06/09/2021 10:18 GMT+7

Hà Nội ngày đầu 'phân vùng' chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ

PHẠM TUẤN - DANH TRỌNG - CHÍ TUỆ
PHẠM TUẤN - DANH TRỌNG - CHÍ TUỆ

TTO - Tại chốt kiểm soát nằm trên đường Cầu Diễn, để giảm ùn tắc, lực lượng chức năng đã phân khúc, mở thêm làn, tuy nhiên phương tiện vẫn ùn ùn đổ về. Đến khoảng 8h30, lượng phương tiện mới có xu hướng giảm, không còn hiện tượng ùn ứ.

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 1.

Lượng phương tiện di chuyển hướng từ Đông Anh xếp hàng dài chờ kiểm tra giấy đi đường để vào 'vùng đỏ' - Ảnh: PHẠM TUẤN

6h sáng 6-9, Hà Nội chính thức kết thúc đợt 3 gồm 45 ngày giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19. TP bắt đầu bước sang một giai đoạn chống dịch mới: phân vùng.

Tại vùng đỏ, TP sẽ tiếp tục áp dụng theo chỉ thị 16 và siết chặt hơn một số biện pháp phòng dịch, 2 vùng còn lại sẽ áp dụng theo chỉ thị 15 (15+).

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 2.

Từ sáng 6-9, TP Hà Nội sẽ phân ra 3 vùng để chống dịch qua 39 chốt kiểm soát - Ảnh: PHẠM TUẤN

Để siết chặt người từ 2 vùng kể trên ra, vào vùng đỏ (trừ những trường hợp cần thiết), Hà Nội triển khai 39 chốt trực tại "vùng đỏ".

Đồng thời, TP cũng siết chặt việc cấp giấy đi đường cho một số nhóm trường hợp theo quy định mới.

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 3.

Các phương tiện từ vùng 2 và 3 vào vùng 1 phải xuất trình giấy đi đường theo quy định mới, nếu không phải quay đầu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online thời điểm 6h sáng 6-9, tại chốt 3 Võ Nguyên Giáp lối lên cầu Nhật Tân hướng về trung tâm TP, các lực lượng chức năng đã kiểm soát người và phương tiện từ Đông Anh (vùng 2) vào nội thành (có vùng đỏ) theo quy định mới.

Một số người đã xuất trình được giấy đi đường có mã nhận diện QR theo mẫu mới, tuy nhiên đa số người dân vẫn đang sử dụng giấy đi đường cũ.

Những trường hợp chưa có giấy đi đường theo quy định mới, lực lượng chức năng chỉ mới nhắc nhở, chưa xử phạt. Còn người không có giấy đi đường sẽ bị yêu cầu quay đầu, không được sang vùng đỏ.

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 4.

Một số người dân xuất trình giấy đi đường bằng mã QR Code theo quy định mới trong sáng 6-9 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại úy Nhữ Quốc Hội - chốt trưởng chốt kiểm soát 3 Võ Nguyên Giáp lối lên cầu Nhật Tân - cho biết, những ngày qua, tổ công tác tại đây vẫn kiểm soát theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông không có giấy tờ, không tuân thủ 5K.

"Từ 6h sáng 6-9, chúng tôi đã kích hoạt việc phân vùng phòng chống dịch bệnh. Tổ công tác sẽ tuyên truyền cho người dân việc phân các vùng theo chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội để người dân nắm rõ", đại úy Hội nói.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 6-9, nhiều điểm giao thông đông đúc, không đảm bảo giãn cách như tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. 

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 5.

Từ khoảng 7h, lượng phương tiện di chuyển trên quốc lộ 32 vào vùng đỏ Hà Nội gia tăng - Ảnh: HỮU THẮNG

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 6.

Khoảng 7h30, tại khu vực chốt kiểm soát trên quốc lộ 32 xảy ra ùn ứ do lực lượng chức năng kiểm tra toàn bộ giấy đi đường của người tham gia giao thông - Ảnh: HỮU THẮNG

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 7.

Người dân xếp hàng chờ để lực lượng cảnh sát kiểm tra giấy đi đường - Ảnh: HỮU THẮNG

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát người dân ra vào vùng đỏ và hướng dẫn người dân chuẩn bị giấy đi đường mới có mã QR - Ảnh: HỮU THẮNG

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 9.

Theo thượng tá Phạm Văn Chiến, đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 6, sau nghỉ lễ 2-9, người dân trở lại làm việc, lên cơ quan kê khai làm giấy đi đường mới nên lưu lượng giao thông tăng hơn so với bình thường - Ảnh: HỮU THẮNG

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 10.

Để giảm ùn ứ, lực lượng cảnh sát đã tăng cường cán bộ, chia thành các lớp để hạn chế người dân dồn về điểm kiểm soát - Ảnh: HỮU THẮNG

Tại chốt kiểm soát nằm trên đường Cầu Diễn (quốc lộ 32, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ khoảng 7h sáng, lượng phương tiện từ vùng xanh, vùng vàng hướng vào vùng đỏ gia tăng. Tại chốt kiểm soát người vào "vùng đỏ" này đã xảy ra hiện tượng ùn, ứ do kiểm soát 100% các phương tiện qua chốt. 

Để giảm ùn tắc, lực lượng chức năng đã phân khúc, mở thêm làn, tuy nhiên phương tiện vẫn ùn ùn đổ về. Đến khoảng 8h30, lượng phương tiện mới có xu hướng giảm, không còn hiện tượng ùn ứ. 

Thượng tá Phạm Văn Chiến, đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội), cho biết ngày đầu áp dụng chỉ thị 20, các chốt loại 1 do Đội 6 phụ trách tăng cường kiểm soát người dân ra, vào "vùng đỏ", đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trong thời gian tới, khi áp dụng giấy đi đường mới.

Theo ông Chiến, bình thường lưu lượng phương tiện trên tuyến quốc lộ 32 đã đông, sau nghỉ lễ 2-9, người dân trở lại công việc, lên cơ quan kê khai dữ liệu phục vụ cấp giấy đi đường mới nên lưu lượng có tăng so với những hôm trước. 

“Để giảm tải ùn ứ, chúng tôi đã tăng cường 3 cán bộ, chủ động mở luồng, chia làm 3 lớp cách nhau 500m để hạn chế người dân dồn về điểm kiểm soát. Kiểm soát xong đợt này, đợt khác mới được di chuyển lên kiểm tra” - ông Chiến nói.

Tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Tuy (hướng vào trung tâm thành phố) sáng 6-9, người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Lực lượng công an kiểm tra giấy đi đường, kiểm tra phương tiện được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào vùng đỏ. Hầu hết người dân chưa thể xin giấy đi đường mới nên đều mang theo giấy đi đường cũ để vào vùng đỏ làm việc. 

Đại diện chốt kiểm soát cầu Vĩnh Tuy cho biết: “Chúng tôi yêu cầu những người không có giấy đi đường quay đầu, không vào vùng đỏ. Người dùng giấy đi đường loại cũ, chúng tôi khuyến cáo người dân cập nhật thông tin, xin giấy đi đường mới có QR code. Từ ngày 8-9, chúng tôi sẽ siết chặt, không có giấy đi đường mới, chúng tôi sẽ không cho người dân vào vùng đỏ”.

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 11.

Trong sáng 6-9, đa số người dân vẫn sử dụng mẫu giấy đi đường cũ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 12.

Cảnh sát giao thông kiểm tra mã QR code của một tài xế lái xe 'luồng xanh' - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 13.

Một số phương tiện không đủ các giấy tờ cần thiết bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 14.

Kiểm soát giấy đi đường tại Hà Nội ngày 6-9 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 15.

Đầu giờ sáng, tại chốt cầu Chương Dương (hướng vào trung tâm thành phố) đông đúc, tuy nhiên lực lượng cảnh sát kiểm tra, tuyên truyền nhanh nên không xảy ra ùn ứ kéo dài - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hà Nội ngày đầu phân vùng chống dịch: Chưa áp dụng giấy đi đường mới, vẫn bị ùn ứ - Ảnh 16.

Từ ngày 8-9, các chốt vùng đỏ sẽ siết chặt việc kiểm tra giấy đi đường mới - Ảnh: CHÍ TUỆ

Công an Hà Nội: Sẽ kiểm tra giấy đi đường mới từ ngày 8-9

Ngày 6-9, theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ hôm nay Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách lần thứ 4 với phương châm siết chặt hơn, quyết liệt hơn.

Công an thành phố tiếp tục duy trì và tăng cường các lực lượng cắm chốt, các tổ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát gắt gao nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người dân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, để có thời gian chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nên trong 2 ngày 6-9 và 7-9, các lực lượng chức năng chỉ kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền những người ra đường thuộc nhóm được phép nhưng chưa có giấy đi đường theo quy định mới.

Cá nhân và người điều khiển phương tiện tiếp tục được sử dụng giấy đi đường đã được cấp để phục vụ công tác kiểm tra khi có yêu cầu.

Bắt đầu từ 6h ngày 8-9, các chốt kiểm soát của thành phố sẽ kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố, ra vào vùng 1 theo giấy đi đường mới.

Sáng 6-9: Hà Nội bắt đầu siết vùng đỏ; Bình Dương nới giãn cách Sáng 6-9: Hà Nội bắt đầu siết vùng đỏ; Bình Dương nới giãn cách

TTO - Chiều qua 5-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch. "Dứt khoát không để giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội" - Thủ tướng nói.

PHẠM TUẤN - DANH TRỌNG - CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên