Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

GS Pháp lại gây tranh cãi: ‘Dịch COVID-19 sắp kết thúc trong vài tuần nữa’

15/04/2020 14:57 GMT+7

TTO - Cơ quan Y tế đánh giá tình hình dịch COVID-19 trái ngược với GS Didier Raoult trong khi tổng thống Pháp quyết định kéo dài thời gian phong tỏa đến ngày 11-5, tức buộc người dân Pháp bước vào tháng thứ hai phải ở nhà.

GS Pháp lại gây tranh cãi: ‘Dịch COVID-19 sắp kết thúc trong vài tuần nữa’ - Ảnh 1.

GS Didier Raoult tiếp tục ủng hộ dùng hydroxychloroquine kết hợp azithromycin trong điều trị COVID-19 - Ảnh: AP

GS Didier Raoult - giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh viện đại học (IUH) chuyên bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải ở Marseille (Pháp) - lại tiếp tục gây tranh luận về dịch COVID-19.

Kết quả điểu trị ngoạn mục nhất thế giới?

Trong video mới đăng trên tài khoản Twitter của ông hôm 14-4, GS Didier Raoult đánh giá dịch COVID-19 đang dần dần biến mất.

Để nhận định thêm phần thuyết phục, ông đã dẫn chứng số liệu cho thấy trước đây IHU Địa Trung Hải của ông tiếp nhận 368 ca mỗi ngày vào đỉnh dịch và hiện thời chỉ còn tiếp nhận từ 60-80 ca/ngày.

Từ đó ông đánh giá dịch có thể biến mất vào cuối mùa xuân và thậm chí vài tuần nữa sẽ không còn ca nhiễm nào nữa.

Ông biện luận rằng dịch biến mất "vì những lý do kỳ lạ nhưng chúng ta vẫn thường quan sát thấy như thế đối với hầu hết các bệnh hô hấp do virus".

Cũng trong cùng video, GS Didier Raoult nhắc đến khả năng điều trị COVID-19 của thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine.

Ông cho biết đến nay IHU Địa Trung Hải đã cho 2.628 bệnh nhân có kết quả dương tính dùng thuốc hydroxychloroquine kết hợp với kháng sinh azithromycin và chỉ có 10 ca tử vong.  

Ông nhấn mạnh: "Điều này xác nhận chúng tôi đã đạt tỉ lệ tử vong dưới 0,5% vào lúc này. Đây là kết quả ngoạn mục nhất thế giới. Chúng tôi rất hài lòng".

Ông bảo đảm phương pháp điều trị hết hợp hai thuốc hydroxychloroquine và azithromycin có tác dụng hơn đối với người vừa được phát hiện mắc bệnh mà không bộc lộ triệu chứng và không hiệu quả đối với bệnh nhân đang hồi sức.

GS Pháp lại gây tranh cãi: ‘Dịch COVID-19 sắp kết thúc trong vài tuần nữa’ - Ảnh 2.

Bài phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron tối 13-4 được 36,7 triệu người theo dõi trên 11 kênh truyền hình - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp khen với thái độ dè dặt 

Trái ngược với đánh giá của GS Didier Raoult, Cơ quan Y tế khu vực Provence-Alpes-Côte d'Azur khẳng định dịch COVID-19 không giảm và vẫn đang phát triển.

Ông Philippe De Mester - giám đốc cơ quan y tế khu vực trên, cho biết: "Còn quá sớm để dự đoán dịch COVID-19 kết thúc".

Ông giải thích: "Chúng tôi không biết gì hơn. Thật ra chúng tôi ghi nhận mấy ngày nay dịch có giảm phát triển nhưng không phải dịch suy giảm. Dịch sẽ tiếp tục và còn kéo dài thêm nhiều tuần nữa".

Giám đốc Philippe De Mester khuyến cáo người dân cần tôn trọng các biện pháp phong tỏa trong mấy tuần tới để tránh đợt lây nhiễm thứ hai bùng phát.

Đánh giá của GS Didier Raoult có thể gây phản ứng vì trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối 13-4 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo kéo dài thời gian phong tỏa đến ngày 11-5, tức thêm gần một tháng nữa.

Ông Macron dẫn chứng nước Pháp vừa vượt qua ngưỡng 15.000 ca tử vong và 100.000 ca nhiễm. Do đó ông kêu gọi mọi người nên ở lại trong nhà và chấp hành các hướng dẫn chống dịch.

Ngày 15-4, ông Macron đánh giá GS Didier Raoult là một nhà khoa học lớn nhưng phương pháp điều trị bằng hai loại thuốc hydroxychloroquine và azithromycin của ông vẫn phải qua thử nghiệm để chứng minh hiệu quả và tính an toàn.

Đức và Pháp sẽ buộc dân đeo khẩu trang sau khi dỡ bỏ cách ly Đức và Pháp sẽ buộc dân đeo khẩu trang sau khi dỡ bỏ cách ly Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là "tự tử tập thể" Chuyên gia Pháp: Không tuân thủ giãn cách xã hội là 'tự tử tập thể' GS Pháp tiết lộ kết quả thử nghiệm thuốc sốt rét cho hơn 1.000 bệnh nhân GS Pháp tiết lộ kết quả thử nghiệm thuốc sốt rét cho hơn 1.000 bệnh nhân
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận