Xe
13/06/2024 12:38 GMT+7

Cho thuê xe tự lái ở Việt Nam: Thị trường chục nghìn tỉ, TP.HCM mạnh nhất

Thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn, song cũng có những cản trở nhất định.

Thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam đang phát triển trở lại - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

Thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam đang phát triển trở lại - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

Thị trường cho thuê xe tự lái trị giá hàng chục nghìn tỉ đồng

Công ty nghiên cứu Report Ocean đã công bố báo cáo về thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam. Theo đó, quy mô thị trường dự kiến cán mốc tiền tỉ USD (hàng chục nghìn tỉ đồng) vào năm 2032, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) trong giai đoạn 2024-2032 đạt gần 14%.

Theo ước tính của Report Ocean, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam đi xuống trong giai đoạn 2020-2022, kéo theo đó là nhu cầu thuê xe tự lái cũng giảm.

Tuy nhiên, thị trường cho thuê ô tô tự lái ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong giai đoạn 2024-2032, chủ yếu được thúc đẩy nhờ sự phục hồi của ngành du lịch và quá trình đô thị hóa được đẩy nhanh.

Nhiều công ty cho thuê xe tự lái ở Việt Nam đã bắt đầu chuyển hướng kinh doanh, đẩy mạnh mảng đặt xe trực tuyến để thuận tiện cho khách thuê xe, qua đó giúp khách hàng có thể dễ dàng so sánh được về giá cả và tìm được những ưu đãi tốt nhất.

Hatchback là dòng xe được ưu tiên

Theo báo cáo, vào năm 2027, hatchback sẽ là dòng xe được ưa chuộng nhất, chiếm một nửa thị phần thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2022, hatchback cũng đã chiếm lĩnh 40% thị phần thị trường cho thuê xe. Điều này trái ngược với xu hướng mua xe của người Việt hiện tại, khi hatchback lại là dòng xe có sức tiêu thụ không quá tốt.

Sedan có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu. SUV có cabin rộng rãi và được trang bị động cơ mạnh mẽ. Song những chiếc hatchback được đánh giá có ưu điểm về không gian hơn sedan, đồng thời nhỏ gọn hơn SUV, có thể dễ dàng di chuyển cả trong và ngoài đô thị, trong khi vẫn giữ được vẻ đẹp riêng. Chính những yếu tố này giúp hatchback chiếm lĩnh thị trường cho thuê xe tự lái.

Các dòng hatchback sẽ được khách thuê ưa chuộng hơn sedan và SUV - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

Các dòng hatchback sẽ được khách thuê ưa chuộng hơn sedan và SUV - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

TP.HCM là thị trường lớn nhất

Năm 2022, TP.HCM là thị trường cho thuê xe tự lái hàng đầu tại Việt Nam. Các thị trường lớn khác có thể kể đến bao gồm Phú Quốc, Hà Nội, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Huế và Phan Thiết.

Theo Report Ocean, TP.HCM có thể giữ vững vị thế trên thị trường cho tới năm 2032.

Thị trường tiềm năng, song vẫn tăng trưởng chậm

Bất chấp những dự báo lạc quan, Report Ocean cũng cho biết tốc độ tăng trưởng của thị trường hiện vẫn tương đối chậm. Nguyên nhân chủ yếu do phí đặt cọc thuê xe tương đối cao và nhiều công ty cung cấp các điều khoản phức tạp.

Thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam cũng đang phân mảnh khi có nhiều công ty hoạt động, nhưng chưa có ông lớn thực sự chiếm lĩnh. Các công ty chủ yếu cạnh tranh bằng dịch vụ, giá cả.

Các dòng xe được thuê phổ biến hiện nay bao gồm Toyota, Ford và Kia - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

Các dòng xe được thuê phổ biến hiện nay bao gồm Toyota, Ford và Kia - Ảnh: Hội cho thuê xe tự lái

Trong giai đoạn 2024-2032, khách hàng đi du lịch vẫn là đối tượng khách hàng chính của các công ty cho thuê xe tự lái. Doanh thu của thị trường được dự báo sẽ đạt đỉnh vào năm 2027.

Thuê xe điện nhưng không biết sử dụng, hai mẹ con mắc kẹtThuê xe điện nhưng không biết sử dụng, hai mẹ con mắc kẹt

Một người mẹ cùng con gái thuê một chiếc xe điện Tesla, nhưng họ không biết cách sạc hoặc thoát ra khi xe chết ắc quy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên