21/09/2023 16:44 GMT+7

Giữ thói quen ăn tiết canh, thịt tái, nhiều người nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Giữ thói quen ăn tiết canh, thịt lợn tái, giết mổ lợn không an toàn, nhiều người nguy kịch tính mạng do nhiễm liên cầu lợn.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo tuyệt đối không ăn tiết canh lợn để phòng nguy cơ lây nhiễm liên cầu lợn sang người - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo tuyệt đối không ăn tiết canh lợn để phòng nguy cơ lây nhiễm liên cầu lợn sang người - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Nguy kịch tính mạng do nhiễm liên cầu lợn

Mới đây, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và điều trị cho người đàn ông nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi giết mổ lợn.

Khai thác bệnh sử cho thấy 10 ngày sau khi mổ lợn, bệnh nhân sốt, đau mỏi toàn thân, điều trị tại bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán nhiễm vi rút cấp, bệnh ổn định và ra viện.

Sau đó ba ngày, bệnh nhân sốt lại, kèm lạnh run, đau đầu dữ dội, xuất hiện tình trạng kích thích, la hét và đã nhập viện tại Bệnh viện Quân y 175.

Các xét nghiệm cho thấy dương tính với liên cầu lợn, bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân viêm màng não sau khi ăn lòng lợn tiết canh.

Cụ thể, ông V.T. (50 tuổi) nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn. Ông T. cho biết trước đó hai ngày có ăn lòng lợn tiết canh.

Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán viêm màng não do Streptococcus suis (liên cầu lợn) biến chứng điếc hai tai. Sau thời gian tích cực điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Nguy cơ nhiễm liên cầu lợn từ thịt lợn thiếu an toàn

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang - khoa vi sinh Bệnh viện Quân y 175 - cho biết liên cầu lợn là vi khuẩn cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn gây nhiễm trùng nặng ở lợn và có khả năng lây lan cho người.

Đường lây chủ yếu do tiếp xúc, do sử dụng các chế phẩm từ thịt lợn thiếu an toàn như: những người có vết thương nhỏ hoặc trầy xước trên da trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn; giết mổ, chế biến thịt lợn và quá trình chăn nuôi lợn rất dễ bị nhiễm liên cầu lợn.

Ngoài ra, những người ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như tiết canh, gỏi, nem, nội tạng của lợn nhiễm liên cầu cũng rất dễ bị nhiễm liên cầu lợn. Tuy nhiên chưa có bằng chứng lây nhiễm liên cầu lợn từ người sang người.

Bác sĩ Trang cho hay các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của liên cầu lợn: thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ cho đến 2-3 ngày (có trường hợp ủ bệnh có thể đến vài tuần).

Bệnh phổ biến nhất là viêm màng não với các triệu chứng: sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, gáy cứng, rối loạn tri giác, xuất huyết dưới da dạng chấm, mảng ở vành tai, mũi, mặt, thân mình…

Trường hợp nặng gây nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê, tử vong nhanh.

Bác sĩ Trang cho biết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, các biện pháp phòng, chống dịch liên cầu lợn:

Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; không ăn lợn chết, lợn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, dùng riêng cho thịt sống và thịt chín; rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.

Bên cạnh đó, không giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết phải tiêu hủy đúng cách; lợn ốm, chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn và tiêu hủy; chuồng trại và môi trường chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn.

Đưa người bệnh nghi nhiễm liên cầu lợn đến viện kịp thời

Bác sĩ Trang lưu ý cần giám sát những nơi có yếu tố nguy cơ như: người chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn, khi nhận thấy có dịch liên cầu lợn xảy ra phải xử lý đúng như xử lý một ổ dịch truyền nhiễm.

Ngoài ra, cần tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp bị bệnh nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, nên đưa người bệnh đến ngay đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

Người đàn ông điếc hai tai do nhiễm liên cầu lợn khi ăn lòng lợn tiết canhNgười đàn ông điếc hai tai do nhiễm liên cầu lợn khi ăn lòng lợn tiết canh

Hai ngày sau khi ăn lòng lợn tiết canh, ông V.T. (50 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, hai tai điếc hoàn toàn vì nhiễm liên cầu lợn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên