07/12/2021 10:56 GMT+7

Giới chức Mỹ điều tra thương vụ mạng xã hội của cựu tổng thống Trump

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ủy ban Giao dịch chứng khoán và Cơ quan Quản lý tài chính của Mỹ đang điều tra về thương vụ sáp nhập giữa công ty truyền thông xã hội của cựu tổng thống Donald Trump và Digital World Acquisition Corp.

Giới chức Mỹ điều tra thương vụ mạng xã hội của cựu tổng thống Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Vào tháng 10, cựu tổng thống Trump thành lập Công ty Truyền thông và công nghệ Trump (TMTG) với kế hoạch xây dựng nền tảng mạng xã hội mới có tên Truth Social. Mục đích của Truth Social là cạnh tranh với Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác.

Theo kế hoạch, TMTG sẽ trở thành công ty niêm yết công khai thông qua thương vụ sáp nhập với Digital World Acquisition Corp - một công ty đại chúng.

Hiện nay, cả Ủy ban Giao dịch chứng khoán (SEC) và Cơ quan Quản lý tài chính (FINRA) đang điều tra và tìm kiếm các tài liệu liên quan đến thông tin liên lạc giữa hai công ty, các cuộc họp hội đồng quản trị, thủ tục giao dịch và danh tính của một số nhà đầu tư, theo Hãng tin Reuters.

Đặc biệt, FINRA đã yêu cầu xem xét lại hoạt động giao dịch trước khi công bố hợp nhất hai công ty.

Những người ủng hộ cựu tổng thống Trump và các nhà giao dịch đã chốt giá cổ phiếu và định giá công ty vào ngày 3-12 là gần 4 tỉ USD.

Trên giấy tờ pháp lý, ông Trump là chủ tịch TMTG. Cựu tổng thống Mỹ sẽ nhận được số cổ phiếu trị giá hàng chục triệu USD nếu công ty sáp nhập hoạt động tốt.

Trong dự báo công khai đầu tiên kể từ khi công bố sáp nhập, Digital World Acquisition cho biết họ hy vọng mạng xã hội Truth Social sẽ có 81 triệu người dùng vào năm 2026.

Để so sánh, Twitter có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hằng ngày và Facebook đang đạt con số 2 tỉ người dùng.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến liên doanh truyền thông xã hội mới của cựu tổng thống Trump đã sớm tăng giá sau thông tin "liên doanh" này huy động số tiền đầu tư gần 1 tỉ USD. 

Tuy nhiên, các lợi nhuận ban đầu nhanh chóng mất đi sau khi các cơ quan tài chính Mỹ vào cuộc điều tra. 

Nhìn lại nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump qua ảnh Nhìn lại nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump qua ảnh

TTO - Vào ngày 20-1, thời gian của ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ sẽ chính thức kết thúc, đặt dấu chấm hết cho 4 năm nhiệm kỳ đầy bùng nổ như dự đoán vào ngày đầu tiên ông đặt chân vào Nhà Trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận