Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh

13/04/2020 15:48 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cách ly tất cả những người có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Còn huyện Mê Linh báo cáo có 700 người tiếp xúc với chợ hoa này.


Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh - Ảnh 1.

Những ruộng hoa cúc ở xã Mê Linh rớt giá vì không có người mua - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 13-4, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) Đoàn Văn Trọng cho biết thực hiện chỉ đạo của thành phố về rà soát những người đã tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, bước đầu đã xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh.

"Huyện đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa và yêu cầu cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà" - ông Trọng cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế cũng phát thông báo khẩn yêu cầu tất cả những người từng đến chợ hoa Mê Linh từ ngày 20-3 đến nay liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc nhắn lại số 8889 để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo UBND huyện Mê Linh, đến ngày 13-3, đã có 10 ca dương tính với COVID-19 tại thôn Hạ Lôi, trong đó có nhiều bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 243 làm nghề buôn bán hoa và đi lại nhiều tại chợ hoa Mê Linh.

Ông Trọng cũng cho biết hiện vẫn còn một số ca nghi ngờ mắc COVID-19, có biểu hiện sốt. Còn dịch bệnh COVID-19 cũng có nguy cơ lây sang thôn khác của xã Mê Linh.

"Ví dụ như trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính" - ông Trọng cho biết.

UBND huyện Mê Linh cũng báo cáo thành phố: chợ hoa Mê Linh có nguồn hoa từ Đà Lạt và Lào Cao, sau đó chợ hoa này phân phối bán đi các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tại huyện Mê Linh hiện có 2 nhóm nguy cơ cao cần quan tâm. Thứ nhất, đó là những người dân thôn Hạ Lôi (thuộc 6 xóm) trồng 100ha hoa, cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó có hoa cúc, chủ yếu dùng cho các nhà tang lễ, khu vực làm vòng hoa phục vụ đám tang. Nhóm này trực tiếp cầm hoa, trực tiếp tiếp xúc.

Thứ 2, đó là nhóm người mua bán lẻ trên các chợ và nhóm người thôn Hạ Lôi đi giao hàng trong thành phố.

Ông Chung cho biết trên địa bàn Hà Nội có nhiều quận, huyện có nhà tang lễ, như quận Hai Bà Trưng có nhà tang lễ số 5 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm có nhà tang lễ Phùng Hưng, Cầu Giấy cũng có một nhà tang lễ. Rồi quận Tây Hồ có chợ hoa Quảng An. Vì vậy, các quận, huyện phải làm rõ những người buôn bán hoa có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh.

Với 700 người ở huyện Mê Linh có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, nơi đã có nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu từng xã, phường ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày với những trường hợp này, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm với COVID-19 ngay.

Đối với những người kinh doanh ở chợ hoa Quảng An rồi những người kinh doanh hoa ở các điểm mua bán hoa tại các nhà tang lễ, ông Chung yêu cầu phải rà soát đầy đủ, yêu cầu cách ly tại nhà và xét nghiệm với COVID-19.

Bộ Y tế thông báo tìm người liên quan bệnh nhân COVID-19 ở chợ hoa Mê Linh Bộ Y tế thông báo tìm người liên quan bệnh nhân COVID-19 ở chợ hoa Mê Linh

TTO - Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 13, tìm người từng đi đến chợ hoa Mê Linh từ ngày 20-3 đến nay để tư vấn sức khỏe, sau khi ghi nhận bệnh nhân COVID-19 có liên quan chợ hoa này.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận