Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Hà Nội: Hồi hộp trước ngày mở cổng trường

08/11/2021 07:56 GMT+7

TTO - Theo quyết định mới nhất của UBND TP Hà Nội, hôm nay (8-11) chỉ có học sinh lớp 9 tại 30 xã, thị trấn của huyện Ba Vì trở lại trường sau nhiều tháng học trực tuyến.

Hà Nội: Hồi hộp trước ngày mở cổng trường - Ảnh 1.

Một trường ở Hà Nội dọn vệ sinh, chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại - Ảnh: V.H.

Trước đó, ngày 6-11, trước tình hình dịch COVID-19 nóng trở lại, Hà Nội thay đổi quyết định, tạm hoãn việc mở cổng trường với 17 huyện, thị xã, chỉ cho phép duy nhất Ba Vì cho học sinh trở lại trường.

Ưu tiên cho lớp 9

Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong tình huống dịch đang lan rộng ở Hà Nội so với các tuần trước đó, huyện Ba Vì cũng tạm hoãn việc cho học sinh các lớp đầu, cuối cấp đến trường như dự kiến mà chỉ học sinh lớp 9 đi học trước.

Sáng 6-11, ông Nguyễn Đức Anh, phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho biết dự kiến ngày 8-11 sẽ có 75 trường gồm trường tiểu học, THCS, THPT, PTDT nội trú, Trung tâm GDNN-GDTX và Trường cao đẳng Giao thông vận tải trung ương 1 ở 30 xã, thị trấn của huyện đi học, với tổng số 600 lớp. 

Nhưng chiều 6-11, sau khi cân nhắc, UBND huyện đề xuất và được thành phố chấp thuận sẽ chỉ cho phép học sinh lớp 9 đến trường trước.

Trong số học sinh lớp 9 tại Ba Vì có học sinh của Trường THCS Vân Hòa (thuộc xã Vân Hòa) sẽ cho học sinh trở lại trường vào ngày 10-11 (đủ thời gian 14 ngày không có ca F0 phát sinh).

Ông Đức Anh cho biết Ba Vì đã có nhiều phương án cho học sinh trở lại trường. Trong đó, với phương án cho học sinh các lớp đầu, cuối cấp trở lại trường, các nhà trường đã phải có kế hoạch tỉ mỉ để đảm bảo giãn cách bằng cách bố trí chéo ca giữa các khối lớp. 

Nhưng tạm thời trong tuần tới khi chỉ có học sinh lớp 9 đi học thì việc giãn cách sẽ thuận lợi hơn. Nếu tình hình yên ổn, sẽ tiếp tục đề xuất để học sinh một số lớp đầu, cuối cấp trở lại trường.

"Kịch bản" giãn cách, phòng dịch chi tiết

Ngày 7-11, không chỉ các trường sẽ đón học sinh quay lại vào ngày 8-11 mà tất cả các trường của huyện Ba Vì đều đã phun khử khuẩn, sát khuẩn bàn ghế, đồ dùng học tập.

"Từ đợt dịch trước nhà trường đã bố trí thêm bồn rửa tay, trang thiết bị y tế, máy đo thân nhiệt và làm quen với các phương án phân luồng học sinh vào đầu, cuối giờ. Toàn bộ giáo viên, nhân viên, học sinh của trường đều được tuyên truyền về biện pháp 5K. 

Chúng tôi đã thông báo 100% giáo viên, nhân viên, học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, sử dụng bình nước cá nhân. Tinh thần phòng dịch vẫn phải siết chặt. Vì nếu học sinh lớp 9 trở lại trường thuận lợi thì mới có sự yên tâm để tiếp tục cho các lớp khác đi học. Thầy, trò đều mong mỏi điều này lắm rồi" - ông Phùng Ngọc Oanh, trưởng Phòng GD-ĐT Ba Vì, nói.

Thầy Đinh Hồng Trường, hiệu trưởng Trường THCS Hợp Nhất (Ba Vì), cho biết trong ngày 7-11 trường đã chăng dây để phân luồng, kẻ sơn với khoảng cách giữa các vạch 2m cho học sinh xếp hàng đo thân nhiệt. 

Các trường đều phân công bộ phận đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh. 100% học sinh lớp 9 được yêu cầu đo thân nhiệt tại nhà, thực hiện khai báo y tế.

Trong tuần đầu tháng 11, Ba Vì có 80 trường tự đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn phòng dịch do Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành, 100% trường đạt từ 12 tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để đón học sinh trở lại trường.

Thận trọng vì nguy cơ vẫn cao

Ông Trần Thế Cương, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khi giải thích về quyết định tạm hoãn cho học sinh các huyện, thị xã trở lại trường ngày 8-11 đã cho biết do số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội tăng gấp nhiều lần so với thời điểm cuối tháng 10-2021, trong đó có nhiều ca cộng đồng thuộc các chuỗi lây nhiễm phức tạp, một số vùng xanh của Hà Nội thời điểm này cũng có các ca lây nhiễm mới, vì thế kế hoạch cho học sinh trở lại trường phải điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp.

Kế hoạch học sinh trở lại trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng mở dần, học sinh chỉ đến trường khi đảm bảo an toàn.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, trong tuần tới dù chưa đón học sinh trở lại nhưng các huyện, thị xã khác vẫn phải rà soát tình hình để đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường dần dần.

Học sinh chưa được tiêm ngừa

Hà Nội hiện có gần 3.000 trường học với trên 2 triệu học sinh. Tới thời điểm hiện tại, học sinh Hà Nội chưa được tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Số giáo viên Hà Nội được tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới đạt trên 60%.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay việc phủ vắc xin sẽ ưu tiên cho đối tượng giáo viên trực tiếp đứng lớp và học sinh. Đây vẫn là giải pháp mạnh để có thể yên tâm cho học sinh quay lại trường học.

Gần 40.000 học sinh ở Điện Biên và Lai Châu tạm dừng đến trường

* Toàn bộ học sinh TP Hải Dương học trực tuyến

dienbien 1(read-only)

Một tiết học của học sinh Trường THCS xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ngày 5-11 - Ảnh: Sở GĐ-ĐT tỉnh Điện Biên

Do có nhiều học sinh mắc COVID-19 nên khoảng 25.000 học sinh của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và gần 13.000 học sinh TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Từ ngày 1 đến 6-11, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19 và vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp ở huyện Điện Biên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 7-11, ông Đặng Quang Huy - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Điện Biên - cho biết đến sáng cùng ngày, toàn huyện có 24 học sinh và 1 giáo viên mắc COVID-19. Có khoảng 1.500 em trong diện F1, F2 và khu phong tỏa, trong đó khoảng 700 học sinh thuộc diện F1.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Phòng GD-ĐT huyện Điện Biên quyết định cho hơn 25.000 học sinh trên toàn huyện tạm dừng đến trường từ ngày 6-11 cho đến khi có thông báo mới.

Theo ông Huy, để đảm bảo tiến độ dạy và học trong thời gian học sinh dừng đến trường, Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. Tuy nhiên, việc triển khai học trực tuyến đang gặp nhiều khó khăn do hơn 50% học sinh chưa có sóng và máy tính.

Cũng trong sáng 7-11, UBND tỉnh Lai Châu cho biết ngày 6-11 tỉnh này tiếp tục ghi nhận 7 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 ca ngoài cộng đồng ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, TP Lai Châu tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

UBND TP Lai Châu cũng quyết định cho gần 13.000 học sinh tạm thời nghỉ học tập trung tại trường từ ngày 8 đến 14-11 và thực hiện chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cũng trong sáng 7-11, Sở GD-ĐT Hải Dương đề nghị từ ngày 8-11 TP Hải Dương cho toàn bộ học sinh tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chuyển sang học trực tuyến và học sinh mầm non nghỉ học.

Các địa phương còn lại trong tỉnh tùy vào tình hình dịch, thủ trưởng các cơ sở giáo dục báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hình thức dạy học. Các nhà trường nếu dạy học trực tiếp, tập trung dạy học sinh chính khóa, tạm dừng dạy học 2 buổi, chỉ tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh lớp 9 và 12 trong nhà trường.

Sở GD-ĐT Hải Dương cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh hạn chế tối đa việc di chuyển, tập trung đông người, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao...

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền chủ trương chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh THPT và THCS trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới.

CHÍ TUỆ - TIẾN THẮNG

Hà Nội tạm dừng kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ học sinh Ba Vì đi học từ 8-11 Hà Nội tạm dừng kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ học sinh Ba Vì đi học từ 8-11

TTO - Ngày 6-11, UBND TP Hà Nội chấp nhận kiến nghị của các huyện, thị xã về việc tạm dừng cho học sinh đến trường vào ngày 8-11. Riêng học sinh một số lớp ở Ba Vì được đi học trực tiếp.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận