31/10/2019 20:12 GMT+7

Hà Giang khẳng định dự án tâm linh Lũng Cú phù hợp quy hoạch

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản báo cáo khẳng định dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú hoàn toàn nằm ngoài vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú và phù hợp các quy hoạch với cao nguyên đá Đồng Văn.

Hà Giang khẳng định dự án tâm linh Lũng Cú phù hợp quy hoạch - Ảnh 1.

Hà Giang nói quan điểm là sẽ "không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dự án nhằm xóa đói giảm nghèo, hợp quy hoạch?

Ngày 30-10, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo về việc triển khai, thực hiện hai dự án tại huyện Đồng Văn, bao gồm: Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú; dự án thang máy ngắm cảnh, thăm quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký nêu rõ: dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cuối năm 2016.

Dự án được xây dựng với mục tiêu hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, phát triển du lịch, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương…

Hiện nay, dự án đang triển khai, thực hiện giai đoạn 1 với các hạng mục xây dựng chùa Lũng Cú, diện tích xây dựng 2.343m2 (trên tổng diện tích 5,8ha đã bồi thường, giải phóng mặt bằng).

Thực hiện ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch gửi ngày 25-10, vào ngày 29-10, UBND tỉnh Hà Giang đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực địa dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án.

Theo kiểm tra thực tế, Hà Giang khẳng định vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án 5,8ha nằm ngoài khu vực 2 - khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng cột cờ Lũng Cú khoảng 150m.

Điều này là không trùng khớp với nhận định của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong văn bản gửi Hà Giang ngày 25-10, cho rằng dự án có một phần diện tích nằm trong vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú, đồng thời khẳng định dự án này không phù hợp với hai bản quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với cao nguyên đá Đồng Văn năm 2017.

Tuy nhiên, Hà Giang lại khẳng định ngược lại với quan điểm của cơ quan chuyên môn là Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch mà không nêu luận cứ chứng minh nào.

Hà Giang khẳng định dự án tâm linh Lũng Cú phù hợp quy hoạch - Ảnh 2.

UBND tỉnh Hà Giang khẳng định dự án được xây dựng với mục tiêu tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Giang "không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan"

UBND tỉnh Hà Giang cũng cho biết trong quá trình triển khai thực hiện dự án này cũng như dự án thang máy ngắm cảnh, thăm quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn, chính quyền tỉnh này đã hai lần xin ý kiến và đã được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho ý kiến bằng văn bản.

Tỉnh Hà Giang đã tiếp thu và hoàn thành việc cắm mốc khoanh vùng bảo vệ di tích cột cờ Lũng Cú (năm cột mốc giới); đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư dự án hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt ngày 2-11-2018.

Hà Giang cho biết hiện nay, tỉnh cũng đang giao cho các cơ quan chức năng rà soát về trình tự thủ tục đầu tư dự án, trên cơ sở đó sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

"Quan điểm của tỉnh Hà Giang là không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan, môi trường nơi đây", văn bản nhấn mạnh.

Với dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND huyện Đồng Văn tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đối với dự án theo quy định của pháp luật. Huyện Đồng Văn đã tạm đình chỉ việc thực hiện dự án theo thẩm quyền từ tháng 8-2019.

Tỉnh Hà Giang đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra toàn diện dự án này để đề xuất hướng xử lý.

Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay tỉnh Hà Giang đã có chủ trương tạm dừng các hoạt động xây dựng dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để tiến hành kiểm tra toàn diện, bắt đầu từ chiều nay 29-10.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên