'Mẹ ơi, con đi chống dịch'

21/05/2021 10:32 GMT+7

TTO - Nhận lệnh lên đường, chưa đầy 3 giờ đồng hồ, những chàng trai trẻ tập huấn lại kiến thức về lấy mẫu xét nghiệm, quy trình phòng chống dịch vừa chuẩn bị quân tư trang.

Mẹ ơi, con đi chống dịch - Ảnh 1.

Ở trung tâm dã chiến, bà con mang rau xanh, hoa quả đến tiếp sức cho bộ đội tham gia chống dịch - Ảnh: M.TUẤN

Chưa đầy 2 ngày đã có hơn 270 cán bộ, y bác sĩ, học viên Học viện Quân y cơ động lên đường chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Trong số đó, có những học viên năm cuối "gác bút nghiên" lên đường cùng các chú, các anh quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

"Giây phút đó chỉ nghĩ đến khi đất nước cần, quân đội có lệnh, mình còn trẻ thì xung phong đi giúp dân.

NGUYỄN MINH TUẤN

"Mẹ ơi, con đi Bắc Giang chống dịch"

Đi chi viện lần này, nhiệm vụ của họ là "thần tốc" thành lập trung tâm xét nghiệm dã chiến tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, hỗ trợ các địa phương lấy mẫu và xét nghiệm tại thực địa.

Khoe mái đầu mới cắt, Nguyễn Minh Tuấn, 23 tuổi, bí thư chi đoàn lớp DH50A, hệ 4 Học viện Quân y, chia sẻ thời tiết nóng nực, xác định chống dịch lâu dài nên chàng trai trẻ quyết định "xén" mái tóc theo kiểu "Itaewon" (một bộ phim Hàn Quốc - PV). 

Mẹ ơi, con đi chống dịch - Ảnh 3.

Những chàng trai quân y tham gia phòng chống dịch tại Bắc Giang, họ vừa hoàn thành công việc lấy mẫu - Ảnh: MINH TUẤN

Khoảng 15h ngày 16-5 có lệnh tập trung, thủ trưởng thông báo lệnh "Đi chống dịch". Giây phút nhận lệnh lên đường chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến kỳ thi, Tuấn nhớ lại lúc đó trong lớp rất nhiều bạn xung phong lên đường và viết đơn tình nguyện gửi ban giám đốc học viện. 

Được duyệt đi, Tuấn chỉ kịp gọi cho bố mẹ thông báo: "Con đi chống dịch" và được bố mẹ dặn dò: "Con học y, là bộ đội nên xung phong. Tuổi trẻ cứ đi, nhớ đảm bảo sức khỏe, ăn uống đầy đủ".

Chưa đầy 3 giờ sau đó, hơn 100 học viên trẻ vừa tranh thủ tham gia tập huấn lại kiến thức, kỹ năng lấy xét nghiệm, quy trình phòng chống dịch, vừa chuẩn bị quân tư trang, ăn vội bát cơm chiều là xách balô lên xe cơ động vào "điểm nóng" Bắc Giang. 

Mẹ ơi, con đi chống dịch - Ảnh 4.

Khoác balo lên đường chống dịch - Ảnh: HỌC VIỆN QUÂN Y

Trong balô hành quân tối hôm ấy ngoài quân tư trang, Tuấn còn mang theo một vài cuốn sách để tranh thủ ôn luyện.

Nhận nhiệm vụ tại Bắc Giang, Bắc Ninh, mấy ngày qua các học viên tham gia tổ lấy mẫu tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm tại thực địa. Đoàn quân chia thành 20 tổ, mỗi tổ lấy mẫu gồm 1 bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chuyên môn và 3 học viên. 

Tuấn chia sẻ, học viên năm thứ 5 đã đi thực tập qua các khoa truyền nhiễm, chưa kể Học viện Quân y đã chủ động tập huấn kiến thức cơ bản về truyền nhiễm, cách lấy mẫu xét nghiệm, cách trang bị quần áo bảo hộ ra sao để đảm bảo an toàn ngay từ đợt dịch đầu tiên bùng phát, do đó nhóm học viên được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như thực hành, nên tự tin trong quá trình tham gia phòng chống dịch.

"Mới đầu đi làm xét nghiệm cho công nhân tại khu công nghiệp, mình cũng lo lắng vì không biết họ có dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Nhưng lo lắng là để mình có biện pháp phòng tránh, có tinh thần làm việc cẩn trọng, chỉn chu hơn, đặc biệt đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu để bảo vệ bản thân mình cũng như công nhân và mọi người xung quanh. Làm một lúc là quen tay, vào việc ngay" - Tuấn bày tỏ.

Quê ở miền Tây ra thủ đô học tập, lúc lên đường, Lý Dương Anh Khoa (học viên năm thứ 5, lớp DH50A) cũng chỉ kịp nhắn cho mẹ nơi quê nhà dòng tin nhắn ngắn gọn: "Mẹ ơi, con đi Bắc Giang chống dịch". 

Khoa giãi bày ở trung tâm dã chiến khó khăn nhất phải kể đến là bộ quần áo bảo hộ kín như bưng, mặc liên tục 3 - 4 giờ đồng hồ trong tiết trời oi bức đầu hè.

"Mồ hôi chảy ròng ròng, quần áo ướt nhẹp, nhưng vẫn trong phạm vi chịu được", chàng trai miền Tây cười hiền lành nói, bởi ở quê đã quen với cái nóng rát nên nay có nóng mấy vẫn chịu đựng được.

Không được gọi trong "kíp" đầu tiên, nhưng chỉ sau 2 ngày Trần Gia Trung (lớp DH50A, Học viện Quân y) hào hứng xách balô vào tâm dịch Bắc Giang theo "kíp" thứ tư của học viện. Đến nay chàng trai trẻ đã có mặt cùng tổ xét nghiệm sẵn sàng làm nhiệm vụ.

"Đến Bắc Giang mình mới có thời gian gọi về cho gia đình thông báo việc đi chống dịch. Ở nhà có anh trai thuộc lực lượng vũ trang, cũng tham gia chống dịch, tinh thần của gia đình là góp sức dập dịch thành công", Trung chia sẻ.

"Tự nhận thấy bản thân có đủ điều kiện về sức khỏe, kiến thức và mong muốn góp sức cho việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi làm đơn này mong chỉ huy các cấp xem xét, tạo điều kiện cho tôi tham gia, xin hứa tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn trong phòng chống dịch và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao"

(lá đơn tình nguyện của học viên NGUYỄN LÊ DUY, tiểu đội 4, lớp HDH50B, hệ 4 Học viện Quân y)

Tình quân dân trong khu dã chiến

Ở trung tâm xét nghiệm dã chiến, hầu hết đều là cán bộ, học viên trẻ tuổi. Có học viên người ở miền Tây xa xôi, người miền Trung hay miền núi phía Bắc, đã lâu họ chưa được về thăm nhà nhưng nay nhận lệnh là cơ động lên đường với mong mỏi góp chút sức nhỏ chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Minh Tuấn giãi bày nhiệm vụ vất vả trong tiết trời nóng bức, nhưng đổi lại ở trung tâm dã chiến, các cán bộ, y bác sĩ và học viên luôn được "ưu ái" chỗ nghỉ ngơi thoáng mát, mỗi bữa cơm đều được chuẩn bị tươm tất. Thương bộ đội vất vả, bà con nhân dân Bắc Giang còn đến tận nơi mang theo nhiều đồ ăn, thức uống "tiếp sức" cho lực lượng tuyến đầu.

Mẹ ơi, con đi chống dịch - Ảnh 6.

Quân y tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại Bắc Giang - Ảnh: ĐÌNH TÙNG

"Bữa nào cũng được bà con mang hoa quả, rau xanh, nước uống, bánh kẹo, nay thêm trứng, thịt ăn mãi không hết. Nhận những món quà thân thương mà thấy ấm áp trước tình cảm của người dân gửi đến động viên bộ đội. Chúng mình đến đây đã xác định quyết tâm cao nhất là hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, chiến thắng đại dịch", Tuấn bộc bạch. Còn chàng trai miền Tây Anh Khoa quả quyết: "Chống dịch xong mới về".

Là trưởng ban trực tiếp chỉ huy toàn bộ lực lượng "chi viện" tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, thiếu tướng - GS.TS Hoàng Văn Lương, phó giám đốc Học viện Quân y, chia sẻ sau khi nhận lệnh điều động từ Bộ Quốc phòng, học viện đã tập hợp quân số và gấp rút lên đường, ưu tiên các em học viên năm cuối tham gia nhiệm vụ đợt này.

"Học viên quân đội nên nhận lệnh là đi. Ai cũng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, được giao nhiệm vụ nào là hoàn thành nhiệm vụ đó", thiếu tướng Lương cho hay.

Chiều 16-5, thượng tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị về công tác phòng chống dịch COVID-19. Chiều cùng ngày nhận lệnh từ Bộ Quốc phòng, thiếu tướng Hoàng Văn Lương cũng gấp rút lên đường cùng các học viên đi "chi viện" ở các điểm nóng.

"Họp xong ở Bộ Quốc phòng, về học viện họp tiếp, họp xong chắc chỉ còn chừng 15 phút nghỉ là mình đi luôn. Bộ đội đơn giản lắm, cũng quen rồi, bảo đi là lên đường ngay", thiếu tướng Lương chia sẻ.

Từ Gia Lai, Đà Lạt... tình nguyện xin đi chống dịch ở Bắc Giang Từ Gia Lai, Đà Lạt... tình nguyện xin đi chống dịch ở Bắc Giang

TTO - Một lá đơn đầy xúc động của em học sinh được gửi từ tỉnh Gia Lai xa xôi xin 'chi viện' cho Bắc Giang, hay dòng tin nhắn của các bạn sinh viên trường y, thậm chí có cô lớn tuổi từ Đà Lạt cũng xin đi tình nguyện chống dịch.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận