Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hà Giang yêu cầu kiểm tra dự án khu du lịch Lũng Cú và thang máy ở Đồn Cao

29/10/2019 17:01 GMT+7

TTO - Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú và thang máy tham quan Đồn Cao ở huyện Đồng Văn phải tạm ngừng thi công để đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Giang kiểm tra. Kết quả sẽ được báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31-10.

Hà Giang yêu cầu kiểm tra dự án khu du lịch Lũng Cú và thang máy ở Đồn Cao - Ảnh 1.

Dự án thang máy tham quan Đồn Cao (thị trấn Đồng Văn) đã bị UBND huyện đình chỉ từ tháng 8-2019 - Ảnh: NGỌC QUANG

Một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Hà Giang cho Tuổi Trẻ Online biết ngay sau cuộc họp sáng 29-10 giữa đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang với các sở, ngành, tỉnh Hà Giang đã quyết định cử đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra các công trình sai phạm tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc thời gian qua.

Trong đó, 2 dự án đang được dư luận quan tâm là khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao (thị trấn Đồng Văn). Cả hai dự án đều ở huyện Đồng Văn.

Đây là động thái của UBND tỉnh sau văn bản kiến nghị ngày 25-10 kiểm tra toàn diện 2 dự án này của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Tại văn bản ngày 25-10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã khẳng định dự án thang máy tham quan, ngắm cảnh Đồn Cao và dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ các quy hoạch của Thủ tướng về cao nguyên đá Đồng Văn và đề nghị phải xử lý nghiêm.

Theo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010.

Thủ tướng cũng đã phê duyệt hai quy hoạch cho cao nguyên đá Đồng Văn năm 2017 là quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định hai dự án trên đều chưa tuân thủ hai bản quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Hai dự án này cũng đã "phớt lờ" các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong các công văn bộ này đã gửi tới UBND tỉnh Hà Giang trong năm 2018.

Hết Mã Pì Lèng, Lũng Cú đến Đồn Cao, Hết Mã Pì Lèng, Lũng Cú đến Đồn Cao, 'chuyện lạ' gì đang xảy ra ở Hà Giang?

TTO - Nhiều du khách đến với Hà Giang thường ghé thăm cột cờ Lũng Cú, dinh thự họ Vương, đỉnh đèo Mã Pì Lèng… Nhưng không nhiều người biết đến điểm tham quan Đồn Cao trên đỉnh núi cao nhất khu vực này, cho đến khi…

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận