Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Giáo viên nước ngoài đăng ảnh bao cao su lên We Chat, gây phẫn nộ ở Trung Quốc

07/08/2019 10:32 GMT+7

TTO - Liên quan tới bức ảnh được cho là của một giáo viên nước ngoài tại Quảng Đông đăng lên mạng xã hội, ngành giáo dục tỉnh này đã tiến hành rà soát lại hoạt động của nhóm giáo viên này. Cư dân mạng Trung Quốc cũng bày tỏ sự phẫn nộ.

Giáo viên nước ngoài đăng ảnh bao cao su lên We Chat, gây phẫn nộ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bức ảnh gây tranh cãi được đăng trên mạng xã hội WeChat - Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mở đợt thanh tra toàn diện về hoạt động của các giáo viên nước ngoài đang sống và làm việc tại tỉnh này sau một bê bối liên quan tới một bức ảnh gây tranh cãi đăng trên mạng xã hội We Chat. 

Cụ thể những ngày qua, cư dân mạng Trung Quốc rất bức xúc về bức ảnh được cho là của một giáo viên người nước ngoài tại tỉnh Quảng Đông đăng lên. 

Trong đó ngoài tấm thẻ giáo viên ghi rõ tên trường (được cho là nơi giáo viên này đang dạy), còn có hình khoảng nửa tá bao cao su và câu chú thích: "Dạy học ở Trung Quốc" (nguyên văn "Teachin in China", chữ "Teachin" viết thiếu chữ "g" theo chuẩn chính tả, chú thích của PV).

Giáo viên nước ngoài này có tên là "Sam Nome", hiện chưa rõ quốc tịch. Nhiều cư dân mạng nghi ngờ người đàn ông này rất có thể đã tấn công tình dục hoặc tung tin lừa đảo học sinh Trung Quốc. Dư luận mạng yêu cầu ngôi trường liên quan phải giải thích.

Bức hình đăng lên mạng cho thấy người đàn ông có thể đang làm việc tại trường trung học số 21 Quảng Châu. Tuy nhiên ngôi trường này bác bỏ việc có một giáo viên người nước ngoài có tên như vậy đang làm việc tại trường. 

"Người liên quan không phải là giáo viên nước ngoài hiện nay cũng như đã từng làm việc tại tại trường chúng tôi…. Nội dung đăng tải đã vu khống chúng tôi và đội ngũ giảng viên nước ngoài của chúng tôi", ban phụ trách nhóm quốc tế của ngôi trường này khẳng định trên tài khoản WeChat của họ.

Trường trung học số 21 Quảng Châu cũng nói họ đã đổi tên trường thành Trường trung học việt tú thực nghiệm Quảng Đông (Guangdong Experimental Yuexiu School) từ năm 2018 và đã không còn sử dụng mẫu thẻ giảng viên như trong hình đăng tải từ 2 năm trước.

Trong ngày thứ hai (5-8), Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông đã yêu cầu mọi trường học trong tỉnh rà soát, kiểm tra lại đội ngũ giảng viên nước ngoài đang làm việc tại trường và gửi báo cáo về sở trước ngày 15-9.

Theo trang web của Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông, đợt thanh kiểm tra này nhằm tăng cường quản lý hoạt động các giáo viên nước ngoài tại địa phương, sẽ tập trung vào các vấn đề như làm việc không có visa hay thiếu các chứng chỉ sư phạm, thiếu năng lực giảng dạy cũng như không đáp ứng chuẩn mực đạo đức.

Bê bối trên một lần nữa làm dấy lên những chất vấn của dư luận về các tiêu chuẩn năng lực, phẩm chất của các giảng viên nước ngoài tại Trung Quốc, một điều vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm sau khi xảy ra một loạt các bê bối liên quan tới những người này.

Tháng 1 năm nay, một gia sư người nước ngoài từng bị bắt vì tấn công tình dục một học sinh mẫu giáo tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Tạp chí Banyuetan của Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho biết theo số liệu năm 2017, có hơn 400.000 giáo viên nước ngoài làm việc trong ngành giáo dục nước này nhưng chỉ 1/3 trong đó là hợp pháp.

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc? Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc?

TTO - Tờ nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin một nhà khoa học nước này đã kết hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc tạo ra bào thai lai giữa người và khỉ lần đầu tiên trong lịch sử.

Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học Học sinh Trung Quốc sẽ được dạy về chứng khoán từ tiểu học

TTO - Bộ giáo dục Trung Quốc sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong nước để 'tăng cường kiến thức tài chính' cho giới trẻ nước này ngay từ cấp tiểu học.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận