Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Giáo viên tại các trường tư thục, trường nghề được hỗ trợ gói 62.000 tỉ

16/07/2020 10:35 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý sửa đổi một số quy định về hỗ trợ COVID-19 như mở rộng đối tượng, giảm điều kiện để có thêm nhiều người lao động, doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, trong đó có giáo viên tư thục.

Giáo viên tại các trường tư thục, trường nghề được hỗ trợ gói 62.000 tỉ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng đã đồng ý mở rộng đối tượng, giảm điều kiện để giao viên tư thục và doanh nghiệp khó khăn được hỗ trợ gói 62.000 tỉ - Ảnh: Đ.BÌNH

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã thông báo 'tin vui', khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, sáng 16-7.

Theo ông Dung, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ các chính sách hỗ trợ. Do các quy định ban đầu quá chặt chẽ, nên đến nay có rất ít doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn 16.000 tỉ (trong gói 62.000 tỉ).

Khi dịch bệnh tạm thời được khống chế, để hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn sớm khôi phục sản xuất, bộ đã đề xuất với Chính phủ giảm một số điều kiện, thủ tục để các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn; mở rộng hỗ trợ đến người lao động là giáo viên các trường tư thục, kể cả trường nghề.

'Tại cuộc họp Chính phủ chiều 15-7, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất mở rộng đối tượng, giảm các điều kiện để giáo viên tư thục, doanh nghiệp được hỗ trợ.

Bộ sẽ nhanh chóng thảo luận với các bộ, ngành liên quan để sớm nhất có hướng dẫn để các địa phương triển khai. Thời gian hỗ trợ cũng được kéo dài đến hết năm 2020', Bộ trưởng Dung thông báo.

Giáo viên tại các trường tư thục, trường nghề được hỗ trợ gói 62.000 tỉ - Ảnh 2.

Hầu hết các cuộc họp của ngành lao động đều được tổ chức trực tuyến - đây là một trong những điểm mới, tích cực của Bộ LĐTB&XH - Ảnh: Đ.BÌNH

Theo ông Đào Ngọc Dung, 6 tháng đầu năm ngành lao động đứng trước nhiều cam go và thách thức, đặc biệt COVID-19 tác động mạnh đến lao động, dẫn đến mất việc, ngừng việc, thất nghiệp gia tăng.

Chưa bao giờ thất nghiệp cao như hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp là 2,8%. Người lao động bị ngưng việc tăng cao. Quy mô lao động giảm gần 2 triệu người, từ 54,2 triệu xuống còn trên 52 triệu.

Theo báo cáo, có gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm, trong đó số người bị giảm thu nhập chiếm tới trên 57%. Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng (giảm 525.000 đồng so với quý I và gần 300.000 đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Dung cho rằng bên cạnh đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu thì nay tình trạng hàng sản xuất xong mà không xuất khẩu được nên các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với khó khăn.

'Nếu không giải quyết tốt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí tới đây cả các doanh nghiệp FDI cũng sẽ bị ảnh hưởng, trong đó ngành dệt may, giày da, thủy sản... sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng', bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định.

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết,6 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho trên 570.000 người (bằng 36% kế hoạch, bằng 74% so với cùng kỳ năm 2019).

Về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19, đến nay ngân hàng đã giải ngân hơn 11.000 tỉ đồng chi hỗ trợ cho trên 11 triệu người là đối tượng chính sách, người có công, bảo trợ xã hội, gần 300.000 người lao động và gần 9.500 hộ kinh doanh.

6 tháng đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 315 liệt sĩ, cấp đổi lại trên 6.500 bằng Tổ quốc ghi công. Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, chuẩn hóa thông tin mộ liệt sĩ tiếp tục được thực hiện.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh yêu cầu toàn ngành từ nay đến hết năm 2020 tập trung tối đa để duy trì thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Dự báo thị trường lao động Việt Nam sẽ phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường và ngay trong quí III thị trường lao động sẽ đạt khoảng 55,4 triệu người.

Nhiều trẻ em cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 Nhiều trẻ em cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

TTO - Thông tin được Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết tại buổi lễ trao 250 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại huyện Nhà Bè sáng 14-7.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận