Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Hà Nội phải tiêu biểu trong thu hút người tài, người có văn hóa

29/09/2017 21:23 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hà Nội ngày 29-9.

Hà Nội phải tiêu biểu trong thu hút người tài, người có văn hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng gợi mở Hà Nội phải hợp tác liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ với các địa phương lân cận - Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã nghe lãnh đạo Hà Nội báo cáo những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, nêu những kiến nghị để tháo gỡ bất cập, vướng mắc vượt quá thẩm quyền của TP. 

Thủ tướng đánh giá cao một số ý tưởng của Hà Nội trong quản lý như việc đặt vấn đề hạn chế xe máy đến năm 2030, chia sẻ quan điểm phát triển đối với Hà Nội là xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương. Các giá trị hay những nguyên tắc cốt lõi đối với Hà Nội là hòa bình, văn minh, văn hiến, bản sắc và phải thượng tôn pháp luật. 

Người đứng đầu Chính phủ đề cập đến những thách thức quản lý siêu đô thị khi là thủ đô có diện tích đứng thứ 17 trên thế giới, dân số cao. Hà Nội cũng gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút, trọng dụng nhân tài. 

Và thách thức về nguồn lực trước yêu cầu phát triển, nhất là phát triển hạ tầng, trong bối cảnh nợ công ở mức cao. Với số lượng dân số có dân trí cao thì vấn đề đặt ra là làm sao các dịch vụ công như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của người dân, làm sao tạo động lực mạnh mẽ để từng đơn vị, từng cán bộ làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân. Hà Nội cũng đối diện thách thức về giữ gìn kỷ luật, kỷ cương gắn với phát huy dân chủ.

Thủ tướng lưu ý Hà Nội phải hợp tác liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ với các địa phương lân cận, xóa bỏ địa giới hành chính đơn thuần và tận dụng lợi thế theo hướng lấy cụm ngành làm trung tâm, xóa bỏ sự manh mún, dàn trải cho các chính sách. 

Hà Nội có nhiều trung tâm nghiên cứu, nhiều phòng thí nghiệm nằm rải rác khắp nơi, nên cần chọn lọc và tập trung dần để hình thành một hệ sinh thái, một cộng đồng khoa học công nghệ có thể tương tác, chia sẻ, dùng chung các tiện ích hạ tầng, làm tốt, tổ chức tốt việc hợp tác đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng trong giới khoa học. 

Liên quan đến quản lý đất đai, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất. Đất đai của Hà Nội quý, dù là 1 gang tấc, phải khai thác sử dụng tốt để phát triển, đồng thời phải chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai. 

Theo Thủ tướng, nếu Hà Nội làm được điều này, đây sẽ là bước chuyển mình lớn làm tăng uy tín về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai về việc phát triển của TP.

Thủ tướng gợi ý giá trị cốt lõi mà thủ đô Hà Nội hướng tới phải là: đô thị thông minh, phương thức quản lý dựa trên nền tảng công nghệ mới, cơ sở hạ tầng thông minh, xây dựng con người văn minh, xã hội gắn kết rộng mở. 

Tiếp tục xây dựng những tiêu chí thành phố vì hòa bình, thành phố năng động và hội nhập, thúc đẩy kinh doanh dựa trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch, môi trường đầu tư hướng vào chuẩn mực của OECD. 

Hà Nội là nơi dung nạp, rộng mở các giá trị tiên tiến của châu Á và thế giới. TP kiến tạo phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm mục đích phục vụ, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống tốt nhất. 

Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu và người dân có văn hóa, có nghề nghiệp tới thủ đô, mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận