Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Hà Nội: người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-7 phải được xét nghiệm PCR thêm cho chắc

05/08/2020 21:17 GMT+7

TTO - Chiều 5-8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR với tất cả người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-7 đến nay dù đã được test nhanh COVID-19 trước đó.

Hà Nội: người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-7 phải được xét nghiệm PCR thêm cho chắc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp chiều 5-8 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 5-8, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết qua rà soát đến nay, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng.

Ông Hiền cũng cho biết đã xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR với 582 trường hợp, tất cả đều âm tính, đã xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp cũng có kết quả âm tính.

Cũng tại cuộc họp, ông Hiền cho biết thời gian tới dự kiến Hà Nội sẽ đón khoảng 800 người từ Đà Nẵng trở về, đây là những người đang "kẹt" ở Đà Nẵng thời gian qua.

"Đây là những người đã có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do vậy, Sở Y tế đề xuất với UBND TP Hà Nội tổ chức cách ly tập trung những người này ngay khi về Hà Nội" - ông Hiền nói.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, cần thực hiện quy trình chặt chẽ khi đón 800 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Ông Quý đồng tình với phương án phải cách ly tập trung với 800 người từ Đà Nẵng về thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, nêu lại số liệu thống kê đã rà soát được gần 94.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam về từ ngày 8-7 đến nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Vì vậy, ông Chung yêu cầu các địa phương của Hà Nội tiếp tục rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng về, đặc biệt là những người đi qua các nơi có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại Quảng Nam, Đà Nẵng.

"Ngoài khai báo và giám sát y tế, tất cả những trường hợp này phải tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 15-7 đến nay dù đã được test nhanh COVID-19 thì cũng phải làm xét nghiệm PCR. 

Tới đây, Hà Nội có phải xét nghiệm PCR cho hàng trăm nghìn trường hợp thì cũng phải làm vì chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được các ca dương tính với COVID-19" - ông Chung nhấn mạnh.

Về việc đón 800 người từ Đà Nẵng về trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly tập trung.

"Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô cùng các quận huyện khởi động lại ngay các trung tâm cách ly tập trung mà giai đoạn dịch cao điểm thành phố đã sử dụng như khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp và một số cơ sở của quân đội" - ông Chung nói.

Tìm khách bay chuyến VN7189 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24-7 Tìm khách bay chuyến VN7189 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24-7

TTO - Đây là chuyến bay được xác định có hai ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang đi du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21 đến 24-7 cùng đoàn có 19 người khác.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận