04/08/2022 17:55 GMT+7

Giữa lúc Trung Quốc tập trận, tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển phía đông nam Đài Loan

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tiến vào vùng biển phía đông nam Đài Loan trong lúc Trung Quốc tập trận quanh hòn đảo này.

Giữa lúc Trung Quốc tập trận, tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển phía đông nam Đài Loan - Ảnh 1.

Hoạt động trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trong ảnh đăng ngày 4-8 - Ảnh: US Navy

"Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến của con tàu đang ở biển Philippines sẽ tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình như một phần của cuộc tuần tra định kỳ nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 4-8.

USS Ronald Reagan, đóng tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản, hiện là tàu sân bay triển khai tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các vùng biển quanh Đài Loan đang nóng với cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc.

Ngày 4-8, Trung Quốc cho biết đã phóng "tên lửa thông thường" ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan trong cuộc diễn tập tên lửa, đồng thời cho biết thêm rằng tên lửa đã bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc phóng tổng cộng 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong ra vùng biển ở phía đông bắc và tây nam của hòn đảo. Tuy nhiên, Đài Loan không nói rõ những tên lửa này rơi xuống đâu hoặc có bay qua hòn đảo hay không.

Trước đó, theo Đài Loan, Trung Quốc cũng phóng tên lửa gần quần đảo Mã Tổ thuộc vùng lãnh thổ này. Đợt phóng tên lửa kéo dài từ 13h56 đến 16h, giờ địa phương.

Sáng 4-8, tài khoản Weibo của Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo: "Từ 12h hôm nay 4-8 tới 12h ngày 7-8, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự quan trọng trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan".

Theo bản đồ do Tân Hoa xã công bố, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc sẽ được thực hiện tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, cụ thể ở phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam Đài Loan. Các khu vực này trải dài từ eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông cho tới Thái Bình Dương.

Thời điểm tập trận diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời khỏi hòn đảo này.

Đài Loan nói Trung Quốc phóng tên lửa Đông Phong Đài Loan nói Trung Quốc phóng tên lửa Đông Phong

TTO - Trưa 4-8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc đã phóng vài tên lửa đạn đạo Đông Phong ra vùng biển ở phía đông bắc và tây nam của hòn đảo. Quân đội Trung Quốc cũng thông báo đã hoàn tất các đợt phóng tên lửa theo kế hoạch tập trận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên