Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Hà Nội còn 34 chủ đầu tư nợ hơn 3.000 tỉ thuế đất

22/05/2018 19:54 GMT+7

TTO - Tại buổi buổi làm việc với đoàn giám sát của thường trực HĐND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết hiện nay toàn thành phố có tới 34 chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng.

Hà Nội còn 34 chủ đầu tư nợ hơn 3.000 tỉ thuế đất - Ảnh 1.

Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) từng nợ tiền sử dụng đất lên tới hàng trăm tỷ đồng - Ảnh: LÂM HOÀI

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, trong 5 năm, từ 2012-2017, Hà Nội có 698 dự án vốn ngoài ngân sách nhà nước được thành phố giao đất, cho thuê đất. Trong số này có tới 34 chủ đầu tư dự án còn nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng.

Qua thanh, kiểm tra các dự án chậm triển khai, sở đã phối hợp với các sở ngành, địa phương ban hành 480 kết luận thanh tra.

Tuy nhiên trong số này ngoài hơn 280 kết luận thanh tra đã được các tổ chức, cá nhân khắc phục xong vi phạm thì hiện vẫn còn gần 200 kết luận thanh tra đến nay vẫn chưa được thực hiện xong.

Ngoài ra, sở này cũng thừa nhận, trong số 215 dự án được HĐND TP giám sát từ 2012, đến nay chỉ mới có 19 dự án có kết luận thanh tra được UBND thành phố ra quyết định thu hồi hoặc bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Số còn lại đều đang thanh tra, vướng mắc về quy hoạch, chậm giải phóng mặt bằng, hoặc đang thực hiện kết luận sau thanh tra, kiến nghị thu hồi.

Theo Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng đoàn giám sát, dù đã có nhiều cố gắng tuy nhiên sở Tài nguyên và môi trường vẫn chậm tham mưu cho thành phố về quy trình thu hồi các dự án chậm triển khai, chậm công khai các dự án vi phạm luật đất đai theo kiến nghị của HĐND TP.

Ngoài ra sở còn có nhiều hạn chế, thiếu kiên quyết trong việc đốc thúc thực hiện các kết luận thanh tra đã ban hành.

Ông Tuấn yêu cầu sở này tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh báo cáo đoàn giám sát về các dự án theo quản lý của ngành, nêu đầy đủ thông tin dự án, quan điểm của ngành và đề xuất hướng xử lý vi phạm...

Giám sát chặt hoạt động kinh doanh đa cấp

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký ban hành công văn thực hiện nghị định của chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cụ thể, thành phố yeu cầu sở Công thương cấp, thu hồi xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tuyên truyền phòng ngừa các biến tướng của hoạt động bán hàng đa cấp, công khai thông tin kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm của các Sở, ngành đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn…

Thành phố cũng yêu cầu công an TP tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Xây dựng, thực hiện các chuyên đề về đấu tranh đối với các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Ngoài ra tiếp nhận, xử lý các đơn thư, phản ánh về các dấu hiệu lừa đảo, khởi tố, điều tra tội phạm với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận