16/12/2021 21:14 GMT+7

Kiến nghị Thủ tướng cho người Việt ở nước ngoài về nước theo chương trình du lịch

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa kiến nghị Chính phủ cho phép người Việt sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia được tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Kiến nghị Thủ tướng cho người Việt ở nước ngoài về nước theo chương trình du lịch - Ảnh 1.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam sau dịch - Ảnh: LÊ TRUNG

Kiến nghị được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đưa ra trong báo cáo sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mà bộ này vừa gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để tiếp tục triển khai việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với du khách từ một số thị trường theo chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3-2020.

Kiến nghị thứ hai là cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15-12.

Ba là cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, bởi đây là nhóm đối tượng khách du lịch đang có nhu cầu về Việt Nam trong dịp Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán.

Thứ tư là kiến nghị cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ. Hiện nay, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao. 

Nhưng theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp, việc đón khách du lịch quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng. Hiện đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển.

Bộ cũng kiến nghị cho phép khai thác khách du lịch outbound đối với các thị trường cho phép đón khách du lịch Việt Nam, đồng thời cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam. Hiện nay các trường hợp là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam khi ra nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ có một số nước tuyên bố chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam.

Thêm một kiến nghị nữa được bộ đưa ra là bổ sung các địa phương tham gia đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 gồm Bình Định, TP.HCM theo đề xuất của hai địa phương này.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, quyền hạn tiếp tục triển khai công tác phối hợp mở cửa thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Dự kiến đón hơn 14.500 khách quốc tế đến hết năm 2021

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, tính đến ngày 6-12, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế mới đón được 1.179 khách Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa. Hai địa phương tham gia chương trình này nhưng chưa đón được khách quốc tế là Đà Nẵng và Quảng Ninh. Hai tỉnh này đều dự định đón khách từ tháng 1-2022.

Tuy lượng khách đón được tới thời điểm này thấp nhưng báo cáo của các địa phương cho biết dự kiến lượng khách đón được đến hết năm 2021 tương đối lớn, Kiên Giang dự kiến đón được 3.500 khách, còn Khánh Hòa là 11.000.

Quảng Nam và Đà Nẵng Quảng Nam và Đà Nẵng 'bắt tay' cùng đón khách du lịch quốc tế

TTO - Hai địa phương Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin cho kết nối đón khách du lịch quốc tế, đúng với tinh thần liên kết vùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên