Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Giới chứng khoán Mỹ ‘ăn mừng’ kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ

08/11/2018 12:33 GMT+7

TTO - Giới chứng khoán Mỹ ăn mừng kết quả bầu cử giữa kỳ với quốc hội chia đôi quyền lực giữa Cộng hòa và Dân chủ. Vì sao?

Giới chứng khoán Mỹ ‘ăn mừng’ kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Cả ba chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ là Dow Jones, S&P 500 và NASDAQ đều tăng điểm sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ - Ảnh: REUTERS

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ kết thúc với Đảng Cộng hòa trụ vững tại Thượng viện và Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện. Tình thế này khiến cả hai bên khó lòng đưa ra bất kỳ điều chỉnh nào về mặt lập pháp.

Với giới chính trị, điều đó dẫn tới nguy cơ bế tắc trong việc thông qua luật mới hay thực hiện điều chỉnh, nhưng trong mắt các nhà đầu tư, tình trạng "quyền lực chia đôi" thực tế lại rất có lợi cho thị trường chứng khoán.

Một ngày sau bầu cử, chỉ số Dow Jones Industrial Average nhảy 545 điểm, vượt mốc 26.000 điểm lần đầu tiên trong tháng 11.

Cả ba chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đều tăng trên 2%, cụ thể Dow Jones Industrial Average tăng 2,13%, S&P 500 tăng 2,12% và NASDAQ Composite tăng 2,64%.

Trong lịch sử chứng khoán Mỹ, nếu bầu cử Quốc hội có kết quả là quyền lực chia đôi thì thường có lợi cho thị trường, cụ thể là không phe phái chính trị nào có thể gây ra tác hại hoặc bãi bỏ các biện pháp hỗ trợ thị trường đã ban hành.

Theo bảng thống kê của Merrill Lynch, thuộc Bank of America, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, kể từ năm 1928, mỗi khi có một vị tổng thống phe cộng hòa cầm quyền và quốc hội thì chia đôi cho hai đảng, là lợi tức (thu nhập được từ việc nắm giữ một chứng khoán) thu về trên thị trường đạt 12% hằng năm.

Merill Lynch phân tích một năm sau kết quả này, lợi nhuận trung bình thu được cao hơn 20%, một tỉ lệ được cho là cao nhất.

Theo các chuyên gia của BAML, điều tuyệt vời nhất đến từ chiến thắng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 là khoản giảm thuế cho doanh nghiệp được ban hành cuối năm 2017. 

Sự kiện này đến đúng thời điểm chính quyền ông Trump đang tiến hành cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và nhiều đối tác khác.

Chẳng những thế, Đảng Cộng hòa với Thượng viện trong tay, được cho có thể dễ thở hơn để đi tiếp 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Nhà hoạch định đầu tư Jeffrey Schulze của Clear Bridge Investments nói rằng chính sách giảm thuế doanh nghiệp sẽ sống sót dù cho kết quả của kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo có ra sao.

Trong khi đó, trang Market Watch cho rằng việc Quốc hội chia hai có thể tái định hình thị trường trái phiếu. Kết quả này được dự đoán sẽ ngăn ông Trump mở rộng các khoản cắt giảm thuế và hạn chế các nhà lập pháp làm trầm trọng thêm các khoản thâm hụt ngân sách lớn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên sáng 8-11 chưa thật khởi sắc khi giới đầu tư phản ứng khá thận trọng, tuy nhiên vẫn tiếp tục đà tăng.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN Index tăng 4,72 điểm (0,51%) lên 926,88 điểm.

Trong khi đó, tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX Index cũng tăng nhẹ 0,69 điểm (0,67%) lên 104,89 điểm còn chỉ số Upcom Index tăng 0,28 điểm (0,55%) lên 51,85 điểm.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Chứng khoán cải thiện khi Dân chủ kiểm soát Hạ viện Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Chứng khoán cải thiện khi Dân chủ kiểm soát Hạ viện

TTO - Thị trường chứng khoán bất ngờ tăng điểm sau khi Hạ viện đổi chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Trước đó nhiều dự đoán kết quả này sẽ đẩy thị trường chứng khoán vào rắc rối.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận