Góp thiết bị 'đánh thần tốc' COVID-19

01/08/2021 09:38 GMT+7

TTO - Đồng hành với ngành y tế trong những nỗ lực điều trị COVID-19, chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19' và 'Sài Gòn thương nhau' đã khẩn trương trao tặng nhiều trang thiết bị y tế đến tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM và Bình Dương.

Góp thiết bị đánh thần tốc COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Lan Anh (phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) tiếp nhận thiết bị từ chương trình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Góp thêm nguồn lực cho các bệnh viện phòng chống dịch, chương trình sẽ hướng đến mục tiêu an sinh cho người khó khăn trong giãn cách.

Mong có thêm cơ sở, máy móc và nhân lực

Gần 2.000 cán bộ và y bác sĩ chính thức và hợp đồng công tác tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang san sẻ với ngành y tế TP.HCM trong việc điều trị tại Củ Chi, Bệnh viện thu dung, Bệnh viện Gò Vấp (với 150 giường bệnh hồi sức nặng), cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (hơn 1.000 giường bệnh hồi sức nặng) cùng nhiều điểm cách ly F1, F2.

Trong khi đó, chia sẻ cùng Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Lan Anh - bác sĩ chuyên khoa II, phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức - cho biết hiện bệnh viện có hơn 1.900 y bác sĩ và cán bộ, công nhân viên. Bệnh viện đã linh động tổ chức cơ cấu lại nhân sự nhằm phân bổ nhân lực, máy móc hỗ trợ cho 6 khu tiếp nhận điều trị các ca mắc COVID-19 bệnh viện đang tiếp quản.

"Y bác sĩ chúng tôi chỉ cần trang bị đủ khẩu trang N95 và đồ bảo hộ, bởi khi thực hiện các thủ thuật tạo khí dung thì rất cần đến đồ bảo hộ cấp 3, 4 trở lên và khẩu trang đạt chuẩn. Chúng tôi nỗ lực hết sức trong điều trị bệnh nhân trở nặng và người bệnh tại các khu tập trung tạm thời. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh, thiếu vật tư máy móc là một khó khăn cho bệnh viện. Bệnh viện cần thêm nhân lực và máy móc thiết bị cho hoạt động chữa trị bệnh", bà Lan Anh bày tỏ.

Theo bà Lan Anh, hiện nhiều điểm chữa trị COVID-19 đang rất cần nhiều loại máy móc, trang thiết bị như munitor theo dõi bệnh nhân, máy đo điện tim, máy chụp X-quang tại giường, máy thở và đặc biệt là hệ thống oxy âm tường. "Đối với các hệ thống như Bệnh viện thu dung đang tiếp nhận những bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì chỉ cần hệ thống oxy bình rời. Tuy nhiên để thành lập một trung tâm cấp cứu hồi sức nhận điều trị nhiều bệnh nhân suy hô hấp nặng thì phải cần đến hệ thống oxy âm tường mới đáp ứng đủ yêu cầu" - bà Lan Anh chia sẻ thêm.

"Vũ khí" bảo vệ các ca bệnh nặng

Ngày 31-7, nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch và điều trị COVID-19 đã được chương trình Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 và Sài Gòn thương nhau trao đến Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Mỗi bệnh viện sẽ nhận được gói thiết bị trị giá 1,34 tỉ đồng gồm: 10.000 khẩu trang N95-Tenamyd FM, 5 máy bơm tiêm tự động của Nhật, 5 máy truyền dịch tự động của Nhật, 5 máy hút dịch tự động của Ý và 10 máy thở HFNC hỗ trợ oxy liều cao. Tổng kinh phí trang thiết bị cho hai bệnh viện trị giá 2,68 tỉ đồng do Hưng Thịnh Land & PFEC tài trợ.

Tiếp nhận các trang thiết bị hỗ trợ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Lê Minh Thống, trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhân dân Gia Định, gọi đây là món quà thiết thực và quý giá. 

Theo ông Thống, những thiết bị này tạm gọi là thiết bị đánh thần tốc, góp thêm "vũ khí" hỗ trợ cho y bác sĩ giảm tối đa những tổn thương phổi cho người bệnh mắc COVID-19. "Có những thiết bị này, chúng tôi có thể giảm số lượng bệnh nhân biến chứng nặng, mục tiêu chung là cứu được người bệnh", ông Thống nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục mục tiêu an sinh

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - chuyên gia kinh tế, người khởi xướng chương trình Sài Gòn thương nhau - chia sẻ, dù trong khoảng thời gian rất ngắn, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng quý báu của đông đảo cá nhân, gia đình và tập thể, doanh nghiệp trên toàn quốc.

Chia sẻ về định hướng của chương trình trong thời gian tới, ông Phạm Phú Ngọc Trai cho biết chương trình sẽ đồng hành với Tuổi Trẻ, ngoài việc đóng góp vào những phát sinh cấp thiết cho hoạt động phòng chống dịch và điều trị COVID-19 như trước nay vẫn làm thì mục tiêu an sinh sẽ được tập trung hơn. 

Cụ thể hơn, chương trình sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ công nhân và người lao động nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách, các khu vực phong tỏa, cách ly hay những khu vực gặp khó khăn trong việc tiếp cận lương thực thực phẩm.

"An sinh sẽ là một trong những vấn đề nổi bật để ổn định sớm cuộc sống trong điều kiện khó khăn như lúc này. Chúng tôi muốn góp sức đồng hành cùng Chính phủ để xã hội đỡ gánh nặng và sớm ổn định", ông Trai chia sẻ thêm.

Giai đoạn 2 chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" (từ ngày 19-7 đến 31-7) đã tiếp nhận và phối kết hợp tổ chức trao cho các bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, An Bình, 115, Nhân dân Gia Định, TP Thủ Đức, Nhi đồng TP, Bình Chánh, Lê Văn Thịnh và Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) với tổng kinh phí hơn 18,27 tỉ đồng do Hưng Thịnh Land, Charm Group, PFEC, Trường đại học Công nghiệp TP.HCM và các thành viên "Sài Gòn thương nhau", Công ty bảo hiểm Dai-ichi tài trợ.

Trao thiết bị y tế hỗ trợ chống dịch cho các bệnh viện Trao thiết bị y tế hỗ trợ chống dịch cho các bệnh viện

TTO - Ngày 31-7, chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19' và 'Sài Gòn thương nhau' đã tổ chức trao tặng nhiều thiết bị y tế cho Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận