30/06/2023 11:01 GMT+7

Google chặn liên kết tin tức ở Canada để không phải trả tiền các báo

Không muốn trả tiền cho các tờ báo, Google đã chặn người dùng Canada xem tin tức trên nền tảng này sau khi luật mới ở Canada có hiệu lực.

Google chặn liên kết tin tức ở Canada để không phải trả tiền các báo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: indiatimes.com

Ngày 29-6, Google thuộc Tập đoàn Alphabet đã chặn người dùng Canada xem tin tức trong nước trên nền tảng này sau khi luật mới có hiệu lực, yêu cầu các công ty công nghệ trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức.

Trong một thông báo, đại diện Google cho rằng luật mới của Canada không khả thi, cũng như không thể giải quyết được những vấn đề về cơ cấu trong quá trình thực thi. 

Google cho biết đã thông báo cho Chính phủ Canada quyết định xóa bỏ các liên kết tin tức trong nước ở các tính năng Tìm kiếm, Tin tức và Khám phá của Google, đồng thời chương trình Google News Showcase sẽ không còn hoạt động tại Canada.

Trong một bài đăng trên blog, Google cũng nói rằng người Canada sẽ khó tìm được tin tức trực tuyến và các nhà báo cũng sẽ khó tiếp cận được độc giả hơn. Tuy nhiên, người dân tại Canada vẫn có thể xem tin tức trên các trang web của Canada bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ web tương ứng vào trình duyệt hoặc thông qua các ứng dụng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi nỗ lực đàm phán cuối cùng giữa Google với Chính phủ Canada không thành. 

Trước đó, ngày 22-6, "đại gia" công nghệ Meta cũng tuyên bố sẽ chặn tin tức Canada trên các ứng dụng Facebook và Instagram của công ty này.

Dự luật C-18 hay còn gọi là Đạo luật tin tức trực tuyến của Canada được thông qua tuần trước. Theo luật này, các công ty công nghệ lớn phải thực hiện thỏa thuận thương mại công bằng với các tổ chức truyền thông Canada để chia sẻ tin tức cũng như thông tin trên nền tảng trực tuyến của họ.

Luật này nhằm hỗ trợ ngành truyền thông Canada vốn đang gặp khó khăn khi hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua. Hai công ty Google và Meta, hiện thống trị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, bị cáo buộc khiến các tòa soạn báo truyền thống thất thu khi sử dụng miễn phí nội dung của họ. 

Báo cáo của cơ quan giám sát ngân sách Quốc hội Canada công bố tháng 10-2022 ước tính luật này sẽ giúp các cơ quan truyền thông Canada thu được khoảng 330 triệu CAD (250 triệu USD)/năm từ các nền tảng số.

Google nhầm xe Trung Quốc với Land Rover DefenderGoogle nhầm xe Trung Quốc với Land Rover Defender

Một hãng xe ít tiếng tăm của Trung Quốc ra mắt một dòng SUV giống y hệt Land Rover Defender đời mới nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên