Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện

29/10/2019 19:25 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay tỉnh Hà Giang đã có chủ trương tạm dừng các hoạt động xây dựng dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để tiến hành kiểm tra toàn diện, bắt đầu từ chiều nay 29-10.

Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện - Ảnh 1.

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đang tạm dừng các hoạt động xây dựng để kiểm tra toàn diện - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nguồn tin cho biết chủ trương tạm dừng các hoạt động thi công để kiểm tra được đưa ra sau cuộc họp của lãnh đạo tỉnh với các lãnh đạo sở, ngành liên quan vào chiều qua 28-10.

Một đoàn kiểm tra của tỉnh do một phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phụ trách cũng đã được thành lập để kiểm tra toàn diện với dự án này.

Đại diện Công ty Phúc Lộc Hà Giang cho biết chiều nay, 29-10, đoàn công tác của UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp nhà đầu tư dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú tiến hành đo thực địa để đối chiếu với bản đồ, xác định xem dự án có xâm phạm vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú hay không.

Lý do, trước đó doanh nghiệp được Ban quản lý di tích cột cờ Lũng Cú khẳng định dự án nằm ngoài vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú, trong khi văn bản mới đây của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch lại cho rằng dự án có một phần nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích.

Chiều nay hoạt động xây dựng đã được chủ đầu tư tạm dừng lại để phối hợp đoàn công tác của tỉnh đo đạc thực địa.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết hiện doanh nghiệp này chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh Hà Giang về việc tạm đình chỉ hoạt động xây dựng dự án.

Tạm dừng thi công dự án du lịch tâm linh Lũng Cú, kiểm tra toàn diện - Ảnh 2.

Phối cảnh của hạng mục chùa Lũng Cú trong khu du lịch tâm linh Lũng Cú - Ảnh: Phúc Lộc Hà Giang

Trong trường hợp nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh, doanh nghiệp sẽ chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết đến nay UBND tỉnh Hà Giang vẫn khẳng định với nhà đầu tư việc phê duyệt dự án được thực hiện đúng pháp luật.

"Các ý kiến được phản ảnh từ các bộ, ban, ngành và dư luận mấy ngày nay doanh nghiệp cũng đang lắng nghe và chờ kết quả rà soát của các sở", đại diện chủ đầu tư nói.

Vị đại diện này cũng cho biết: "Doanh nghiệp đã nhận ra việc phá núi là ảnh hưởng mỹ quan, doanh nghiệp thừa nhận sai và đang cho phủ xanh lại cảnh quan. Công ty đang tiến hành đặt cây và phủ xanh trả lại nhanh nhất có thể. Thực tế mật độ xây dựng của hạng mục chùa Lũng Cú chỉ 5,09%, còn mật độ xây dựng chung của toàn dự án chỉ khoảng 4,8%".

Trước đó, Tuổi Trẻ có các bài viết lên tiếng về việc dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú phá núi xây các công trình tâm linh quanh cột cờ Lũng Cú. 

Sau đó, ngày 25-10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang khẳng định dự án này vi phạm quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, có một phần diện tích nằm trong vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú, cần xử lý nghiêm.

Bên trong công trình phá núi xây chùa "hoành tráng" ở Lũng Cú Bên trong công trình phá núi xây chùa 'hoành tráng' ở Lũng Cú

TTO - Đến Lũng Cú những ngày này, ngoài việc được ngắm nhìn màu xanh yên bình của vùng cao nguyên đá, du khách ngạc nhiên bởi một mảng sườn núi đá vôi đối diện cột cờ Lũng Cú đã bị "xẻ thịt".

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận