Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ông Phạm Công Danh đòi hơn 3.600 tỉ để khắc phục thiệt hại

27/05/2018 12:24 GMT+7

TTO - Các luật sư đề nghị HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền 3.658 tỉ đồng và giao cho ngân hàng Xây dựng quản lý và sử dụng vào việc đối trừ thiệt hại cho ông Phạm Công Danh.

Ông Phạm Công Danh đòi hơn 3.600 tỉ để khắc phục thiệt hại - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 27-5, phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm, cố ý làm trái tiếp tục phần tranh luận.

84,92% cổ phần Đại Tín bằng 0 đồng

Trong phần phát biểu bảo vệ quyền lợi của mình, ông Phạm Công Danh cho rằng có rất nhiều thông tin lệch lạc cho rằng ông nhận chuyển nhượng 84,92% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ bà Phấn với giá 4.619 tỉ. 

Ông Danh nói thực chất số tiền này ông chuyển để trả nợ cho nhóm Phú Mỹ.

Ông Danh cho biết không có điều khoản nào trong thỏa thuận đề cập đến việc chuyển nhượng cổ phần. 

"Tôi đã kế thừa tập đoàn Thiên Thanh mấy chục năm, tôi không thể ngu dốt đến độ mua 1 ngân hàng mà 84,92% chỉ có 4 triệu đồng", ông Danh nhấn mạnh.

Về việc chuyển giao Ngân hàng Đại Tín, ông Danh cho rằng thực chất ngân hàng đã được chuyển giao cho ông Hà Văn Thắm, ông Thắm chuyển giao quyền mua lại ngân hàng cho ông Danh.

"Ông Thắm đã giấu tôi nhiều thông tin về ngân hàng Đại Tín, tôi đã trả cho ông Thắm 500 tỉ để biết thông tin, ông Thắm cam kết ngân hàng Đại Tín không có bất ký tranh chấp nào", ông Danh nói.

Ông Danh cho biết đã trả 3.581 tỉ đồng cho bà Phấn để tất toán 29 khoản vay và giải chấp toàn bộ 114 bất động sản. 

Tuy nhiên trong số đó rất nhiều bất động sản do người khác đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi hợp đồng ủy quyền cho bà Phấn không đề cập hết những người này.

Hồ sơ nhà đất thể hiện là đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bà Phấn cung cấp tài liệu cho ông Danh là đất dự án. 

Sau đó, bà Phấn lấy lý do ông Danh chưa thanh toán phần tiền hơn 1.000 tỉ còn lại nên không chuyển giao các bất động sản này cho ông.

Cũng tại tòa, ông Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) cho biết ông là người trực tiếp chịu trách nhiệm về chuyển giao, tiếp nhận toàn bộ số cổ đông gốc, hợp đồng chuyển nhượng từ OceanBank sang tập đoàn Thiên Thanh. Trên thực tế số 84,92% cổ phần này đã được chuyển giao bằng 0 đồng.

Kiến nghị xem xét bà Phấn tội lừa đảo

Từ các quan điểm nêu trên, cho rằng phía bà Phấn và ngân hàng Đại Tín đã thực hiện nhiều hành vi gian dối như nâng khống giá trị tài sản, thông tin sai lệch về khoản vay của nhóm Phương Trang... để ông Phạm Công Danh và nhóm Thiên Thanh tiếp nhận ngân hàng này, ông Danh và ông Mai đề nghị HĐXX xem xét khởi tố bà Phấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, các luật sư của ông Phạm Công Danh kiến nghị HĐXX ghi nhận việc ông Danh đã chuyển 3.658 tỉ đồng vào tài khoản bà Phấn và từ tài khoản của bà Phấn tại Ngân hàng Đại Tín đã chuyển trả cho ngân hàng Đại Tín toàn bộ số tiền này nhằm tất toán 29 hợp đồng tín dụng của nhóm Phú Mỹ và giải chấp 114 bất động sản.

Do bà Phấn nhận tiền nhưng không thể bàn giao 114 tài sản này cho ông Danh theo thỏa thuận, trong khi ông Danh đang cần tiền lo việc khắc phục hậu quả, nên các luật sư đề nghị HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền 3.658 tỉ đồng và giao cho ngân hàng Xây dựng quản lý và sử dụng vào việc đối trừ thiệt hại cho ông Phạm Công Danh.

Ngoài ra, cho rằng bà Hứa Thị Phấn đã gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín qua các hành vi vi phạm pháp luật là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Đại Tín và là nguyên nhân chính yếu khiến cho ông Danh và các đồng sự bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các luật sư đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giảm một phần trách nhiện hình sự cho ông Phạm Công Danh.

Đại án Hứa Thị Phấn: Ngân hàng Xây Dựng lên tiếng đòi tiền Đại án Hứa Thị Phấn: Ngân hàng Xây Dựng lên tiếng đòi tiền

TTO - Ngân hàng Xây Dựng (tiền thân là Ngân hàng Đại Tín) tham gia tranh luận trong vụ xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm, cố ý làm trái, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận