
Tưởng niệm ông Charlie Kirk trong một sự kiện tại Đại học Utah Valley - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, ngày 10-9, Hạ viện Mỹ đã nổ ra tranh cãi lớn quanh việc nên phản ứng thế nào với cái chết của nhà hoạt động cực hữu Charlie Kirk.
Ông Kirk (31 tuổi) bị ám sát khi đang diễn thuyết trước 3.000 sinh viên tại một trường đại học ở bang Utah. Hiện hung thủ vẫn chưa bị bắt và cơ quan điều tra cũng chưa công bố nhận định về động cơ giết người.
Chia rẽ và đổ lỗi
Theo New York Times, dù còn trẻ nhưng ông Kirk là đồng minh thân thiết và lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có nhiều đóng góp to lớn cho việc xây dựng cơ sở cử tri trẻ cho cả Đảng Cộng hòa và ông Trump.
Chính ông Trump là người đã thông báo về cái chết của ông Kirk, lộ rõ cảm xúc đau buồn trước mất mát này và đã có nhiều động thái trang trọng để tưởng nhớ ông.
Điều này khiến một bộ phận dân biểu Đảng Cộng hòa yêu cầu Hạ viện cũng nên có động thái cụ thể để tưởng nhớ ông Kirk.
Dân biểu Lauren Boebert (bang Colorado) khẳng định: "Lời cầu nguyện trong im lặng sẽ chỉ đem lại kết quả im lặng".
Ở chiều ngược lại, một số nghị sĩ Dân chủ chất vấn tại sao những vụ giết người khác liên quan đến những nhân vật ít nổi bật hơn lại không được chú ý như vậy.

Phút mặc niệm cho ông Kirk do Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson chủ trì đã ngay lập tức bị phá vỡ bởi những màn cãi vã gay gắt giữa các nghị sĩ - Ảnh: C-SPAN
Cái chết của ông Kirk khiến nhiều người phe bảo thủ tức giận và đổ lỗi cho phe tự do. Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ phần lớn giữ giọng điệu dè dặt hơn, lên án bạo lực chính trị nói chung và một lần nữa kêu gọi ban hành luật kiểm soát súng mạnh mẽ hơn nữa.
Theo lời một nghị sĩ có mặt, tiếng chửi thề và các cáo buộc về việc chính trị hóa những bi kịch đã vang lên trong phòng họp Hạ viện.
Hỗn loạn lớn đến mức Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã phải gõ búa kêu gọi giữ trật tự, trong khi một người chưa rõ danh tính hét lên: "Thông qua luật kiểm soát súng đi!".
Vách ngăn chính trị
Sự chia rẽ không chỉ giới hạn trong phòng họp Hạ viện. Không ít nhân vật cánh hữu nổi tiếng ở Mỹ nhiều lần khẳng định vụ ám sát ông Kirk là một phần của cuộc tấn công lớn từ phe đối lập nhằm vào phe bảo thủ.
Ông Trump, người cũng từng suýt mất mạng do một nỗ lực ám sát hồi tháng 7-2024, khẳng định vụ xả súng này là kết quả của những lời lẽ quá khích.
"Bạo lực và giết chóc là hệ quả bi thảm của việc liên tục bôi nhọ những người bất đồng quan điểm ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác theo cách hằn học và đáng khinh bỉ nhất", Tổng thống Mỹ nói trong một video đăng trên Truth Social.
Trong khi đó tỉ phú Elon Musk dù đã công khai "đoạn tình" với Đảng Cộng hòa nhưng vẫn thẳng thừng tuyên bố trên X: "Phe cánh tả là đảng của giết chóc".
Phó chánh Văn phòng Nhà Trắng Stephen Miller cũng viết trên X: "Tất cả chúng ta giờ phải cống hiến để đánh bại cái ác đã cướp Charlie khỏi thế giới này".
Phản ứng từ phe Dân chủ dè dặt hơn. Cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ, hạn chế việc chỉ trích thẳng mặt bất kỳ ai: "Chúng ta chưa biết điều gì đã thúc đẩy kẻ bắn chết ông Charlie Kirk, nhưng kiểu bạo lực ghê tởm này không có chỗ trong nền dân chủ của chúng ta".
Cựu dân biểu Đảng Dân chủ Gabby Giffords, người từng bị thương nặng trong một vụ xả súng năm 2012, cho biết: "Các xã hội dân chủ sẽ luôn có bất đồng chính trị, nhưng chúng ta không bao giờ được phép để nước Mỹ trở thành một quốc gia đối diện bất đồng bằng bạo lực".
Tuy nhiên Thống đốc bang Illinois JB Pritzker, ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2028, lại trực tiếp chỉ trích ông Trump vì kích động bạo lực chính trị.
"Nó phải chấm dứt. Tôi nghĩ có những người đang kích động điều đó ở đất nước này. Tôi nghĩ lời lẽ của tổng thống thường xuyên kích động điều đó", ông Pritzker nói với các phóng viên.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận