14/08/2021 10:36 GMT+7

Hà Nội ra nghị quyết hỗ trợ gói an sinh mới cho hơn 324.000 người khó khăn

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ngày 14-8, UBND TP Hà Nội cho biết, thường trực HĐND thành phố đã đồng ý ban hành nghị quyết đặc thù hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch COVID-19 chưa được quy định tại nghị quyết số 68 (gói 26.000 tỉ đồng).

Hà Nội ra nghị quyết hỗ trợ gói an sinh mới cho hơn 324.000 người khó khăn - Ảnh 1.

Nhiều người lao động ngoài 12 đối tượng chính sách theo nghị quyết 68 sẽ được hỗ trợ theo gói an sinh đặc thù mới của TP Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo rà soát của Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, dự kiến có trên 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của TP Hà Nội, tổng kinh phí dự kiến hơn 345 tỉ đồng.

Các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù của TP Hà Nội gồm hộ nghèo; hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng; đối tượng bảo trợ xã hội đã được tiếp nhận vào trung tâm bảo trợ xã hội nhưng đang sống tại gia đình, chưa vào lại trung tâm do ảnh hưởng của COVID-19.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng cũng có trong danh sách thụ hưởng.  

Hà Nội cũng hỗ trợ thêm người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; người lao động làm việc tại hộ kinh doanh (có hợp đồng với lao động và có đóng bảo hiểm xã hội) chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Cùng với đó, đối tượng làm việc trong trường học được hỗ trợ là người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và không thuộc đối tượng được quy định tại chương IV của quyết định 23.

Bên cạnh đó là người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng phải chấm dứt hợp đồng lao động và không thuộc đối tượng được quy định tại chương VI của quyết định 23 phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng chống dịch COVID-19.

Đối tượng cuối cùng được hỗ trợ là nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (có trụ sở chính tại Hà Nội và do cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập theo quy định) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng chống dịch COVID-19.

TP Hà Nội bổ sung 500 tỉ đồng ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội để người lao động và người sử dụng lao động được vay vốn phục hồi kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 10-8, Hà Nội đã ra quyết định hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 với kinh phí gần 150 tỉ đồng, trong đó đã thực hiện được 140,4 tỉ đồng.

Hà Nội công khai số đường dây nóng 0243.834.4643 hỗ trợ gói 26.000 tỉ đồng Hà Nội công khai số đường dây nóng 0243.834.4643 hỗ trợ gói 26.000 tỉ đồng

TTO - Ngày 12-8, ông Nguyễn Hồng Dân, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, đã công khai số đường dây nóng giải đáp nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) trước nhiều ý kiến thắc mắc về gói an sinh này, đặc biệt là lao động tự do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất