22/06/2018 12:11 GMT+7

Giữ nguyên cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngày 20-6, Viện KSND Tối cao đã có công văn gửi TAND TP.HCM về việc chuyển hồ sơ vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) liên quan đến Phạm Công Danh và Trầm Bê.

Giữ nguyên cáo trạng truy tố  Phạm Công Danh và Trầm Bê - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê được dẫn giải - Ảnh: XUÂN HƯNG

Viện KSND Tối cao cho rằng sau khi điều tra bổ sung không phát hiện thêm tình tiết mới, không có tội phạm mới nên giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng trước đó.

Nhiều nội dung đề nghị điều tra lại

Trước đó, trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của TAND TP.HCM có 8 nội dung chính sau khi đưa vụ án ra xét xử.

Cụ thể tại phiên tòa, các bị cáo là cán bộ tại Ngân hàng BIDV khẳng định không quen biết với ông Phạm Công Danh và cũng không biết các công ty đi vay là của ông Danh, không biết mục đích vay tiền của các công ty này để làm gì. Các bị cáo có lỗi trong quy trình nghiệp vụ cho vay nhưng đều là lỗi vô ý.

Tại tòa, bị cáo Trầm Bê cho rằng việc cho Phạm Công Danh vay tiền cũng giống như lãnh đạo TPBank và BIDV cho ông Danh vay, nhưng chỉ có ông bị truy tố. Ông Bê cho rằng việc mình gặp Phạm Công Danh bàn bạc về việc cho vay tiền là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật về quy trình cho vay đối với những khoản vay lớn, việc sai sót là nghiệp vụ của cấp dưới, còn mình chỉ phê duyệt về chủ trương.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên thu hồi 6.126 tỉ đồng từ ba ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV để khắc phục hậu quả. Đồng thời, Viện KSND cũng đề nghị xem xét dòng tiền vay từ các ngân hàng đã được sử dụng như thế nào, nếu coi đây là tiền vật chứng thì phải thu hồi. 

Trong khi ông Danh cũng đề nghị xem xét số tiền 4.500 tỉ đồng nộp tăng vốn điều lệ cho VNCB là tiền có nguồn gốc từ khoản vay từ 3 ngân hàng trên, số tiền này đưa về nâng vốn điều lệ cho VNCB nhưng chưa được Ngân hàng Nhà nước đồng ý.

Giữ nguyên cáo trạng truy tố  Phạm Công Danh và Trầm Bê - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Công Danh - Ảnh: XUÂN HƯNG

Sẽ đánh giá sai phạm của lãnh đạo BIDV

Các nội dung được đề nghị điều tra lại của Hội đồng xét xử đã được cơ quan điều tra xem xét và đánh giá. Viện KSND Tối cao cho rằng về hành vi của các lãnh đạo BIDV, cơ quan điều tra xác định các đối tượng này có hành vi vi phạm trong hoạt động cho vay nhưng chưa đủ căn cứ xác định hành vi đồng phạm với ông Danh về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

Do đó, Viện KSND Tối cao đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng này tại phiên tòa, nếu có đủ cơ sở thì xử lý theo pháp luật.

Đối với hành vi làm trái của ông Danh và đồng phạm chỉ hoàn thành khi ba ngân hàng cho vay xiết nợ của VNCB bằng tiền gửi, số tiền mà VNCB thiệt hại cũng là tiền được gửi tại ba ngân hàng. 

Mặt khác, tài liệu điều tra cũng làm rõ các ngân hàng cho vay có vi phạm và ông Danh có sử dụng tiền vay trái pháp luật, nên việc thu hồi tài sản như đề nghị của đại diện Viện KSND tại phiên tòa là có căn cứ và có cơ sở pháp luật. Do đó, Viện KSND đề nghị tòa đánh giá trong quá trình xét xử vụ án.

Đối với số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ, thực tế ông Danh vay 6.126 tỉ đồng thì đã nộp vào VNCB 4.500 tỉ đồng và VNCB đã sử dụng tiền này. Do đó để xác định VNCB bị thiệt hại 6.126 tỉ đồng hay bao nhiêu thì cần được làm rõ, căn cứ thiệt hại này cần phải được xem xét, đảm bảo phù hợp với đánh giá của Ngân hàng Nhà nước.

Đại diện Viện KSND cho rằng kết quả điều tra cho thấy 4.500 tỉ đồng này chưa được hạch toán theo quy định tăng vốn điều lệ cho VNCB, không xác định rõ số tiền này được sử dụng vào mục đích gì. Ngoài ra, đến tháng 7-2014, số tiền này cũng không còn trong tài khoản của VNCB.

Tiếp tục đề nghị truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh Tiếp tục đề nghị truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh

TTO - CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm sau khi nhận được yêu cầu điều tra bổ sung của VKSND Tối cao sau phiên tòa xét xử các bị can này diễn ra tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên