03/09/2021 11:39 GMT+7

Giỏ quà cảm ơn những 'chiến binh' công nhân

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Dù nắng hay mưa, giữa những ngày này lực lượng công nhân vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ với công việc giữ sạch đẹp TP. Mùa dịch, họ còn là những 'chiến binh' với nhiệm vụ đặc biệt: thu gom rác từ các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19.

Giỏ quà cảm ơn những chiến binh công nhân - Ảnh 1.

Những “Giỏ quà nghĩa tình” được trao đến công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM sáng 2-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng 2-9, đại diện Tuổi Trẻ và các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình "Giỏ quà nghĩa tình" đã trao 1.000 phần quà cho các anh chị công nhân môi trường đô thị TP.HCM như một lời cảm ơn vì các anh chị đang gánh vác phần việc vất vả này.

Những người "bọc hậu" giữa mùa dịch

Khi TP ngày đêm căng mình chống dịch COVID-19, hai chữ "dương tính" luôn là nỗi lo lắng hiện hữu. Gạt bỏ nỗi lo ấy, đội ngũ công nhân vệ sinh vẫn ngày đêm miệt mài với công việc. Trong số các "chiến binh" dũng cảm đó, đã không ít người phơi nhiễm với COVID-19 trong quá trình làm việc.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị là đơn vị chủ lực xử lý lượng lớn rác thải phát sinh từ hầu hết cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 tại TP.HCM. Trong thời gian qua, đội ngũ công nhân vẫn luôn duy trì 100% quân số để thu gom, vận chuyển, xử lý loại rác thải nguy hại này.

Sáng sớm 2-9, tiếng chổi xào xạc, tiếng đẩy thùng vẫn vang lên khắp các tuyến đường, bởi những "chiến binh" môi trường không ngày nào dừng việc. Họ ngày đêm miệt mài "làm sạch cho phố, làm đẹp cho đường". Mùa dịch, ra đường tức là thêm nguy cơ lây nhiễm, nhất là với những người làm việc thu gom rác các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Cứ 3h sáng mỗi ngày, những chiếc xe chở những người công nhân môi trường lên đường đi thu gom rác. Hành trình hơn 200km khắp TP để thu gom hàng chục tấn rác thải tại các khu cách ly, bệnh viện. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, áp lực công việc với lực lượng công nhân ngày càng chất chồng.

Giỏ quà cảm ơn những chiến binh công nhân - Ảnh 2.

Những “Giỏ quà nghĩa tình” được trao đến công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM sáng 2-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiếp lửa tinh thần

Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Huỳnh Minh Nhựt cho biết nguy cơ cũng như số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn, đã có hơn 100 công nhân không may phơi nhiễm COVID-19. Trong số đó, đã có 1 công nhân qua đời, để lại 2 đứa con chưa đến tuổi trưởng thành. 

"Suốt thời gian qua, anh em công nhân chưa khi nào nề hà nặng nhọc, luôn cố gắng làm trọn nhiệm vụ trên mỗi tuyến đường. Để động viên những công nhân không may bị lây nhiễm, Công đoàn công ty đã hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng. Đối với trường hợp qua đời do COVID-19, chúng tôi cũng hỗ trợ gia đình, lo cho 2 đứa trẻ cho đến khi trưởng thành" - ông Nhựt chia sẻ.

Ở mặt trận tuyến đầu, đội ngũ bác sĩ căng mình bảo vệ sự sống bằng việc điều trị, chăm sóc cho người bệnh, thì mặt trận hậu phương đội ngũ công nhân môi trường đang chung tay giữ sạch môi trường, đặc biệt ở các cơ sở cách ly, điều trị.

Hiện tại, để tránh tình trạng ứ đọng rác, gây nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, Công ty Môi trường đô thị đã tổ chức một đội công nhân thường trực gồm hơn 300 người, hoạt động với tần suất 3 ca/ngày, 24/24 giờ. Nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân, công ty cũng đã trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân và tập huấn các nguyên tắc, quy định về phòng dịch ở từng khu vực, vị trí làm việc. Trong thời gian qua, công ty luôn thực hiện quy định "1 cung đường 2 điểm đến", 80% công nhân đã chích được mũi 2.

Để tiếp lửa tinh thần cho lực lượng công nhân, đại diện báo Tuổi Trẻ đã trao tặng 1.000 giỏ quà nghĩa tình vào sáng 2-9, ngay trước khi họ tất bật bắt đầu ngày làm việc mới. 

"Giỏ quà nghĩa tình" là hoạt động đặc biệt nằm trong chương trình "Nghĩa tình mùa dịch" do báo Tuổi Trẻ, Saigon Co.op và sàn thương mại điện tử Shopee phối hợp thực hiện. Giỏ quà gồm: gạo, dầu ăn, nước mắm do Saigon Co.op cung cấp đang được bán trên ứng dụng Shopee với giá 145.000 đồng/giỏ quà.

Cầm trên tay túi quà, anh em công nhân không giấu được vui mừng và xúc động, có người vội nhờ đồng nghiệp chụp hộ tấm ảnh để gửi về nhà, cũng có người vội cất đi để còn kịp chuẩn bị cho công việc. 

Anh Võ Thanh Sang, đội trưởng một đội thu gom rác thải COVID-19, lặng lẽ từ phía xa chụp lại khoảnh khắc vui mừng của đồng nghiệp. "Lâu rồi mới thấy mọi người vui như vậy. Hôm nay có lẽ là một ngày lễ vô cùng đặc biệt với chúng tôi. Vui vì ý nghĩa tinh thần từ món quà. Được góp một phần sức vào công tác phòng chống dịch COVID-19 là trách nhiệm đặc biệt của chúng tôi. Cực nhưng trong lòng chúng tôi có niềm vui công việc, góp công cho đẩy lùi dịch bệnh, bản thân, gia đình mình và toàn xã hội được an toàn" - anh Sang chia sẻ.

Trao 100 túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà

np- trao tui thuoc 5(read-only)

Đại diện chương trình”Sài Gòn thương nhau” với 100 túi thuốc cho F0 cũng được trao đến cho công nhân đang điều trị COVID-19 - Ảnh: N.P.

Nhận được thông tin về các trường hợp phơi nhiễm COVID-19 tại công ty, nhằm đồng hành cùng các công nhân môi trường vượt qua khó khăn, dịch bệnh, cũng trong ngày 2-9, báo Tuổi Trẻ còn phối hợp với chương trình "Sài Gòn thương nhau" trao tặng 100 túi thuốc cho F0 chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Đây là các loại thuốc thuộc nhóm A và B trong các gói thuốc điều trị bệnh nhân F0 tại nhà theo hướng dẫn từ Sở Y tế TP.HCM. Ngoài ra, trong gói thuốc còn có dung dịch sát khuẩn tay, nước muối, nhiệt kế T1803, máy đo SpO2, khẩu trang y tế để các công nhân F0 có thể yên tâm điều trị COVID-19 tại nhà.

Không may nhiễm COVID-19 từ ngày 27-8, chị Tô Lan Thương - công nhân Công ty Môi trường đô thị (đã được cách ly và điều trị tại nhà) - cho biết: "Trong thời gian điều trị, gia đình luôn nhận được sự quan tâm, động viên từ phía công ty cũng như từ chính các đồng nghiệp".

"Thời gian đầu bản thân lúng túng, không biết phải mua và uống thuốc như thế nào khi điều trị tại nhà. Rất mừng khi được công ty cho biết đã có nguồn trao tặng các túi thuốc, đó là sự chia sẻ rất lớn về cả sức khỏe lẫn tinh thần cho các bệnh nhân F0. Chỉ mong nhanh hồi phục để trở lại công việc, gánh việc cộng đồng, như cộng đồng đã dang tay hỗ trợ khi mình khó khăn" - chị Thương chia sẻ.

Chuyện nghề mùa dịch

Tổng số công nhân làm việc ở Công ty Môi trường đô thị hiện nay khoảng 1.900 người, có 600 người thu gom xử lý rác thải liên quan COVID-19 và 400 người phụ trách hỏa táng bệnh nhân qua đời. Mỗi người mỗi nhiệm vụ, nhưng ai cũng đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Ngoài công tác thu gom, việc xử lý, tiêu hủy rác cũng đối mặt không ít áp lực và nguy hiểm. Tại các lò đốt rác y tế, với nền nhiệt cao lên tới 1.000oC, sức nóng tỏa ra bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của công nhân. Không ít người đã ngất xỉu khi đang làm việc do phải thao tác vận hành máy móc liên tục suốt 12 tiếng mỗi ngày trong trang phục bảo hộ trùm kín từ đầu đến chân.

Quê ở Đồng Tháp, lên TP mưu sinh và gắn bó với nghề công nhân vệ sinh môi trường hơn 16 năm qua, anh Nguyễn Anh Phương (ngụ quận Tân Phú) là trụ cột trong gia đình 3 người. Anh cho biết dù hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng trách nhiệm với công việc vẫn được anh đặt lên hàng đầu.

Khi dịch bệnh ở TP lan nhanh, để vợ và đứa con gái 9 tuổi ở nhà được bình an, anh đã quyết định ở lại công ty. Có ngày bắt đầu làm từ 4h sáng, cũng có khi công việc kéo dài đến khuya, lúc rảnh anh luôn tranh thủ gọi điện về nhà. Không chỉ riêng anh Phương, rất nhiều "chiến binh xanh" đồng nghiệp của anh cũng đang tạm gác lại những nỗi niềm riêng của mình, dốc sức trong "cuộc chiến" với COVID-19.

"Mùa dịch này, bệnh nhân ngày ngày chống chọi với dịch bệnh, y bác sĩ căng mình để cứu bệnh nhân. Chúng tôi cũng có trọng trách hỗ trợ cộng đồng, đảm bảo môi trường được sạch sẽ và an toàn. Việc của mình, nghề của mình, mình xắn tay làm thôi. Mình không làm thì ai làm" - anh Phương bày tỏ.

2.000 giỏ quà nghĩa tình trao tay công nhân vệ sinh môi trường 2.000 giỏ quà nghĩa tình trao tay công nhân vệ sinh môi trường

TTO - Sáng 2-9, 1.000 "Giỏ quà nghĩa tình" đã được trao tận tay đến các công nhân vệ sinh môi trường tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi bớt đi phần nào nỗi lo trước mắt. Dự kiến 1.000 phần quà khác sẽ được trao trong những ngày tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên