05/03/2024 15:00 GMT+7

Giữa trưa, chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều nơi lại ở ngưỡng xấu

Số liệu công bố trên Cổng thông tin quan trắc môi trường, giữa trưa 5-3, nhiều nơi ở Hà Nội có chất lượng không khí xấu.

Đường phố Hà Nội ngày cuối năm 2023 không khí mù mờ và kết quả quan trắc xấu - Ảnh: DANH KHANG

Đường phố Hà Nội ngày cuối năm 2023 không khí mù mờ và kết quả quan trắc xấu - Ảnh: DANH KHANG

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), đo tại trạm quan trắc ở Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, trụ sở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) đều có chất lượng không khí xấu.

Trong khi đó Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), đo tại trạm quan trắc ở số 556 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) cũng ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng xấu.

Đáng chú ý, cũng theo Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường), một số nơi như: thị xã Thuận Thành, huyện Yên Phong, huyện Gia Bình (Bắc Ninh)… có chất lượng không khí xấu.

Riêng tại trạm quan trắc đo tại UBND phường Phong Khê (TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) có chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu.

Theo tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí ở Bắc Ninh, Hà Nội bị ô nhiễm.

Ông Tùng cho rằng nguyên nhân chính là do chưa thể kiểm soát được khí thải từ hoạt động sản xuất (nhà máy, làng nghề...), phương tiện giao thông, đốt rác tự phát…

Ngoài ra còn có nguyên nhân do thời tiết, những thời điểm ở miền Bắc trời lặng gió, kèm sương mù nên đã gia tăng bụi mịn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải kiểm soát nguồn thải để cải thiện, nâng chất lượng không khí.

Chất lượng không khí xấu, rất xấu ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi trung ương, cho biết những hạt bụi có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp qua không khí, đi vào phổi. Khi không khí bị ô nhiễm, có nhiều bụi nhỏ, hạt bụi càng nhỏ sẽ càng đi sâu vào cơ thể hơn.

Theo bác sĩ Hồng, những chất này khi vào cơ thể nhẹ thì gây kích ứng như hắt hơi, sổ mũi, nặng có thể khiến con người có phản ứng ho, khạc đờm kéo dài, thậm chí khó thở.

Đặc biệt, ở những người có bệnh hô hấp, bệnh mạn tính ở phổi như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... làm nặng thêm vấn đề tim mạch. Sống trong môi trường ô nhiễm không khí kéo dài còn gây các rối loạn tắc nghẽn...

Khuyến cáo cho trẻ nghỉ học nếu chất lượng không khí xấu 3 ngày liên tụcKhuyến cáo cho trẻ nghỉ học nếu chất lượng không khí xấu 3 ngày liên tục

Đây là khuyến cáo mới của Cục Quản lý môi trường y tế, trong đó bao gồm cảnh báo trong các tình huống chất lượng không khí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên