29/03/2024 16:03 GMT+7

Hà Nội thông qua mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế

HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về quy định mức giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế mà không phải là dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Người dân chờ thăm khám tại một bệnh viện ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Người dân chờ thăm khám tại một bệnh viện ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua ngày 29-3 với 100% đại biểu có mặt tán thành.

Cụ thể, đối tượng áp dụng là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc Hà Nội, các trường hợp thực hiện dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế nhưng không phải là dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội quản lý.

Nguyên tắc xác định giá dịch vụ y tế bằng mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tối thiểu quy định tại phụ lục số I, II, III của thông tư số 21/2023/TT-BYT ngày 17-11-2023 của Bộ Y tế.

Theo thông tư số 21/2023/TT-BYT ngày 17-11-2023 của Bộ Y tế, khung giá dịch vụ khám bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước: bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I từ 42.100 - 45.900 đồng; bệnh viện hạng II từ 37.500 - 41.000 đồng; bệnh viện hạng III từ 33.200 - 35.800 đồng; bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã 30.100 - 32.700 đồng.

Việc thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp theo nguyên tắc: các viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương.

Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được áp dụng cụ thể theo từng bệnh viện ra sao?

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Đối với phòng khám đa khoa khu vực, trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 12 điều 11 nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12-11-2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu: áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị. Không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

Đối với trạm y tế xã, phường, thị trấn: mức giá khám bệnh áp dụng mức giá của trạm y tế xã. Mức giá các dịch vụ kỹ thuật bằng 70% mức giá của các dịch vụ tại phụ lục III kèm theo nghị quyết này.

Đối với các trạm y tế được Sở Y tế quyết định có giường lưu: áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

Đối với nhà hộ sinh áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Mức giá thanh toán tiền giường bệnh áp dụng bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh nói gì về dữ liệu kiểm tra chi phí khám bệnh bảo hiểm y tế?Bệnh viện ở Hà Tĩnh nói gì về dữ liệu kiểm tra chi phí khám bệnh bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết luận một số bệnh viện ở Hà Tĩnh có chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng quy định; chi phí khám có dấu hiệu trùng nên chưa đủ cơ sở thanh toán. Phía bệnh viện cho rằng cần kiểm tra bệnh án để xác định chi phí.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên