20/11/2021 18:42 GMT+7

Hà Nội cách ly F1 tại nhà trừ 4 quận nội đô

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - UBND thành phố Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà với F1 trên địa bàn thành phố, trừ 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Hà Nội cách ly F1 tại nhà trừ 4 quận nội đô - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F1 sau khi cách ly y tế cần tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Cụ thể, hướng dẫn F1 cách ly y tế tại nhà của TP Hà Nội áp dụng với người ở cùng nhà với F1 và người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly tại nhà cùng F1. Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 ngày thứ 7 được chuyển về cách ly tại nhà cũng thuộc diện áp dụng.

Hướng dẫn lưu ý điều kiện đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn 5599 như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư; trước nhà có biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng ghi "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2"…

Với quy trình thực hiện, F1 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua trạm y tế) tại nơi cư trú. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ cử tổ thẩm định để xác minh, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà F1 đã đăng ký. Sau đó, F1 sẽ nhận quyết định cách ly y tế tại nhà và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1.

"Tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của trung ương và TP. Phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà", UBND TP Hà Nội lưu ý.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố đang có 17 chùm ca bệnh, trên 2.200 trường hợp F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Cách ly F1 tại nhà: Nhiều nơi vẫn lúng túng Cách ly F1 tại nhà: Nhiều nơi vẫn lúng túng

TTO - Việc phòng chống dịch trong nhiều tháng của đợt dịch thứ tư đã để lại nhiều bài học về việc tổ chức cách ly tập trung, điều trị. Thế nhưng nhiều địa phương đến nay vẫn còn lúng túng.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên