Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

GoViet chính thức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tài xế

17/10/2019 16:12 GMT+7

TTO - Từ 19-10, ngành thuế sẽ thông qua ứng dụng GoViet triển khai việc thu thuế từ các cá nhân hợp tác kinh doanh vận tải có thu nhập từ nền tảng này từ 100 triệu đồng trở lên trong một năm.

GoViet chính thức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tài xế - Ảnh 1.

GoViet chính thức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tài xế kể từ ngày 17-10. Ảnh: TL

Căn cứ nội dung của thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, kể từ ngày 19-10, GoViet sẽ triển khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với tài xế GoBike, GoFood, GoSend.

GoViet thay mặt các đối tác tài xế thực hiện việc khai thuế và đóng thuế cho cơ quan thuế.

Theo quy định hiện hành của Tổng cục Thuế, các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh vận tải, tức là đối tác tài xế, có nghĩa vụ nộp thuế khi có tổng thu nhập (là lợi nhuận đạt được từ cước vận chuyển cộng với tiền thưởng sau khi trừ đi phần phí dịch vụ trả cho nền tảng công nghệ) đạt từ 100 triệu đồng trở lên trong vòng một năm.

Số tiền thuế sẽ được khấu trừ dần hàng ngày. Hãng sẽ gửi bản kê khai thu nhập hàng tuần cho tài xế.

Theo bà Doãn Thu Thuỷ, phó chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 3, TP.HCM, ngoài việc thực hiện chính sách thuế đối với một doanh nghiệp, doanh nghiệp có nghĩa vụ hỗ trợ các đối tác kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ thuế của họ.

GoViet chính thức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tài xế - Ảnh 2.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM gặp, giải đáp những băn khoăn về cách tính thuế với đại diện tài xế GrabBike chiều 6-9 - Ảnh: C.TRUNG

Trước đó, việc triển khai thu thuế thu nhập cá nhân của tài xế do Công ty Grab thu hộ khoản này đã bị đối tác tài xế phản ứng do thu nhập không cao, cuộc sống khó khăn.

Đầu tháng 9-2019, tại cuộc đối thoại giữa tài xế GrabBike và cơ quan Cục Thuế TP.HCM, nhiều ý kiến tài xế đề xuất nâng doanh thu lên trên 150 triệu đồng/năm mới tính thuế thay vì 100 triệu như hiện nay.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế sau đó cho biết việc điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế theo hướng nâng lên như trên ngoài thẩm quyền của cơ quan thuế và Bộ Tài chính, mà phải chờ Quốc hội sửa đổi.

TP.HCM đề nghị Go-Viet cung cấp dữ liệu cho hệ thống dữ liệu mở TP.HCM đề nghị Go-Viet cung cấp dữ liệu cho hệ thống dữ liệu mở

TTO - Đây là đề nghị của đại diện một số sở ngành trong buổi làm việc giữa đoàn công tác cấp cao TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn với Công ty Gojek (Indonesia) và Go-Viet, chiều 23-8.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận