26/03/2014 07:00 GMT+7

Giúp học sinh chọn trường theo sở thích

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
HOÀNG HƯƠNG thực hiện

TT - Năm học 2014-2015 TP.HCM sẽ thực hiện phương án thi tuyển vào lớp 10, thay vì vừa xét tuyển vừa thi tuyển như những năm trước. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết:

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Không còn hình thức xét tuyểnKhông trộn học sinh giữa các trường Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên tại TP.HCM

gyO9nn8o.jpgPhóng to
Thí sinh trao đổi bài thi sau khi thi xong môn tiếng Anh tại hội đồng thi Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2013 - Ảnh: Như Hùng

- Theo quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT chỉ xét tuyển đối với các trường không có điều kiện tổ chức thi tuyển hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường. Trong khi đó, hiện nay các trường trong TP đều có số học sinh đăng ký tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của trường, căn cứ vào quy định trên TP không áp dụng tuyển sinh theo phương thức xét tuyển nữa.

* Ông có thể cho biết chỉ tiêu cụ thể tuyển sinh vào lớp 10 của khối các trường công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường tư thục là bao nhiêu? Nhiều phụ huynh lo lắng năm nay số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS cao hơn năm trước, trong khi số chỗ học ở trường công vẫn như cũ?

- TP.HCM đã thực hiện công tác phân luồng học sinh sau THCS từ nhiều năm qua, mỗi năm trung bình có khoảng 80% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT công lập, 5% vào trường THPT ngoài công lập và 15% vào học các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung học nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Tôi xin khẳng định: số chỗ học ở các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp chuyên nghiệp dư sức để nhận 20% số học sinh rớt khỏi lớp 10 công lập của năm nay.

Trên thực tế, nhiều em không trúng tuyển vào các trường THPT công lập thường có sức học hạn chế hơn các bạn nên việc theo học tại các loại hình trường, trung tâm đều có những thuận lợi trong việc lấy lại căn bản kiến thức để theo kịp các bạn như: các trường THPT tư thục hầu hết học hai buổi ngày hoặc nội trú nên các em sẽ có được nhiều thời gian bổ khuyết các kiến thức để tốt nghiệp THPT; trung tâm giáo dục thường xuyên với số môn học ít hơn và trình độ ngang nhau, giáo viên sẽ dạy theo khả năng tiếp thu của học viên và học viên cũng có nhiều thời gian để ôn luyện lấy lại căn bản.

Riêng hệ trung cấp chuyên nghiệp hiện có đào tạo theo hệ 9 + 3,5 năm và 9 + 4 năm. Học viên vừa học nghề vừa học chương trình THPT theo hệ giáo dục thường xuyên. Khi hoàn thành chương trình học, các em sẽ được lợi nhiều hơn: có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp với bậc nghề đủ năng lực làm việc ở các doanh nghiệp và bằng tốt nghiệp THPT. Như vậy các em có thể dễ dàng tham gia ngay thị trường lao động đang rất cần những cán sự lành nghề như tin học, xây dựng, viễn thông, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghiệp thực phẩm, hàn, tiện, khách sạn, du lịch, điều dưỡng... để có thu nhập tự lập bản thân và giúp đỡ gia đình. Bên cạnh đó với bằng tốt nghiệp THPT các em có thể thi ngay vào tất cả các trường CĐ, ĐH hoặc thi liên thông lên CĐ, ĐH sau khi đi làm. Với những kiến thức đã học cùng khả năng thực hành được rèn luyện trong trường trung cấp, các em sẽ là những cử nhân, kỹ sư vừa vững lý thuyết vừa thực hành tốt, chắc chắn sẽ được tín nhiệm và có nhiều cơ hội hơn để thành công trong công việc

* Ở những quận, huyện mà nhiều năm trước đây chỉ tổ chức xét tuyển vào lớp 10, ngành GD-ĐT đã chuẩn bị như thế nào cho học sinh để các em đăng ký nguyện vọng phù hợp với khả năng của mình (không sai lầm dẫn đến trường hợp rớt cả ba nguyện vọng) cũng như đủ kiến thức, trình độ để vượt qua kỳ thi tuyển vào lớp 10?

- Thật ra những quận, huyện này trước đây từng áp dụng phương thức thi tuyển, sau vài năm thực hiện xét tuyển thì bây giờ quay lại thi tuyển thôi. Sở đã có văn bản chỉ đạo các trường THCS cần tư vấn và cung cấp tất cả thông tin cần thiết, cụ thể về cách chọn lựa, đăng ký các nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 sao cho phù hợp với năng lực học sinh. Bên cạnh đó, tôi cho rằng việc phân luồng học sinh sau THCS, thông qua kỳ thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh có quyền lựa chọn trường theo sở thích của mình, tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

* Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được tổ chức cho toàn thành phố, không phải chỉ một số quận nội thành như các năm trước. Như vậy đề thi có gì thay đổi không vì đối tượng thí sinh có cả học sinh ngoại thành và vùng ven?

- Nội dung đề thi vẫn nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa, chủ yếu là chương trình lớp 9. Mỗi năm các đề thi toán, văn, môn thi thứ ba (những năm trước là môn ngoại ngữ) đều có những câu khó nhất định để phân loại thí sinh, nhưng độ khó như thế nào, có bao nhiêu phần trăm độ khó thì điều này chúng tôi chưa thể nói đến. Tuy nhiên, nếu các em được ôn tập kỹ, nắm được những kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài, trình bày rõ ràng, sạch sẽ thì dễ dàng vượt qua kỳ thi này.

15-5: hạn chót nộp hồ sơ thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về việc tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015. Theo đó, học sinh sẽ làm đơn dự tuyển vào trường THPT, trong đơn có ghi ba nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 công lập. Từ ngày 2 đến 15-5: các trường THCS sẽ tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu và làm đơn dự thi tuyển nộp tại trường. Dự kiến ngày 19-5 sở sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và học sinh tham khảo. Từ ngày 19 đến 24-5: học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9. Thí sinh sẽ thi ba môn: toán, văn và môn thi thứ ba (sẽ công bố vào ngày 10-5) vào hai ngày 21 và 22-6.

Cũng theo Sở GD-ĐT, năm học 2014-2015 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển 500 học sinh lớp 10 chuyên, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 280 học sinh, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và Gia Định sẽ tuyển 175 học sinh lớp 10 chuyên (mời bạn đọc xem chi tiết trên tuoitre.vn). H.HG.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên