06/03/2024 10:01 GMT+7

Hà Nội mờ sương, có nơi chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu

Lúc 9h sáng 6-3, số liệu đo tại trạm quan trắc số 556 đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu.

Một khu nhà chung cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mờ ảo trong sương - Ảnh: QUANG THẾ

Một khu nhà chung cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mờ ảo trong sương - Ảnh: QUANG THẾ

Đáng chú ý, trước đó ngày 4 và 5-3, số liệu đo tại trạm quan trắc ở số 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) đều cho kết quả chất lượng không khí xấu.

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trong khi đó, theo số liệu công bố trên Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), sáng 6-3, số liệu đo tại trạm quan trắc ở quận Hoàn Kiếm, các huyện Đông Anh, Thạch Thất, Chương Mỹ… đều có chất lượng không khí xấu.

Ngoài ra, trên Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường), một số nơi ở TP Bắc Ninh cũng có chất lượng không khí rất xấu.

Đến hơn 9h sáng cùng ngày, đường phố ở Hà Nội vẫn còn sương mù - Ảnh: QUANG THẾ

Đến hơn 9h sáng cùng ngày, đường phố ở Hà Nội vẫn còn sương mù - Ảnh: QUANG THẾ

Tòa nhà Keangnam (tòa nhà cao nhất Hà Nội) cũng mờ trong sương - Ảnh: QUANG THẾ

Tòa nhà Keangnam (tòa nhà cao nhất Hà Nội) cũng mờ trong sương - Ảnh: QUANG THẾ

Cần kiểm soát nguồn thải để nâng chất lượng không khí

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí ở Bắc Ninh, Hà Nội bị ô nhiễm.

Ông Tùng cho hay nguyên nhân chính là do chưa thể kiểm soát được khí thải từ hoạt động sản xuất (nhà máy, làng nghề), phương tiện giao thông, đốt rác tự phát…

Ngoài ra còn có nguyên nhân do thời tiết, những thời điểm ở miền Bắc trời lặng gió, kèm sương mù nên đã gia tăng bụi mịn.

Nhiều chuyên gia môi trường cho rằng cần kiểm soát nguồn thải để cải thiện, nâng chất lượng không khí.

Trong khi đó chuyên gia y tế cũng khuyến cáo những hạt bụi có thể xâm nhập vào bộ phận hô hấp qua không khí, đi vào phổi. Khi vào cơ thể, nhẹ thì gây kích ứng như hắt hơi, sổ mũi, nặng có thể khiến con người có phản ứng ho, thậm chí khó thở.

Giữa trưa, chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều nơi lại ở ngưỡng xấuGiữa trưa, chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều nơi lại ở ngưỡng xấu

Số liệu công bố trên Cổng thông tin quan trắc môi trường, giữa trưa 5-3, nhiều nơi ở Hà Nội có chất lượng không khí xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên