17/12/2021 21:13 GMT+7

Hà Nội dự định đến quý 3-2022 mới đón khách quốc tế

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang chiều 17-12 cho biết, dự kiến từ quý 3-2022 thành phố khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn, không giới hạn về loại hình và quy mô, và bắt đầu triển khai đón khách quốc tế.

Hà Nội dự định đến quý 3-2022 mới đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội đầu năm 2020 - Ảnh: LINH TÂM

Thông tin được bà Đặng Hương Giang trình bày tại hội nghị "Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương" do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 17-12 tại Hà Nội.

Theo bà Giang, trước mắt, quý 1 và 2-2022, Hà Nội mới chỉ tập trung đón khách du lịch nội địa gắn với các mô hình du lịch an toàn, và chuẩn bị các điều kiện để đón khách quốc tế từ quý 3.

Kế hoạch phục hồi thị trường khách quốc tế Hà Nội tập trung khách tại các thị trường gần, trọng điểm như Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản; từng bước thu hút khách tại các thị trường Bắc Mỹ, EU và các thị trường mới như châu Úc, Ấn Độ.

Hà Nội đặt mục tiêu đón 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế năm 2022. Năm 2021, Hà Nội đón 4 triệu lượt khách, bằng 53% lượng khách năm 2020 và chỉ đạt 13,82% lượng khách năm 2019.

UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương nhằm từng bước khôi phục ngành du lịch thủ đô sau ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá đây là sáng kiến rất có ý nghĩa. Đại dịch COVID-19 trong 19 tháng qua đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch, nên ông Khánh mong muốn các địa phương cùng có giải pháp sớm phục hồi du lịch, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh.

Về kiến nghị của một số địa phương lên Tổng cục Du lịch hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, ông Khánh cho biết trong kế hoạch phục hồi các ngành kinh tế gửi Chính phủ, Tổng cục Du lịch có đề xuất đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch. 

Để làm được việc này, các doanh nghiệp du lịch phải được mở lại, trong khi muốn các doanh nghiệp mở lại thì các địa phương phải có nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp cũng như các chính sách hỗ trợ hoạt động du lịch khác.

Tuy nhiên hiện nay việc hỗ trợ này ở nhiều địa phương chưa được thực hiện tốt.

Ông Khánh lấy ví dụ, hiện nay khách du lịch có nhu cầu đi lại rất cao, song du khách quan tâm tới việc liệu đi tới điểm du lịch có phải test COVID-19 không, có rào cản gì… Việc nhiều địa phương test COVID-19 cho người tham gia tất cả các hoạt động du lịch là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo quy định này, chỉ có hai đối tượng khách phải test COVID-19 là khách đến từ vùng dịch và khách được chỉ định test.

Ông Khánh cho rằng để phục hồi du lịch, các địa phương phải thực hiện nhiều chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch mở lại và mở rộng liên kết giữa các địa phương, làm mới các sản phẩm du lịch, tăng cường truyền thông xúc tiến quảng bá du lịch…

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong trạng thái bình thường mới của 12 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Kiến nghị Thủ tướng cho người Việt ở nước ngoài về nước theo chương trình du lịch Kiến nghị Thủ tướng cho người Việt ở nước ngoài về nước theo chương trình du lịch

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa kiến nghị Chính phủ cho phép người Việt sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia được tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên