02/03/2018 07:15 GMT+7

'Mù' bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp

PHƯƠNG VY
PHƯƠNG VY

TTO - Chỉ sau một đêm, hình chụp mô hình sân bóng đá làm bằng tăm của Tạ Anh Tuấn (sinh năm 1995, Vĩnh Phúc) đã thu hút hơn 7.000 lượt thích từ cư dân mạng.

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 1.

Mô hình các sân bóng của Manchester United, Manchester City, Real Madrid, Liverpool, Arsenal, Chelsea xếp hàng trên ban công nhà Tuấn - Ảnh do nhân vật cung cấp

Anh Tuấn chia sẻ: "Khoảng lớp 2, lớp 3, tình cờ xem chương trình chuyện lạ trên tivi, mình thấy một bác làm mô hình nhà, rất thích. Nhưng lúc học lớp 5, mình mới bắt tay làm cái đầu tiên".

Lúc đầu, Tuấn không tiền mua tăm quế nhọn nên phải bóc miếng gỗ ép, tước mỏng rồi làm. Có khi anh đi chặt tre rồi chẻ, mài. Anh còn tận dụng kéo cắt vải của mẹ.

Tuấn dần trở thành "bà mối", với các sản phẩm quà tặng sinh nhật, dịp 8-3, 14-2, 20-10, Noel… cho bạn bè. "Mấy đứa bạn thân hay nói nhờ mình mà tụi nó tiết kiệm được tiền quà. Mỗi lần, mình nhận làm 5 - 6 chiếc, có mấy tuần trốn học để làm hộ bạn.

Lười học nên mấy tháng ôn thi đại học, mình toàn ngồi nhà đóng kín cửa để làm mô hình, rồi trượt đại học. Nhưng mình vẫn giữ niềm đam mê kiến trúc cháy bỏng.

Lúc đi lính, nhờ khéo tay, mình được các sếp để ý. Khi ra quân, mình đi học nghề. Tuy nhiên, làm mô hình bằng tăm vẫn là nghề tay trái giúp mình kiếm thêm thu nhập, có tiền đổ xăng xe, mua quần áo", Tuấn kể.

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Mô hình sân Stamford Bridge của đội Chelsea - Ảnh do nhân vật cung cấp

Anh nói thêm, ngày trước tập tành làm thường chỉ làm trong thời gian rảnh là buổi tối hay trưa, nên mất khoảng 1 - 2 tuần để thực hiện một sản phẩm. Bây giờ anh chỉ cần 3 - 4 ngày. Mỗi sân bóng tuỳ loại to nhỏ hết khoảng 5 - 10 hộp tăm, và 2 - 3 hộp keo dán sắt.

"Cái nào lúc mới làm đều khó. Mình phải tìm hiểu, thử nhiều lần. Nhất là những chi tiết nhỏ hay các chi tiết mà ảnh chụp mờ, khuất, phải càng thực hiện tỉ mỉ hơn", Tuấn cho hay.

Anh sợ nhất là mua phải keo loại không tốt vì không dính được tăm. Khi làm, tăm đâm, dao cắt trúng tay là chuyện bình thường. Có lần, do tay dính nhiều keo quá bóc ra mất vân tay, Tuấn đi làm lại chứng minh nhân dân mà không làm được.

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 3.

Sân Old Trafford của đội Manchester United - Ảnh do nhân vật cung cấp

Trước khi làm sân bóng, Tuấn bắt đầu với việc làm nhà cửa bằng tăm. Anh còn làm cả hoa và móc khoá.

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 4.

Một lẵng hoa làm từ tăm của Tạ Anh Tuấn

Anh cho hay: "Mình cũng nghĩ không bao giờ làm được sân bóng, vì không thuộc tên cầu thủ, tên sân. Gần đến sinh nhật đứa bạn thân hâm mộ Arsenal, nó thủ thỉ bảo mình làm tặng nó cái sân. Thế là mình làm thử.

Sau đó, một đứa khác khoái Manchester United, bảo mình làm sân của đội này. Mình cũng thử. Hai đứa ấy tạo nguồn cảm hứng cho mình làm sân bóng. Sau này mình nghĩ làm thử hoa bằng tăm xem được không, cũng may là không xấu quá".

Nhiều người hỏi mua các sản phẩm của Tuấn, nhưng anh sắp đi học ngoại ngữ để xuất khẩu lao động, nên muốn dành thời gian để tập trung học. Thế nhưng, anh vẫn mong muốn kết bạn với người có chung niềm đam mê làm tăm giống mình.

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 5.

Mô hình sân Etiah của Manchester City - Ảnh do nhân vật cung cấp

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 6.

Sân Emirates của đội Arsenal - Ảnh do nhân vật cung cấp

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 7.

Sân Santiago Bernabéu của Real Madrid - Ảnh do nhân vật cung cấp

Mù bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp - Ảnh 8.

Sân Anfield của Liverpool - Ảnh do nhân vật cung cấp

Dám khác biệt, sinh viên kiếm hàng trăm triệu đồng Dám khác biệt, sinh viên kiếm hàng trăm triệu đồng

TTO - Dù còn ngồi trên ghế giảng đường, nhiều sinh viên đã có việc làm, mang lại thu nhập, thậm chí trở thành giám đốc của công ty khởi nghiệp với hàng chục nhân viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên