Xe
14/06/2024 19:00 GMT+7

Giới bán xe: 'Mua xe lúc này lợi nhất'

Nếu Chính phủ ban hành Nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho xe lắp ráp, chi phí lăn bánh sẽ rẻ hơn tới cả trăm triệu đồng trong thời gian tới đây. Tuy nhiên, chưa chắc người dùng đã hưởng lợi hoàn toàn.

Các mẫu xe lắp ráp trong nước sắp hưởng ưu đãi lớn - Ảnh: Đại lý Hyundai

Các mẫu xe lắp ráp trong nước sắp hưởng ưu đãi lớn - Ảnh: Đại lý Hyundai

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đề cập đến việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước… trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6-6. Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành các Nghị định trong đó bao gồm việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay trong tháng 6 này.

Lệ phí trước bạ sẽ giảm hàng trăm triệu đồng

Trước đó, đã có 3 lần Chính phủ quyết định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Lần đầu tiên là từ ngày 28-6-2020 đến hết ngày 31-12-2020. Lần thứ hai là từ ngày 1-12-2021 đến hết ngày 31-5-2022. Lần thứ ba là tư 1-7-2023 đến hết 31-12-2023.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mức giảm lệ phí trước bạ lần này vẫn sẽ là 50%, tương tự như 3 lần giảm trước đó.

Hiện nay, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô tại Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%. 

Hà Tĩnh có mức lệ phí trước bạ là 11%. TP.HCM và các tỉnh thành còn lại áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. 

Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Khi chính sách mới được áp dụng, mức đóng phí trước bạ đối với ô tô con sẽ giảm xuống chỉ còn 5-6% tùy theo địa phương, đối với xe tải sẽ là 3-3,6% tùy theo địa phương. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Các hãng có xe lắp ráp trong nước chủ yếu đến các thương hiệu xe phổ thông của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... Ngoài ra, đại diện xe sang với nhiều mẫu xe giá bán tiền tỉ có BMW và Mercedes-Benz.

Giới bán xe: 'Mua xe lúc này lợi nhất'- Ảnh 3.
Giới bán xe: 'Mua xe lúc này lợi nhất'- Ảnh 4.

Những khách hàng mua các mẫu xe BMW và Mercedes-Benz lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất - Ảnh: Đại lý BMW, Mercedes-Benz

BMW đang có tới 4 dòng xe lắp ráp bao gồm 3-series, 5-series, X3 và X5. Trong đó, xe có giá bán cao nhất là BMW X5 xLine ở mức 4,159 tỉ đồng; xe có giá bán thấp nhất là 320i Sport Line giá bán 1,499 tỉ.

Nếu được áp dụng mức phí trước bạ mới, ở Hà Nội, khách hàng mua X5 xLine sẽ tiết kiệm được tới 250 triệu đồng, khách mua 320i Sport Line tiết kiệm được 90 triệu đồng.

"Người đồng hương" Mercedes-Benz đang có 3 dòng xe lắp ráp bao gồm C-Class, E-Class và GLC. Trong đó, xe có giá bán cao nhất là E300 ở mức 3,209 tỉ đồng; xe có giá bán thấp nhất là C200 Avantgarde 1,709 tỉ đồng.

Khi áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, chi phí lăn bánh sẽ giảm tới 192 triệu đối với khách mua E300, giảm 102 triệu đồng đối với khách mua C200 Avantgarde ở Hà Nội.

Đối với các thương hiệu xe phổ thông, Hyundai Palisade là một trong những mẫu xe lắp ráp có giá bán cao nhất hiện nay, với giá niêm yết 1,469-1,559 tỉ đồng. Nếu mua phiên bản cao nhất, với mức tính phí trước bạ cao nhất, khách hàng sẽ tiết kiệm được tới 94 triệu đồng.

Bên trong nhà máy lắp ráp ô tô Hyundai tại Ninh Bình - Ảnh: Hyundai

Bên trong nhà máy lắp ráp ô tô Hyundai tại Ninh Bình - Ảnh: Hyundai

Trong khi đó, mẫu xe có giá bán thấp nhất thị trường hiện nay là Kia Morning MT với giá niêm yết 349 triệu đồng. Nếu áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng 21 triệu đồng khi mua xe ở Hà Nội.

Ford Ranger đang là mẫu bán tải duy nhất lắp ráp trong nước. Phiên bản cao nhất lắp ráp tại Việt Nam là Ranger Wildtrak có giá niêm yết 979 triệu đồng. Nếu Nghị định về lệ phí trước bạ mới có hiệu lực, khách hàng sẽ tiết kiệm được 35 triệu đồng.

Giới kinh doanh nói gì?

Trước thông tin lệ phí trước bạ sắp được điều chỉnh, giới kinh doanh ô tô đã có những nhận định về thị trường giai đoạn hiện nay.

"Việc giảm một phần lệ phí trước bạ sẽ tác động tích cực đến thị trường ô tô 6 tháng cuối năm. Đặc biệt là xe lắp ráp trong nước khi hãng xe và đại lý bán được nhiều hơn", anh Nguyễn Dương Vĩnh Nam - giám đốc đại lý Mercedes-Benz Bình Dương - nhận định.

Theo anh Nam, tháng 7 là thời điểm người dân bắt đầu đi nghỉ hè, cũng như vào mùa mua sắm cuối năm. Vì thế, chính sách lệ phí trước bạ mới sẽ tạo một cú hích cho thị trường ô tô trong nửa sau năm 2024.

Giới bán xe: 'Mua xe lúc này lợi nhất'- Ảnh 6.

Trong khoảng một tháng gần đây, dù việc giảm lệ phí trước bạ chưa chính thức được công bố, nhưng thị trường cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng. Nhiều đại lý cho biết lượng xe bán ra trong tháng 5 giảm mạnh, do nhiều khách hàng có tâm lý chờ đợi.

"Đây là thời điểm để khách hàng nhận ưu đãi kép, trước khi chính sách giảm lệ phí trước bạ chính thức được phê duyệt", anh Nguyễn Trần Công Thành - chuyên viên bán hàng tại BMW Nghệ An - cho biết.

Giới bán xe: 'Mua xe lúc này lợi nhất'- Ảnh 7.

Anh nói thêm, sang tháng 7, giá bán xe nhiều khả năng sẽ tăng, khi các chương trình ưu đãi không còn. Thực tế, một số mẫu xe như 320i Sport Line hay X3 20i M-Sport đã tăng 30-50 triệu đồng. Vì vậy, anh cho rằng khách hàng nên đặt cọc giữ chỗ và chốt giá xe sớm ngay trong tháng 6 này.

Tin tức giá xe: Hàng loạt xe nhập khẩu giảm giá khi xe lắp ráp sắp đón nhận ưu đãi lệ phí trước bạTin tức giá xe: Hàng loạt xe nhập khẩu giảm giá khi xe lắp ráp sắp đón nhận ưu đãi lệ phí trước bạ

Xe nhập khẩu vốn khó nằm trong diện được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ từ Chính phủ. Do đó, trước sức ép cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước, một số hãng đã tung ra các ưu đãi tương đương 50-150% lệ phí trước bạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên