Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Công dân Hà Nội về Lào Cai phải cách ly tại nhà 14 ngày

03/04/2020 22:08 GMT+7

TTO - Tất cả công dân từ Hà Nội về tỉnh Lào Cai phải thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Công dân Hà Nội về Lào Cai phải cách ly tại nhà 14 ngày - Ảnh 1.

Tất cả các công dân từ Hà Nội về tỉnh Lào Cai thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 3-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai ban hành văn bản về việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo văn bản, tất cả người và phương tiện từ Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế và lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh (thời gian thực hiện đến hết ngày 15-4).

Trường hợp người đi từ Hà Nội vào tỉnh mà có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai thì phải xác minh, nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách ly y tế tại tại cơ sở y tế, còn lại áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà 14 ngày dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, lực lượng trực tại các chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng thì sẽ cho vào tỉnh và phải cách ly 14 ngày theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chỉ đạo các chốt kiểm soát lập danh sách những trường hợp từ Hà Nội về Lào Cai, kịp thời chuyển cho địa phương nơi cư trú của những trường hợp từ Hà Nội về để thực hiện việc cách ly tại nhà.

Các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn tổ dân phố, thôn bản đi đến về từ Hà Nội trong vòng 2 tuần qua (từ 19-3), yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Kiểm soát chặt chẽ việc người dân thực hiện tự cách ly xã hội; các trường hợp cần thiết phải ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ, mua nhu yếu phẩm phải có xác nhận của tổ công tác tự quản và có thời gian, địa điểm đến và về.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu vẫn được phép lưu thông bình thường.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, từ 17g ngày 2-4 đến 17g ngày 3-4, thông qua các chốt kiểm soát đã thực hiện kê khai y tế và yêu cầu cách ly đối với 133 trường hợp từ Hà Nội trở về.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận