Liên cầu khuẩn lợn - bệnh nguy hiểm tính mạng ít người biết đến

13/01/2018 13:46 GMT+7

Liên cầu khuẩn lợn là căn bệnh diễn biến nặng, chi phí điều trị rất tốn kém có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi.

Liên cầu khuẩn lợn - bệnh nguy hiểm tính mạng ít người biết đến - Ảnh 1.

70% trong số bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh. Ảnh: dinhduong.online

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) gây nên, Bệnh lây sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa, ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc lây trực tiếp qua các tổn thương trên da. Vì vậy đây là bệnh được xếp vào nhóm bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Dấu hiệu chính của bệnh là: Viêm màng não (Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ù tai, cứng gáy, rối loạn tri giác), xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm bệnh sẽ diễn biến nặng dẫn đến tử vong do sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết…Tỷ lệ tử vong là từ 5 - 20%.

Theo thống kê khoảng 70% trong số bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh, cần lưu ý là người đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại lần sau. Vì căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài.

Có một số quan điểm cho rằng lợn gia đình nuôi, lợn mán, lợn mường, lợn cắp nách…nuôi thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Bất kể giống lợn nào, nuôi ra sao vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Thông thường, vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh (lợn lành mang trùng) và gây bệnh ở những con lợn yếu. Với lợn nhiễm liên cầu (cả lợn lành mang trùng và lợn bệnh) trong tiết và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn (có khả năng sống được 10 phút ở nhiệt độ 60oC). Khi thực phẩm đó không được nấu chín kỹ người ăn có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có biểu hiện tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu đến bệnh viện muộn cơ hội cứu chữa là rất thấp.

Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người, mọi người cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

2. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

4. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

5. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn Sở Y tế Yên Bái
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận