29/06/2022 12:09 GMT+7

Hà Nội điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 25-7

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 25-7.

Hà Nội điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 25-7 - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, từ ngày 1-7-2022, mức lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% so với mức lương hiện hành.

Mức lương tối thiểu tháng sau khi tăng lần lượt là vùng I: 4,68 triệu đồng, vùng II: 4,16 triệu, vùng III: 3,64 triệu và vùng IV: 3,25 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

Đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất.

Cơ quan này lưu ý doanh nghiệp phải rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định để điều chỉnh phù hợp.

"Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động", công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu, trừ trường hợp thỏa thuận khác.

Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trước ngày 25-7.

Quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đề nghị đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chuyên gia mách lời giải cho bài toán rút bảo hiểm xã hội một lần Chuyên gia mách lời giải cho bài toán rút bảo hiểm xã hội một lần

TTO - Khoảng 52.600 người rút BHXH một lần theo thống kê của BHXH TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2022. Giải pháp cho vấn đề trên là gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên