Go Volunteer! Mình muốn được góp sức chống dịch

03/06/2021 10:06 GMT+7

TTO - Chưa đầy hai ngày xuất hiện, trang Go Volunteer! đang được Thành đoàn, Hội LHTN và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM vận hành đã có gần 4.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia đội hình phòng chống dịch COVID-19.

Go Volunteer! Mình muốn được góp sức chống dịch - Ảnh 1.

Các bạn tình nguyện viên hỗ trợ nhập liệu thông tin người dân đến lấy mẫu xét nghiệm trong đêm tại quận Gò Vấp (TP.HCM) - Ảnh: Q.NG.

Từ trang mạng, những "người thật, việc thật" đã nhanh chóng kết nối cùng nhau, bước ra và hòa vào dòng người có mặt tại những điểm nóng dịch bệnh trên địa bàn thành phố những ngày qua.

"Mình muốn được góp sức!"

Chỉ mất chừng 7 phút cho một dòng thông báo tuyển tình nguyện viên là đã có đến cả trăm thông tin đăng ký tham gia, dù có khi chỉ cần tuyển vài ba chục bạn cho một điểm chống dịch nào đó. Bất kể ngày hay đêm, không màng giờ giấc, cứ thấy tin tuyển đưa lên trang là lập tức thông tin người đăng ký làm tình nguyện viên dội về.

Gần 22h đêm 31-5, dòng tin tuyển tình nguyện viên hỗ trợ điểm cách ly tại TP Thủ Đức được đưa lên, bạn Lê Thị Xuân liền bình luận muốn tham gia nhóm 4 người, trực ca nào cũng được theo sự phân công. Lần theo thông tin để lại, thì ra ấy là nhóm 4 bạn sinh viên cùng học khoa thủy sản Trường ĐH Nông lâm TP.HCM chơi với nhau gồm: Lê Thị Xuân, Ngô Đức Thiện, Dương Vũ Khang và Đinh Thị Bích Tiền.

Xuân cho biết không lạ gì với hoạt động tình nguyện vì đã quen suốt những năm sinh viên, nay đang chờ tốt nghiệp nhưng dịch bệnh cũng làm gián đoạn việc thực tập. "Mình về quê có khi cũng không an toàn cho gia đình nên ở lại thành phố, muốn tham gia tình nguyện cùng chống dịch với các bạn khác cũng như một cách để mình thực hiện cách ly xã hội vậy. Tụi mình đang rất nóng lòng muốn được tham gia ngay đây" - Xuân nói.

Muốn tham gia ngay, mình muốn góp sức, làm sao để được tham gia... là những dòng trạng thái dễ nhận thấy sau mỗi thông tin tuyển tình nguyện viên. Phó chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM Nguyễn Đức Nguyên nói không chỉ các bạn trẻ, nhiều cô chú, anh chị lớn tuổi cũng muốn tham gia và còn phàn nàn vì không rành công nghệ bằng đám trẻ nên thường đăng ký muộn, sợ không có phần! 

"Có những cô chú từng công tác ngành y tế tìm cách liên lạc trực tiếp và nói mình có chuyên môn, muốn hỗ trợ liền, và chúng tôi thật sự xúc động trước tình cảm ấy" - anh Nguyên bày tỏ.

Khi tất cả một lòng

Ban đầu là điểm nóng Gò Vấp, sau đó quận 12, rồi Tân Phú và nhiều điểm khác nữa. Chỉ cần được điều động là các bạn đi ngay. Một không khí tình nguyện tựa như dòng thác đang cuộn trào trong những trái tim các bạn, ai cũng nóng lòng muốn góp sức dập dịch cùng thành phố.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải cho biết ngay khi diễn biến dịch có dấu hiệu chuyển biến nhanh, các bạn đã chuẩn bị sẵn lực lượng nên chỉ vài tiếng sau khi các địa phương cần hỗ trợ là lực lượng tình nguyện có mặt. Những ngày cao điểm lấy mẫu xét nghiệm tại quận Gò Vấp, các bạn chia thành nhiều ca để trực cùng nhân viên y tế.

Hướng dẫn người dân trật tự, chuẩn bị hậu cần để nhân viên y tế không mất thời gian chỉ chuyên tâm lấy mẫu, nhập liệu thông tin... là những gì các tình nguyện viên làm những ngày qua. Và an toàn là bài học đầu tiên, nằm lòng với mỗi tình nguyện viên. 

Các bạn phải khai báo y tế, tuân thủ nguyên tắc trong tiếp xúc, giữ khoảng cách, sử dụng đồ bảo hộ trước khi làm nhiệm vụ. Và cấp thành đã chuẩn bị sẵn việc tập huấn trực tuyến cho những bạn sẽ tham gia sắp tới vì dự báo còn cần số lượng tình nguyện viên khá lớn tại nhiều nơi của thành phố.

Trở về nhà khi đã gần 4h sáng của ngày hôm sau, Trương Đăng Quang (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết đã 5 ngày rồi lịch tình nguyện của bạn đều như thế, đi từ sáng hôm nay và trở về nhà vào rạng sáng hôm sau. Quang cười khoe cả nhóm sinh viên cùng trường vẫn khỏe re. 

"Là sinh viên y, tụi mình không chỉ mong được cùng góp sức để chống dịch, dập dịch với thành phố mà đây còn là cơ hội để học hỏi, trải nghiệm thêm kiến thức về phòng chống dịch. Và điều quan trọng nhất tụi mình có được khi tham gia đội tình nguyện chính là y đức - bài học đầu tiên của bất kỳ nhân viên y tế nào" - Quang khoe.

Song song với đội hình này, một đội hình khác dọn dẹp đồ đạc tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đã hoàn tất để bàn giao mặt bằng cho thành phố làm nơi cách ly tập trung. 

"Chẳng ai mong có dịch nhưng những ngày qua chúng tôi cảm nhận thật rõ tấm lòng và trân quý tình cảm của các tình nguyện viên, bởi tất cả chúng ta đang chung một lòng, một mục tiêu thành phố sẽ chiến thắng đại dịch, ổn định cuộc sống trở lại" - anh Ngô Minh Hải chia sẻ.

Cả nhà làm tấm chắn giọt bắn

Mấy ngày qua, gia đình bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM) đã tạm gác việc buôn bán theo quy định chung của thành phố để đảm bảo phòng chống dịch. Thay vào đó, cả nhà lại cùng nhau làm tấm chắn giọt bắn để gửi đến các điểm nóng của dịch.

Nhiều cửa hàng đóng cửa, khá vất vả để mua được vật liệu song cả nhà đã hoàn thành hơn 1.500 tấm chắn giọt bắn trong mục tiêu làm 5.000 tấm đợt này. Đợt dịch năm trước, cả nhà đã hoàn thành 15.000 tấm chắn giọt bắn để gửi tặng nhiều nơi.

Kinh phí để thực hiện đợt này được Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM cùng nhiều văn nghệ sĩ qua kết nối của MC Quỳnh Hoa hỗ trợ. "Tôi thấu hiểu với vất vả của đồng nghiệp đang ở tuyến đầu chống dịch, bản thân tôi cũng sẽ tham gia đội hình chống dịch sắp tới. Mong là những tấm chắn này thêm biện pháp an toàn bảo vệ các anh chị, các bạn đang trực tiếp làm nhiệm vụ tại những điểm nóng" - bác sĩ Thanh chia sẻ.

Cùng san sẻ trong khó khăn

Thành đoàn, Hội LHTN và Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội TP.HCM đã phát đi lời kêu gọi quyên góp ủng hộ việc phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, mong muốn người dân cùng thanh thiếu nhi thành phố góp sức cùng chia sẻ với lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và đồng bào bị ảnh hưởng bởi đợt dịch đang diễn biến phức tạp này.

Mọi sự đóng góp vui lòng chuyển về tài khoản của Thành đoàn TP.HCM 19134101311012, Ngân hàng Thương mại kỹ thương Việt Nam - chi nhánh TP.HCM (Đóng góp vắc xin COVID-19), hoặc có thể ủng hộ vật phẩm, tiền mặt tại Hội LHTN Việt Nam TP.HCM (5 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

1.000 sinh viên y khoa TP.HCM tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19 1.000 sinh viên y khoa TP.HCM tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19

TTO - Sinh viên của 2 trường y lớn nhất TP.HCM đang tình nguyện ngày đêm tham gia công tác chống dịch COVID-19 hỗ trợ ngành y tế TP.HCM.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận