27/12/2021 22:44 GMT+7

Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vắc xin

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Tối muộn 27-12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn TP.

Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Một chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam hạ cánh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh.

Đồng thời, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...).

"Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó", kế hoạch yêu cầu.

Để phát hiện sớm sự xuất hiện của biến thể mới, TP Hà Nội yêu cầu lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gene đối với ca COVID-19 trong các nhóm sau: 

- Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến thể Omicron.

- Người tái nhiễm COVID-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh). 

- Bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao. 

TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị triển khai vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại ngay từ tháng 12-2021 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ; tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Trong trường hợp phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại TP, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. 

"Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với F1", ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo.

Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương củng cố năng lực điều trị tại các tuyến y tế cơ sở, giảm tới mức thấp nhất tỉ lệ chuyển tầng, tỉ lệ tử vong do COVID-19. 

Về giáo dục, TP Hà Nội yêu cầu chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch khi học sinh trở lại đi học trực tiếp. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho lứa tuổi học sinh nhanh nhất, an toàn nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

TP Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, quản lý, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ (khẩu trang, găng tay...) để bảo vệ sức khỏe, dùng để phòng chữa bệnh.

Ngày 27-12: Dịch COVID-19 tại Hà Nội tiếp tục Ngày 27-12: Dịch COVID-19 tại Hà Nội tiếp tục 'leo thang', tiệm cận 2.000 ca mắc mới

TTO - Tối 27-12, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 26-12 đến 18h ngày 27-12, TP ghi nhận 1.948 ca COVID-19 mới, trong đó 658 ca cộng đồng, 1.113 ca tại khu cách ly và 177 ca tại khu phong tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên