06/08/2021 12:29 GMT+7

Giáo viên, thí sinh khen đề văn thi tốt nghiệp đợt 2 hay

VĨNH HÀ - BỬU ĐẤU - A LỘC
VĨNH HÀ - BỬU ĐẤU - A LỘC

TTO - Đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sáng 6-8 được giáo viên, thí sinh đánh giá khá hay khi nhắc nhở thí sinh về môi trường sống chung cũng như tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

Giáo viên, thí sinh khen đề văn thi tốt nghiệp đợt 2 hay - Ảnh 1.

Cán bộ coi thi tại Đồng Nai đeo găng tay kiểm tra, đối chiếu thẻ dự thi của thí sinh - Ảnh: A LỘC

Giáo viên: Nhắc nhở thí sinh về môi trường sống chung

Cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), nhận định so sánh cấu trúc đề thi với đặc tả ma trận của Bộ GD-ĐT quy định, ở mức độ nhận biết, thông hiểu thì câu hỏi đã đúng theo ma trận đề và hợp với cấu trúc đề thi như ở kỳ thi đợt 1, cũng như mấy năm gần đây. Theo đó, đề lần này cũng không hề khó với thí sinh.

"Nhưng cái hay nhất tôi nghĩ lại nằm ở câu dễ nhất của đề khi nhắc nhở thí sinh về nhận thức (câu 1) và hành động cụ thể (câu 2) cho môi trường sống chung của toàn nhân loại hiện tại và tương lai" - cô Kim Anh cho biết.

Về tính phân hóa và so sánh về độ khó của câu hỏi phân hóa giữa đề thi 2 đợt, cô Kim Anh cho rằng các câu phân hóa nằm ngay ở câu 3, 4 của phần I cho thấy thí sinh thi đợt 2 không phải là đối tượng "ưu tiên ưu đãi" đến mức mà đề thi dễ hơn, thuận lợi hơn đợt thi đầu tiên. 

Đó là câu hỏi yêu cầu thí sinh nêu cách hiểu về câu "Thực ra, bạn vẫn luôn ở nhà mình ngay cả khi bạn ở bất kỳ vị trí nào trên hành tinh này".

Câu trả lời của thí sinh sẽ dựa trên hiểu biết về tính nhân loại, tính toàn cầu lớn lao hay việc trực tiếp giản dị như những gì các em đã trải qua cũng có thể đem lại một điểm số xứng đáng và phù hợp. 

Đó là vì khi sống trong khu cách ly hay tự cách ly tại nhà thì thí sinh cũng đã thấy khi một người sống thiếu cẩn trọng, sống không nghĩ cho người khác sẽ nguy hại thế nào. Nói rộng ra, đó cũng chính là hoàn cảnh cả nhân loại đang phải đối mặt với dịch bệnh như hiện nay. Cách giữ gìn bất cứ vị trí nào mình đang có mặt cũng là vì quê hương, vì người thân và bản thân mình…

Tương tự câu 4, thí sinh có nhiều chất liệu để viết nhưng phần lớn cũng chỉ đạt được 1/2 hoặc 3/4 số điểm tối đa. Về mặt ý nghĩa, câu hỏi như thế vừa thời sự vừa mang giá trị lâu dài.

Giáo viên, thí sinh khen đề văn thi tốt nghiệp đợt 2 hay - Ảnh 2.

Thí sinh từ Hà Tĩnh ra Bắc Giang dự thi sáng 4-8. Do tỉnh này có ít thí sinh, không tổ chức hội đồng nên Sở GD-ĐT phải đưa thí sinh qua tỉnh khác dự thi - Ảnh: NGỌC THẮNG

Bám sát chương trình THPT

Thầy Phạm Hữu Cường, giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, nhận xét đề thi bám sát chương trình THPT, nhất là chương trình ngữ văn 12. Độ dài các câu tương đối hợp lý. Yêu cầu về mức độ kiến thức và kỹ năng trong đề thi khá cơ bản, phù hợp với học sinh có học lực trung bình và khá.

"Ngữ liệu đọc hiểu tương đối hay và có tính thời sự, đề cập đến mối quan tâm chung của nhân loại. Trong đề thi, các câu hỏi ở phần đọc hiểu khá cơ bản, không khó đối với học sinh có học lực trung bình trở lên. 

Các em chỉ cần đọc kỹ văn bản, vận dụng các kỹ năng đọc hiểu thông thường là có thể hoàn thành tốt các câu hỏi này. Vì vậy ở phần đọc hiểu, sẽ khá nhiều thí sinh đạt được 2 - 2,5 điểm, thậm chí đạt điểm tối đa", thầy Cường cho biết. 

Theo thầy Cường, với đề thi này, phổ điểm chủ yếu mà học sinh đạt được sẽ vào khoảng 7-8 điểm.

Giáo viên, thí sinh khen đề văn thi tốt nghiệp đợt 2 hay - Ảnh 3.

5 chiến sĩ biên phòng được xe đưa rước đưa đến điểm thi Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (An Giang) - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thí sinh khen đoạn đọc hiểu hay

Theo thí sinh Tường Vy (Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang), đề hay chỗ phần đọc hiểu văn bản đoạn đầu về tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

Thí sinh Nguyễn Dĩ Khang (Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc) cho biết: "Tôi làm được khoảng 80% đề thi văn. Phần đọc hiểu nói về tinh thần hợp tác trong cuộc sống. So với chương trình ôn tập thì sát nhưng so với đề văn đợt 1 thì khó hơn chút".

Trong khi đó, thí sinh Phan Nguyễn Minh Trân - điểm thi Trường THPT Thống Nhất, Đồng Nai - cho biết đề thi môn văn hôm nay so với đợt 1 có cảm giác dễ hơn. Trong đó, câu cuối cùng nhận xét cảm hứng lãng mạn của tác giả Quang Dũng trong trích đoạn bài thơ Tây Tiến khá dễ, chỉ cần học bài, phát triển đủ ý là sẽ làm được tốt bài thi.

"Tôi làm được nhưng sợ giọng văn không hay nên tự đánh giá mình đạt điểm trên trung bình" - Trân nhận định.

Giáo viên, thí sinh khen đề văn thi tốt nghiệp đợt 2 hay - Ảnh 4.

Tại Đồng Nai, một số thí sinh được đưa đón bằng xe đưa rước đến điểm thi để đảm bảo an toàn trong mùa giãn cách xã hội - Ảnh: MINH ĐĂNG

Đề thi môn văn tốt nghiệp đợt 2 nói về tinh thần hợp tác trong cuộc sống Đề thi môn văn tốt nghiệp đợt 2 nói về tinh thần hợp tác trong cuộc sống

TTO - Sáng nay 6-8, thí sinh dự thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh bàn về tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên