Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm

26/10/2019 10:30 GMT+7

TTO - Trong công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 25-10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ 2 quy hoạch của Thủ tướng cho cao nguyên đá Đồng Văn và đề nghị phải xử lý nghiêm.


Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm - Ảnh 1.

Cận cảnh công trình Khu du lịch văn hóa sinh thái tâm linh Lũng Cú ngày 23-10-2019 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Công văn do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký còn nhắc tới cả Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.

Công văn khẳng định qua kiểm tra thực tế, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nhận định cả hai dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch với cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tại các văn bản mà bộ đã gửi cho Hà Giang.

Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia cột cờ Lũng Cú; còn dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm ngay trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 2 quy hoạch cho cao nguyên đá Đồng Văn năm 2017 là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030.

Và hai dự án này đều chưa tuân thủ hai bản quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm - Ảnh 2.

Công trình thang máy ngoài trời cao 102 tầng nằm ngay khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của Di tích phố cổ Đồng Văn - Ảnh: QUANG NGUYỄN

Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL cũng khẳng định hai dự án này đã "phớt lờ" các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong các công văn bộ này đã gửi tới UBND tỉnh Hà Giang trong năm 2018.

Đó là các công văn: số 1569/BVHTTDL-DSVH ngày 17-4-2018 và số 2532/BVHTTDL-DSVH ngày 11-6-2018 về dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú; số 2573/BVHTTDL-DSVH ngày 13-6-2018 và số 5332/BVHTTDL-DSVH ngày 26-11-2018 về dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.

Hai dự án chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tại các văn bản nêu trên", Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, báo Tuôi Trẻ đã có nhiều bài viết phản ánh dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đã phá núi xây dựng các công trình tâm linh vây quanh cột cờ Lũng Cú.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận