Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Hà Nội chưa cho xe ôm, xe ôm công nghệ hoạt động vì khó truy vết

14/10/2021 18:22 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội cho phép xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ hoạt động trở lại từ 6h ngày 14-10. Tuy nhiên xe ôm, xe ôm công nghệ vẫn chưa được hoạt động.

Hà Nội chưa cho xe ôm, xe ôm công nghệ hoạt động vì khó truy vết - Ảnh 1.

Hiện nay Hà Nội chỉ cho giao hàng bằng xe máy, còn xe ôm, xe ôm công nghệ chưa được hoạt động - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết: UBND TP Hà Nội chưa cho xe 2 bánh chở khách như xe ôm, xe ôm công nghệ hoạt động trở lại vì loại hình vận tải này hoạt động không đảm bảo nguyên tắc 5K.

Đồng thời hoạt động chở khách bằng xe máy cũng khó truy vết khi có tình huống liên quan đến F0. Do vậy đề xuất tại thời điểm này chưa cho phép hoạt động trở lại.

Theo thông tin từ Tổng công ty Vận tải Hà Nội - Transerco, đơn vị khai thác xe buýt chủ lực của Hà Nội, từ 6h sáng 14-10 đã mở lại hoạt động toàn bộ 84 tuyến xe buýt của doanh nghiệp này.

Thời gian phục vụ của xe buýt trong ngày 14-10 là từ 6h đến 21h, nhưng từ ngày 15-10 trở đi sẽ hoạt động từ 5h30 đến 21h. Tần suất hoạt động bằng 50% số lượt theo từng tuyến, tương đương khoảng 5.351 lượt xe/ngày, giãn cách chạy xe từ 10 - 30 phút/lượt (tùy theo từng tuyến).

Đối với 3 tuyến xe buýt kết nối Hà Nội với các tỉnh lân cận như Bắc Ninh (tuyến số 10, 54), Hưng Yên (tuyến số 40), Vĩnh Phúc (tuyến số 95) hiện chỉ hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Các xe buýt hoạt động đảm bảo điều kiện phòng chống dịch: khử khuẩn và vệ sinh xe, trên xe có trang bị nước khử khuẩn, mã QR khai báo y tế điện tử cho hành khách, sổ thông tin hành khách đi xe… Mỗi xe không được chở quá 50% số chỗ, có bố trí vị trí ngồi giãn cách trên xe. Tài xế và nhân viên phục vụ đều được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng dịch COVID-19 và được xét nghiệm theo quy định.

Theo thông tin từ một số doanh nghiệp taxi, trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại lượng khách đi xe không nhiều, chỉ đạt 30 - 40% so với ngày thường. Với xe buýt, trong ngày đầu tiên mở lại hành khách cũng không nhiều khi học sinh, sinh viên chưa đi học, người dân hạn chế nhu cầu đi lại.

Hà Nội ngày đầu Hà Nội ngày đầu 'bình thường mới': Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách

TTO - Sáng 14-10, các quán ăn, quán cà phê tại Hà Nội đã mở đón khách ăn uống tại chỗ, tuân thủ các quy định từ UBND TP Hà Nội. Xe buýt, taxi được hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng để phòng dịch COVID-19.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận