Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế

29/12/2021 18:33 GMT+7

TTO - Hướng dẫn ngày 27-12 của Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có ca mắc Omicron, kể cả người đã mắc COVID-19 khỏi bệnh và đã tiêm đủ mũi vắc xin lại đang gây xôn xao vì trái quy định Bộ Y tế.

Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Một chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam hạ cánh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng mới đây đã ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn TP.

Theo đó, Hà Nội sẽ cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng Omicron, bất kể đã tiêm đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã mắc bệnh và đã khỏi.

Quy định này của UBND TP Hà Nội yêu cầu cao hơn, sai quy định chung của Bộ Y tế (cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế).

"Cái lý riêng?"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí - nguyên viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương - cho biết Hà Nội đang làm không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuy nhiên "Hà Nội có những cái lý riêng của mình".

"Ca Omicron đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam nhập cảnh vào Hà Nội và đây cũng là trung tâm văn hóa, chính trị… của cả đất nước. Từ trước tới nay, Hà Nội luôn chống dịch cao hơn một mức.

Tôi nghĩ là bởi vì Omicron quá mới ở Việt Nam, lại đã xuất hiện những ca bệnh đầu tiên nên TP đang áp dụng việc cách ly tập trung người nhập cảnh để hạn chế lây lan. Khi có đủ dữ liệu, phân tích tình hình thì tôi nghĩ vài hôm tới TP sẽ quay trở lại thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly người nhập cảnh", ông Trí nói.

Về mặt chuyên môn, ông Trí cho biết biến chủng Omicron lây lan rất nhanh, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì khả năng trở nặng của các F0 nhiễm biến chủng này thấp hơn các biến chủng khác.

Tuy nhiên theo ông Trí, đây mới chỉ là những đánh giá ban đầu, để đánh giá tổng quan, chính xác những tác động của biến chủng Omicron tới sức khỏe người bệnh thì phải đợi thêm thời gian.

"Việc chấp hành quy định chung của Bộ Y tế là điều mà các địa phương nên tuân theo. Tuy nhiên những ngày vừa qua ca bệnh tại Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm trong ngày, nên thủ đô cũng có những đặc thù riêng trong việc chống dịch", ông Trí nói thêm.

Nhiều ý kiến trái chiều khi Hà Nội "một mình một kiểu"

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - cho biết việc Hà Nội cách ly tập trung người về từ nước có Omicron là cần thiết.

"Biến chủng Omicron là biến chủng rất mới, việc Hà Nội ra yêu cầu cách ly tập trung người đến từ các nước ghi nhận biến chủng Omicron theo tôi cũng là hợp lý, để bước đầu hạn chế nguy cơ lây nhiễm", ông Nhung nói.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh là chưa phù hợp, để có sự thống nhất trên toàn quốc thì Hà Nội nên làm theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Nga lo ngại quy định này sẽ gây phiền phức trong việc đi lại cho người dân, đặc biệt trong nỗ lực thích ứng, sống chung với đại dịch của Chính phủ. 

Phóng viên đã liên hệ với UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu thêm, nhưng hai cơ quan này chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương - đơn vị đã xây dựng Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn với dịch - cho biết để đối phó với chủng mới Omicron, cục đang xây dựng hướng dẫn mới, nhưng "hướng là vẫn tương tự như quy định hiện hành" khi người nhập cảnh tiêm đủ mũi vắc xin, đã khỏi COVID-19 vào Việt Nam.

Một quan chức khác của Bộ Y tế cũng cho biết quy định "cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ quốc gia/vùng lãnh thổ có ca mắc Omicron" của Hà Nội là không ổn, không thống nhất với quy định chung cả nước.

Ngày 1-1 tới đây khi cho phép bay quốc tế thường lệ trở lại, số chuyến bay và số người nhập cảnh sẽ tăng mạnh. Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, đã có một hãng hàng không quốc tế lùi lịch mở bay thường lệ đến Việt Nam do lo ngại quy định cách ly chưa rõ, ảnh hưởng đến hành khách.

Tin sáng 28-12: Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron Tin sáng 28-12: Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron

TTO - Trong khi quy định của Bộ Y tế hiện là cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi vắc xin, người nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly, Hà Nội lại vừa yêu cầu người đến từ quốc gia có ca Omicron thì cách ly tập trung kể cả tiêm rồi.


L.ANH - P.TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận