22/04/2020 19:10 GMT+7

Hà Nội cho 28 quận huyện kinh doanh trở lại, trừ Mê Linh, Thường Tín

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định cho phép các cửa hàng, cửa hiệu tại 28 quận, huyện mở cửa kinh doanh trở lại. Riêng huyện Mê Linh, Thường Tín vẫn tiếp tục đóng cửa, trừ cửa hàng đồ thiết yếu.

Hà Nội cho 28 quận huyện kinh doanh trở lại, trừ Mê Linh, Thường Tín - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 22-4, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài

Ông Chung cho biết chiều cùng ngày Thủ tướng đã xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ, nhưng hai huyện Thường Tín, Mê Linh - nơi có ổ dịch nhưng chưa đủ 14 ngày là nơi có nguy cơ cao.

Theo đó, hai huyện Thường Tín, Mê Linh, tiếp tục thực hiện cách ly triệt để tại hai thôn có ổ dịch để phòng, ngừa dịch bệnh. Vẫn tổ chức hỗ trợ người dân trong sinh hoạt, cung ứng lương thực, thực phẩm và kiểm soát các chốt ra vào như đã làm thời gian qua.

Với các xã còn lại vẫn phải thực hiện nghiêm theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

"Tức tất cả các hoạt động vẫn phải kiểm soát. Tất cả các cửa hàng chưa được mở cửa trở lại, trừ các cửa hàng cung ứng mặt hàng thiết yếu" - ông Chung nói và yêu cầu lãnh đạo hai huyện cố gắng tuyên truyền tới người dân. "Vừa qua đã thực hiện tốt rồi thì cố gắng thực hiện đến 30-4".

Với người dân toàn thành phố, ông Chung tiếp tục khuyến cáo ai khi không có việc cần thiết thì không nên đi ra ngoài. Các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, thôn xóm cần xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện phòng chống dịch như một thói quen.

"Tất cả người có dấu hiệu ốm phải ở nhà. Người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Đây là yêu cầu bắt buộc" - ông Chung nhấn mạnh.

"Trong tổ chức sinh hoạt không tập trung đông người, khi đi ra ngoài đường phố phải giữ khoảng cách. Trước mắt, tất cả các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người như các giải thể thao, hoạt động văn hóa đông tiếp tục dừng, đồng thời chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài" - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP sẽ có hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trong điều kiện hiện nay.

"Chiều nay Thủ tướng mới kết luận, hôm nay chưa kịp nhưng TP sẽ sớm có về hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay" - ông Chung cho biết.

Nghiêm cấm các quán trà cóc, trà chanh kinh doanh trên vỉa hè

Chiều cùng ngày, chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định kể từ 0h ngày 23-4, ngoài hai huyện Mê Linh, Thường Tín, các nơi khác trên địa bàn sẽ cho phép kinh doanh trở lại, nhưng vẫn cấm các loại hình kinh doanh nghi mát xa, karaoke theo đúng tinh thần của Chỉ thị 15.

Với các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh, tiệm bán đồ ăn, uống, sau khi được mở cửa trở lại phải bố trí bàn ăn giữ khoảng cách giữa khách hàng với nhau.

"Chúng ta nên học mô hình ở các nước, các cửa hàng ăn nên làm tấm chắn bằng kính, tấm nhựa để làm tấm chắn, ngăn ngừa lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị tiếp tục hướng dẫn thực hiện việc giữ khoảng cách cho khách hàng, đo thân nhiệt, khử trùng tại cửa và bố trí đường ra vào một chiều" - ông Chung nói.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm các quán trà cóc, trà chanh kinh doanh trên vỉa hè. "Ngồi trên vỉa hè là bằng ghế thấp, lại không có khẩu trang, mà việc lấn chiếm vỉa hè cũng cấm rồi, nhân dịp này kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè" - ông Chung chỉ đạo.

Vẫn cấm các hoạt động văn hóa, thể thao đông người đến 30-4

Chủ tịch UBND TP cũng khuyến cáo người dân ra đường phải sử dụng khẩu trang, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

"Qua thực tiễn, đề nghị mọi người dân tham gia giao thông, khi dừng đèn xanh, đỏ cũng cố gắng giữ khoảng cách, không cố chen lấn, gần nhau. Lực lượng thanh tra giao thông, CSGT ngoài nhiệm vụ cần có hướng dẫn, lưu ý thêm với người dân về giãn cách" - ông Chung lưu ý.

Tất cả lễ hội, hoạt động thể thao, hoạt động tập trung đông người, hoạt động tín ngưỡng đông người chưa được hoạt động trở lại, chờ đến 30-4 có thông báo mới.

Đối với các bệnh viện, tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như khai báo y tế, ứng dụng công nghệ. Với trường hợp bệnh nhân nặng, chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm nom.

Đối với các công sở, xí nghiệp, nhà máy, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, khuyến khích ghi nhật ký người ra vào và bắt buộc phải thực hiện đo thân nhiệt, bố trí bình rửa tay khử trùng.

"Từ ngày mai 23-4, thành phố cho phép các đơn vị như tổng công ty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ vận tải như Grab, taxi, xe khách vận tải được phép hoạt động trở lại nhưng với công suất khoảng 20-30%, đến giữa tuần sau TP sẽ quyết định tiếp.

Nhà xe, lái xe phải bố trí đo thân nhiệt, hành khách lên phải đeo khẩu trang, phải rửa tay khử khuẩn, bố trí hành khách ngồi không hết số ghế" - ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Du lịch bố trí 4 khách sạn 4 sao để làm nơi cách ly với những phi công bay đến Việt Nam.

Khi đến sân bay Nội Bài, phải được lấy mẫu xét nghiệm và đưa về khách sạn làm nơi cách ly. Tại khách sạn, việc phục vụ ăn uống phải theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

Những phi công đến và đi phải theo lộ trình của các hãng, không được tự đi ra ngoài.

Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội

TTO - Nhiều tỉnh thành đã có bước đánh giá tình hình và chủ động đề xuất giải pháp thích hợp cho địa phương của mình.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên