Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Hà Nội nói có đủ căn cứ xử phạt người dân ra đường không có lý do cần thiết

05/04/2020 08:28 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định có đầy đủ căn cứ để xử phạt người ra đường không có lý do cần thiết.

Hà Nội nói có đủ căn cứ xử phạt người dân ra đường không có lý do cần thiết - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội nhắc nhở người dân trở về nhà khi không cần thiết đi ra ngoài (ảnh chụp ngày 4-4) - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ghi nhận, thời điểm gần trưa 4-4, lực lượng công an nhiều quận huyện bắt đầu triển khai các tổ kiểm tra đột xuất trên đường phố.

Sau kiểm tra, nhắc nhở người dân quay về nhà sớm

Trong buổi sáng và trưa 4-4, các tổ công tác của công an, y tế các phường của quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều trường hợp đi trên đường phố. Theo ghi nhận, tất cả những trường hợp ra đường đều chấp hành quy định đeo khẩu trang, tuy nhiên các cán bộ y tế đã nhiều lần phải nhắc nhở về việc đeo khẩu trang đúng quy định mới có tác dụng phòng bệnh, không chỉ đeo khẩu trang cho có.

Với các trường hợp đi lại, gần như tất cả những trường hợp được kiểm tra đều nêu ra những lý do cần thiết, vì vậy lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở hạn chế ra đường và khuyến cáo tuyên truyền tới các thành viên trong gia đình hạn chế tối đa việc ra đường trong những ngày tới.

Gần trưa 4-4, tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, dù không có người dân qua lại trên phố, nhưng vẫn có một nhóm "tài xế công nghệ" đứng chờ đón khách hoặc giao đồ, lập tức bị kiểm tra. Với những lý do được nêu ra như nhận giao đồ phục vụ việc mua bán online, lực lượng chức năng yêu cầu không tập trung đông người, nếu tái phạm sẽ đưa về trụ sở phường để xử phạt.

Tại khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, lực lượng chức năng cũng đã nhắc nhở nhiều người nhà bệnh nhân không nên tụ tập ở cổng viện để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Tại nhiều phường của quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng cũng thường xuyên đi kiểm tra, phát loa thông báo những trường hợp nào người dân được ra ngoài, còn lại phải ở trong nhà để đảm bảo an toàn. Cũng theo ghi nhận, ngoài các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, nhiều công viên, khu vực công cộng đã dán thông báo đóng cửa. Một số người chưa nắm được quy định mới này vẫn tới tập thể dục nhưng sau đó đã quay về.

Hà Nội nói có đủ căn cứ xử phạt người dân ra đường không có lý do cần thiết - Ảnh 3.

Đồ họa: NHƯ KHANH

Có đủ căn cứ xử phạt

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã họp và thành phố đã có thông điệp: "Tất cả những trường hợp không nằm trong diện quy định tại chỉ thị 16 của Thủ tướng mà ra đường thì đều bị phạt". Ông Chung cũng khẳng định không có chuyện người dân ra đường đi mua lương thực, thực phẩm mà bị phạt.

Về căn cứ xử phạt, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói những trường hợp không thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng hoàn toàn có cơ sở xử phạt, cũng giống như xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang. Ngoài chỉ thị của Thủ tướng, có nhiều văn bản pháp luật khác quy định xử lý việc không thực hiện nghiêm các giải pháp trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. 

Ví dụ tại điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có việc không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm; không chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Như vậy, theo ông Chung, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý theo quy định tại nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc xử phạt đối với người ra đường không có lý do cần thiết được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu ra hoàn toàn có căn cứ, có cơ sở pháp lý. Đặc biệt, theo luật sư Đặng Văn Cường, kể từ ngày 1-4 việc cách ly xã hội đã được quy định rất rõ, không còn là khuyến cáo, cảnh báo như các chỉ thị trước đó.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cần chia sẻ với chủ tịch TP Hà Nội trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát phức tạp. Việc ra quyết định xử phạt sẽ khả thi khi người dân ra đường vi phạm nguyên tắc về giãn cách xã hội, không giữ khoảng cách 2m, tụ tập từ 2 người trở lên, không thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, tại 30 chốt ở cửa ngõ ra vào thủ đô, trong sáng 4-4 đã kiểm tra gần 5.000 lái xe, người ngồi trên ôtô. Quá trình kiểm tra tại các chốt đã phát hiện 7 trường hợp lái xe có thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Những tài xế này đều bàn giao cho cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, tiến hành các bước xét nghiệm tiếp theo nhằm xác định có hay không việc dương tính với Covid-19.

THÂN HOÀNG

Đà Nẵng thu phí cách ly người đến từ Hà Nội, TP.HCM Đà Nẵng thu phí cách ly người đến từ Hà Nội, TP.HCM

TTO - Từ ngày 5-4, người dân từ TP.HCM và Hà Nội đến Đà Nẵng sẽ đóng phí cách ly tập trung, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt và người đã hoàn thành cách ly.

B.NGỌC - D.TRỌNG - X.LONG - N.TRẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận