
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị - Ảnh: C.TUỆ
Ngày 23-7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi và kiểm soát giết mổ động vật.
Cán bộ thú y còn hạn chế
Liên quan đến công tác kiểm soát giết mổ, ông Phan Quang Minh, cục phó Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết hiện cả nước có 440 cơ sở giết mổ động vật tập trung, trong đó 8 cơ sở do Cục Chăn nuôi và Thú y quản lý và kiểm soát giết mổ, còn lại do các địa phương quản lý.
Kiểm soát giết mổ là việc kiểm tra trước và sau khi giết mổ động vật để phát hiện, xử lý, ngăn chặn các yếu tố gây bệnh, gây hại cho động vật, sức khỏe con người và môi trường.
Tuy nhiên, có tới gần 25.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ (riêng giết mổ heo gần 18.000), trong đó có tới 73% cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được chính quyền địa phương cho phép hoạt động.
Theo ông Minh, một trong những tồn tại trong công tác kiểm soát giết mổ thời gian qua đó là năng lực thực thi công vụ của một số cán bộ thú y còn hạn chế. Trong đó có vụ việc liên quan đến Công ty C.P Việt Nam, nhân viên thú y chưa thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, đã đóng dấu kiểm soát giết mổ không đúng quy định.
Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Ông Tạ Văn Tường, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, cho biết mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ của thành phố khoảng 900 tấn thịt heo, gà, trâu, bò... Trong đó có khoảng 650 tấn thịt tự cung ứng của Hà Nội, tuy nhiên chỉ có 60% được kiểm soát giết mổ, còn 40% là chưa được kiểm soát giết mổ.
Theo ông Tường, khó khăn trong kiểm soát giết mổ ở Hà Nội là giết mổ nhỏ lẻ trong dân cư không đủ điều kiện, không được phép hoạt động, sản phẩm từ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ này vẫn được tiêu thụ tại các chợ truyền thống, buôn bán nhỏ lẻ, cửa hàng ăn uống, sơ chế thủ công, bán hàng qua mạng xã hội... nên khó kiểm soát theo quy định hiện nay.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết bộ đang nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng giải pháp ngăn chặn giết mổ nhỏ lẻ - Ảnh: C.TUỆ
"Các hộ giết mổ nhỏ lẻ vẫn phục vụ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, thậm chí tham rẻ nên vẫn mua, bán heo bệnh dịch, heo chết.
Đối với cơ quan chuyên môn thì hoạt động này rất khó kiểm soát được nên phải nhờ đến công an và đã có kết quả, trong đó có vụ cơ sở giết mổ ở Thường Tín thu gom, giết mổ trái phép rồi đưa đi tiêu thụ tại nhiều chợ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội.
Chúng tôi cũng hy vọng với chính quyền hai cấp, trong đó có lực lượng công an trực tiếp ở cơ sở thì khả năng sẽ thuận lợi cho việc quản lý và xử lý tội phạm này" - ông Tường nói.
Ông Tường đề nghị bộ xem xét bổ sung trong Luật Thú y quy định kiểm dịch lưu thông nội tỉnh để kiểm soát giết mổ không phép, giám sát dịch bệnh và quản lý nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng tình với đề xuất của ông Tường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết bộ đang nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng giải pháp ngăn chặn giết mổ nhỏ lẻ.
"Bây giờ chúng ta không có lý do gì để không thực hiện, đương nhiên có những xáo trộn nhưng với tinh thần chủ động tiến công, bộ và cục chỉ đạo, chi cục vào cuộc, tỉnh vào cuộc, xã vào cuộc thì chắc chắn heo chết, heo bệnh đưa vào giết mổ không thể nào không biết được và khi phát hiện thì phải xử lý đến cùng" - ông Tiến nói.
Đang có 256 ổ dịch tả heo châu Phi tại 26/34 tỉnh, thành phố
Theo Cục Chăn nuôi và Thú y, trong tháng 6 và 7-2025, bệnh dịch tả heo châu Phi gia tăng tại các tỉnh thành phía Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Nội...) và duyên hải miền Trung (Quảng Ngãi, Quảng Trị...). Hiện nay còn 256 ổ dịch tại 26 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.
Theo ông Phan Quang Minh, một trong những nguyên nhân khiến bệnh dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng gia tăng là do có hiện tượng người chăn nuôi giấu dịch, khi đàn vật nuôi có dấu hiệu nghi mắc bệnh thường không thông báo cho chuyên môn thú y, chính quyền địa phương để được hỗ trợ điều trị, xử lý mà bán chạy heo, vứt xác ra môi trường làm dịch bệnh lây lan rộng.
Trong khi đó, lực lượng cán bộ thú y mỏng nên khó kiểm tra, xử lý hết các ổ dịch.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận