Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Giáo sư Trường Yale 'dụ' sinh viên ra đảo để tấn công tình dục?

23/08/2019 15:11 GMT+7

TTO - Một giáo sư tại Đại học Yale danh tiếng ở Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục ít nhất 5 sinh viên trên một hòn đảo và tiến hành những cuộc kiểm tra về sinh dục không phù hợp trong nhiều năm.

Giáo sư Trường Yale dụ sinh viên ra đảo để tấn công tình dục? - Ảnh 1.

Giáo sư Eugene Redmond đi bộ bên trong trung tâm nghiên cứu y sinh trên đảo Saint Kitts ở vùng Caribe trong một ảnh chụp hồi năm 2006 - Ảnh: AP

Eugene Redmond, một giáo sư về tâm thần học lâu năm tại Đại học Yale (Mỹ), đã dụ dỗ các sinh viên tới cơ sở nghiên cứu của ông trên đảo Saint Kitts ở vùng Caribe bằng việc hỗ trợ tài chính và chuyên môn, rồi sau đó tấn công tình dục họ - một hành vi đã kéo dài gần 25 năm. Ông là người chịu trách nhiệm một chương trình thực tập hè tại cơ sở nghiên cứu này.

Kết quả điều tra gây sốc này vừa được một nhà điều tra độc lập công bố tuần này. Báo Washington Post ngày 22-8 cho biết báo cáo dài 54 trang cũng tiết lộ các lỗi sơ suất của những nhà quản lý Đại học Yale, khi họ cho phép một "người lạm dụng kinh niên" có hành vi sai trái với sinh viên trong nhiều thập niên.

Bà Deirdre Daly, cựu công tố viên bang Connecticut tiến hành cuộc điều tra trên, kết luận giáo sư Redmond, người làm việc tại Trường y khoa thuộc Đại học Yale trong 44 năm, đã tấn công tình dục 2 sinh viên vào đầu thập niên 1990 và 3 sinh viên khác trong giai đoạn 2010 - 2017.

Theo báo cáo, những hành vi tấn công tình dục này gồm cả việc sờ soạng cơ thể của các sinh viên nam mà không có sự đồng ý và diễn ra trong lúc các sinh viên không tỉnh táo.

"Những vụ này diễn ra trong một phòng ngủ mà ông Redmond yêu cầu mỗi sinh viên dùng chung với ông, và sau khi mỗi sinh viên này uống rượu cùng với Redmond" - cựu công tố viên Deirdre Daly thuật lại.

Ông Redmond còn bị cáo buộc tiến hành 3 cuộc kiểm tra y tế với các sinh viên trên đảo Saint Kitts, gồm những phần kiểm tra về sinh dục không cần thiết.

Ông cũng có những hành vi sai trái về tình dục với ít nhất 8 sinh viên chưa tốt nghiệp khác, các sinh viên mới tốt nghiệp gần đây và 1 học sinh trung học ở đảo Saint Kitts, thành phố New Haven (tức nơi đặt trụ sở của Đại học Yale) và các địa điểm khác.

Giáo sư Trường Yale dụ sinh viên ra đảo để tấn công tình dục? - Ảnh 2.

Eugene Redmond, vị giáo sư bị cáo buộc tấn công tình dục các sinh viên - Ảnh chụp màn hình New York Post

Những thông tin chấn động này được đưa ra ánh sáng sau các cuộc phỏng vấn với 110 nhân chứng, gồm 38 sinh viên và cựu sinh viên. Nhiều tháng trước khi báo cáo trên được công bố, báo Yale Daily News (một tờ báo độc lập của sinh viên Đại học Yale) đã công bố cuộc điều tra về các cáo buộc chống lại giáo sư Redmond.

Trong một tuyên bố gửi đến tờ báo này, ông Redmond đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời gọi những cáo buộc này là "vu khống và cố làm mất danh dự" của ông.

Giáo sư Redmond đã bị cấm làm việc tại Đại học Yale kể từ tháng 7-2018 và bị tước các đặc quyền của một người đã về hưu. Không có cáo buộc hình sự nào được đệ trình và ông Redmond cũng từ chối yêu cầu phỏng vấn của Đại học Yale trong suốt quá trình điều tra. Luật sư của ông hiện cũng chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Câu chuyện này tiếp tục nối dài một loạt bê bối về tình dục tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ thời gian qua. Hồi tháng 7, Đại học Harvard đã đình chỉ công tác 2 năm đối với giáo sư kinh tế học nổi tiếng Roland G. Fryer - người đối mặt với các cáo buộc về quấy rối tình dục.

Báo cáo trên cho biết các nhà quản lý tại Đại học Yale đã không phản ứng thích hợp với các cáo buộc về hành vi sai trái của giáo sư Redmond dù các cáo buộc đã được sinh viên lần đầu đưa ra vào năm 1994.

Trong một tuyên bố phát đi tuần này, hiệu trưởng Đại học Yale Peter Salovey bày tỏ: "Những hành vi nghi vấn của ông Redmond đã phá tan mọi kỳ vọng về trường của chúng tôi và niềm tin của sinh viên, xã hội. Thay mặt Đại học Yale, tôi vô cùng xin lỗi vì hành vi của ông Redmond đã không bị ngăn chặn sau những báo cáo đầu tiên".

Ông Peter Salovey cho biết Đại học Yale đang thực hiện nhiều biện pháp để phản ứng với báo cáo trên, gồm việc giám sát chặt chẽ các chương trình thực tập và chương trình qua đêm (overnight program) liên quan đại học hay việc cải thiện quy trình kỷ luật.

Nhà truyền giáo Nhà truyền giáo 'chữa bệnh' làm hại 100 trẻ em Uganda chết oan

TTO - Bà Renee Bach, một nhà truyền giáo người Mỹ, đã khiến người dân Uganda tin rằng mình là chuyên gia y tế. Họ tin tưởng để bà điều trị suy dinh dưỡng cho con cái mình trong khi bà không có bằng cấp chuyên môn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận