05/03/2018 15:20 GMT+7

Gom bánh kẹo chưa dùng sau tết tặng trẻ em nghèo

PHƯƠNG VY
PHƯƠNG VY

TTO - Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đồ ăn không dùng hết là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình ở thành thị. Một nhóm bạn trẻ đứng ra nhận để tặng cho trẻ miền núi khó khăn.

Gom bánh kẹo chưa dùng sau tết tặng trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Bánh kẹo còn nguyên hộp được quyên góp để tặng trẻ nhỏ vùng cao - Ảnh do nhân vật cung cấp

Các bạn mong muốn tận dụng nguồn bánh kẹo, thức ăn còn giá trị sử dụng để tặng lại cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Đồ ăn vặt thừa thãi sau tết

Tet Donation (Quyên góp ngày Tết) ra đời nhằm tận dụng bánh kẹo, đồ ăn tặng các mảnh đời kém may mắn.

Đây là sự kiện thường niên của tổ chức Hanoi Food Rescue - một tổ chức từ thiện trẻ mang tính cứu trợ thực phẩm do các bạn học sinh Hà Nội thành lập. Sau hơn một tuần đặt bàn thu gom thức ăn (từ ngày 27-2 đến 5-3), các bạn đã thu được 3.500 suất bánh kẹo để tặng lại các trẻ em nghèo tại bản Cát Cát, Lào Cai vào ngày 17 và 18-3.

Nguyễn Anh Thư (học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ: "Tụi mình là học sinh nhiều trường PTTH ở Hà Nội như Chuyên ngoại ngữ, Chuyên sư phạm, Lương Thế Vinh… Tụi mình cố gắng sắp xếp và chia thành nhiều ca, nên công việc thu gom thức ăn rất suôn sẻ".

Nhóm đặt bàn tại một số trường THCS hoặc THPT trên địa bàn Hà Nội để mọi người đến đóng góp. Ngoài ra, các bạn cũng đến tận nhà người liên hệ trên fanpage để thu gom.

Gom bánh kẹo chưa dùng sau tết tặng trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Học sinh xếp hàng tặng đồ ăn - Ảnh do nhân vật cung cấp

Các sản phẩm mà nhóm nhận là đồ ăn còn nguyên chất lượng, chưa được sử dụng như đồ ăn khô, loại  đóng hộp, đóng gói, đông lạnh còn hạn sử dụng. Thành viên  ban tổ chức chọn lọc kỹ càng, đủ yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, hình thức trước khi đem tặng.

Khi tham gia sự kiện này, các bạn được trải nghiệm mô hình "cứu trợ thực phẩm" và góp phần tạo niềm vui cho những người khó khăn.

Anh Thư cho rằng: "Nhận thấy sự phí phạm lương thực, thực phẩm sau tết tại nhà mình cùng các hộ gia đình khác, nhóm tự ý thức được những đồ ăn ấy có thể được tặng lại cho những người cần  hơn.

Vì thế, chúng mình đã thành lập ra sự kiện Tết Donation như một cầu nối để cộng đồng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, và thực hiện một hành động thật đẹp vào đầu năm mới., qua đó cũng nâng cao ý thức của mọi người trong vấn đề thực phẩm thừa".

Học nhiều hơn từ thức ăn thừa

Khi tham gia sự kiện Tet Donation, các thành viên đã có  nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Anh Thư kể: "Một bạn nam khệ nệ khiêng một thùng toàn là bánh lên cầu thang để quyên góp. Cả nhóm đều nghĩ chắc bạn mệt lắm. Nhưng khi gặp, bạn ấy lại nở nụ cười rất tươi rồi nói: 'Nhà mình mua nhiều lắm, được tặng cũng nhiều  nên Tết nào cũng thừa. Mình nghĩ nhà mình  không ăn hết, muốn tặng lại cho những người thực sự cần  hơn'. 

Tụi mình đều xúc động vì có thể làm cầu nối để đưa những tấm lòng của các bạn đến với những người có hoàn cảnh khó khăn và tự hứa sẽ trân trọng, cố gắng hơn trong công việc".

Gom bánh kẹo chưa dùng sau tết tặng trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Một lần trao quà của nhóm bạn trẻ Hà Nội - Ảnh do nhân vật cung cấp

Cô chia sẻ, hầu như không có món đồ nào thực sự đặc biệt. Đa số mọi người thường quyên góp bánh mứt, kẹo, đồ ăn khô để nhóm dễ dàng bảo quản và vận chuyển. Tuy nhiên, có một em nhỏ vừa mua túi kẹo từ căng tin chạy ra, thấy có quyên góp liền chạy vào tặng luôn túi kẹo. Nhóm bạn tặng em bé chiếc vòng  nhỏ thay lời cám ơn.

"Năm ngoái, nhóm mình đi trao đồ ăn tại trường Quyết Chiến tại Tân Lạc, Hoà Bình. Đường đi rất xấu, xe không vào được nên cả nhóm đi bộ một quãng đường khá xa giữa thời tiết lạnh. Khi đến nơi, đứa nào cũng mệt nhoài. Nhưng khi nhìn thấy ánh mắt của các em bé khi nhận quà, ca hát và vui chơi, dường như mọi mệt mỏi đều tan biến. Tụi mình cảm thấy rất xúc động vì có thể mang lại một chút niềm vui cho cái Tết muộn của các em.

Mấy năm gần đây, mùa đông trên Lào Cai vô cùng lạnh. Người dân phải chịu nhiều khó khăn nên tụi mình muốn mang một chút niềm vui, một chút hơi ấm lên buôn làng trong năm thứ 5 tổ chức sự kiện này.

Tụi mình học được rất nhiều bài học từ việc trao đi thức ăn, như trân trọng những gì mình đang có, học được cách tiết kiệm và trưởng thành hơn. Và quan trọng nhất là học được cách yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những người kém may mắn hơn mình.

Anh Thư

Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng

TTO - Hình ảnh các điểm tham quan tại thành phố Đà Lạt ngập tràn rác được nhiều người chia sẻ trên các nhóm du lịch và trang cá nhân với cảm giác sốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên