Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hà Nội tổng rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép

29/07/2020 16:31 GMT+7

TTO - Nhận định Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách lúc này, đồng thời tuyên truyền người dân không quá lo lắng, nhưng cũng không lơ là, chủ quan.

Hà Nội tổng rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Sáng 29-7, lực lượng phản ứng nhanh quận Nam Từ Liêm đã khoanh vùng ngách 26, ngõ 230 Mễ Trì Thượng, khu vực cư trú của ca nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Trước diễn biến phức tạp về số ca nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi do nguồn lây nhiễm dịch bệnh khác nhau trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0), Thường trực Thành ủy nhận định thủ đô Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, do có nhiều người đã đi công tác hoặc du lịch tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương và thành phố về phòng chống dịch COVID-19.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách lúc này, cần đặc biệt cảnh giác, có biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch, không nên quá lo lắng, hoang mang, nhưng cũng không lơ là, chủ quan.

Đặc biệt, cần tuyên truyền để người dân nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch COVID-19, chủ động khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần tập trung cao độ, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, nhất là tại các khu vực công cộng như bến tàu, xe, chung cư, trường học, bệnh viện... Song song công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, không được để dịch chống dịch.

Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP và Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP chỉ đạo rà soát, sàng lọc, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xét nghiệm sớm, nhất là những trường hợp đi thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về Hà Nội từ ngày 8-7. Đồng thời phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định.

Trước hiện tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy phối hợp với lực lượng chức năng tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly.

Theo đó, nếu phát hiện xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu phải đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng, đồng thời thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Với Công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận